Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Vì sao người cách ly tập trung xong 14 ngày vẫn chưa được về nhà?

Dù đã có kết quả âm tính với virus SARC-CoV-2, người cách ly cần chờ kết quả của nhóm người ra cùng ngày để theo dõi thêm.

Ngày 3/4, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), có buổi cung cấp thông tin về cách ly y tế tập trung dịch Covid-19 trên địa bàn. Ông Nguyễn Trí Dũng nêu lý do những trường hợp đã hoàn thành 14 ngày cách ly nhưng chưa được ra khỏi khu cách ly tập trung.

Vì sao người cách ly tập trung xong 14 ngày vẫn chưa được về nhà?
Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Ảnh: Quang Huy.

Theo ông Dũng, 14 ngày là thời gian cách ly tối thiểu theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế trên thế giới vì đây được cho là thời gian ủ bệnh COVID-19. Tuy nhiên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cũng bắt buộc các cơ sở y tế phải làm đủ hai lần xét nghiệm để người cách ly khi về cộng đồng, gia đình đảm bảo an toàn. Tức là làm sao để nguy cơ người được cách ly mắc bệnh là thấp nhất.

Ông Dũng cho biết vừa qua trong số gần 2.000 trường hợp rời khu cách ly, có 2 trường hợp bị nhiễm COVID-19 sau khi xét nghiệm lần 2 trước khi rời khỏi khu cách ly. Hai người này trước đó hoàn toàn không có triệu chứng của bệnh.

Vì vậy, đòi hỏi quan trọng nhất khi muốn cho người dân rời khỏi khu cách ly tập trung là phải có kết quả xét nghiệm lần 2 cho kết quả âm tính. Trong khi đó, việc xét nghiệm cần kết quả chính xác và phải có thời gian, có khi phải làm đi làm lại nhiều lần. Do vậy có người dù đã cách ly 14 ngày nhưng phải giữ lại thêm thời gian để chờ kết quả xét nghiệm.

"Hiện TP đang phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm COVID-19 cho người dân. TP sẽ phối hợp điều phối làm sao kết quả có được sớm nhất cho người dân được về với gia đình, người thân. Vì an toàn của bản thân, cộng đồng và gia đình cũng mong người dân chia sẻ", ông Dũng nói.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-nguoi-cach-ly-tap-trung-xong-14-ngay-van-chua-duoc-ve-nha-tintuc674228
Loading...