Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

​Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc 'trốn thoát' qua cửa kiểm dịch sân bay?

Hiện tại cô gái về từ TP Daegu của Hàn Quốc cùng mẹ và em trai đã được Sở Y tế Bình Dương cách ly 14 ngày theo quy định, tuy nhiên nhiều người vẫn không hiểu tại sao cô gái này trước đó “lọt” qua được kiểm soát của sân bay khi nhập cảnh về Việt Nam.

Trao đổi với Tiền Phong tối 27/2, liên quan đến việc cô gái Nguyễn Thị Th., 28 tuổi ở Kiên Giang trốn cách ly khi qua sân bay Tân Sơn Nhất, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm- Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, cho rằng T. sống ở TP Busan của Hàn Quốc nhưng trước khi đáp chuyến bay về Việt Nam, cô gái này có qua TP Daegu thăm người quen.

​Vì sao cô gái về từ Hàn Quốc 'trốn thoát' qua cửa kiểm dịch sân bay?
Hình ảnh cô gái livestream khoe "chiến tích".

Theo bác sĩ Tâm, qua quá trình điều tra được biết, T. có hai quốc tịch là Việt Nam và Hàn Quốc và hiện T. cũng có hai hộ chiếu của hai nước. “Khi đến cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, T. chỉ trình hộ chiếu Việt Nam nên cơ quan chức năng nắm sót thông tin T. từng đến Deagu- khu vực xảy ra dịch Covid-19, vì vậy T. không thuộc diện cách ly tập trung”- bác sĩ Tâm giải thích và cho biết thêm, nếu T. trung thực, trình hộ chiếu Hàn Quốc thì Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất sẽ biết T. từng đến Deagu và buộc cách ly tập trung. “Cô gái này đã lợi dụng kẽ hở trên để lọt qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên đây chỉ là trường hợp cá biệt”- bác sĩ Tâm nói.

Ngoài ra, cô gái từng ở Daegu - tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc nhưng đã đến Busan rồi từ đây mới đáp máy bay về Việt Nam. Trên giấy tờ người này cung cấp chỉ thể hiện các thông tin về Busan, không có thông tin liên quan đến vùng dịch, nên vẫn hợp lệ khi làm thủ tục nhập cảnh.

"Từ những khó khăn khách quan đó, cơ quan kiểm dịch sót thông tin cô gái này đã đi qua Daegu. Nếu hành khách khai báo trung thực, cơ quan chức năng mới nắm được", ông Tâm nói. Ví dụ, một người sống ở TP HCM về các tỉnh miền Tây Nam Bộ chơi một vài ngày rồi lên thành phố lại mà không khai báo thành thật, nếu có kiểm tra các loại giấy tờ như CMND hay hộ khẩu cũng không thể biết được người này từng qua miền Tây.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện thông tin, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất cung cấp thông tin cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương để kịp thời cách ly người này.

"Tờ khai y tế vẫn dựa trên sự trung thực là chính, nếu hành khách cố tình không khai báo sẽ gây khó khăn cho việc kiểm dịch. Khó nhưng cũng không phải là bế tắc vì cũng có những cách khác để phát hiện, vì có trường hợp công an biết trước thông tin trước cả khi họ nhập cảnh", ông Tâm nói.

Cô gái quay clip tự hào vì trốn cách ly thành công khiến dân mạng phẫn nộ

Trước đó vào ngày 25/2, mạng xã hội lan truyền hình ảnh livestream của cô gái tự xưng quê Bình Dương, về từ Daegu - tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc, chia sẻ "bí quyết" khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh vào Việt Nam, qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Người phụ nữ mình khôn ở cái não nên về không bị cách ly”, “Phụ nữ sống bằng cái não, cái óc. Mình phải biết cách mình nói như thế nào. Để một tí nữa về nhà em sẽ nói lý do vì sao mà bị cách ly và không bị cách ly. Em sẽ giải thích cho mọi người nghe”- tài khoản này viết.

Đầu giờ chiều 26/2, Sở Y tế Bình Dương thông báo đã tìm được cô gái đến từ Daegu của Hàn Quốc "livestream" trên facebook chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh và cô này đã bị cách ly tập trung tại địa phương. Trưa 27/2, mẹ và em trai của T., hai người tiếp xúc với cô gái này cũng được ngành y tế Bình Dương đưa đi cách ly 14 ngày theo quy định.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-co-gai-ve-tu-han-quoc-tron-thoat-qua-cua-kiem-dich-san-bay-tintuc668582
Loading...