Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

'Về ăn Tết mấy ngày mà cách ly cả tuần khác gì cấm dân về luôn'

Sau khi đưa ra quy định cách ly người về quê và vấp phải phản đối, nhiều nơi vẫn không thay đổi chính sách chống dịch. Chuyên gia cho rằng, một số địa phương đưa ra quy định người từ nơi khác về phải cách ly tại nhà 7-14 ngày là làm khó người dân, không khác gì cấm dân về quê ăn Tết.

Trước đó, những bất cập trong việc đưa ra quy định phòng dịch với người dân về quê ăn Tết được đại biểu đề cập tại phiên họp chiều 18/1 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến vào báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021.

Thông tin trên báo Tri Thức Trực Tuyến, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng quy định của Chính phủ nói rất rõ và yêu cầu thực hiện thống nhất biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên trên thực tế, các địa phương thực hiện mỗi tỉnh một kiểu, mỗi nơi một kiểu, không nơi nào giống nơi nào.

Đặc biệt, việc áp dụng biện pháp phòng dịch với người dân về quê ăn Tết khác nhau và khác Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật dẫn chứng có nơi quy định không cần biết tiêm bao nhiêu mũi vaccine, nhưng cứ về từ vùng cam, đỏ (cấp độ dịch 3 và 4) thì phải cách ly 7 ngày, có nơi 14 ngày, có nơi yêu cầu xét nghiệm 3-4 lần. Thậm chí, có nơi khóa cổng gia đình người về quê ăn Tết khiến người dân lo lắng, thậm chí không dám về.

Theo VTC News, một số tỉnh như Phú Thọ, Tuyên Quang, Thanh Hoá, Hà Tĩnh... yêu cầu người dân từ vùng cam, đỏ cách ly tại nhà 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc cách ly y tế tại nhà 14 ngày với người chưa tiêm đủ liều. Những người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc từ vùng cam, đỏ tại các địa phương trên còn phải thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR.

Tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Bắc Giang... yêu cầu người dân có kết quả âm tính với COVID-19 trước khi về địa phương. Đáng chú ý, một số thôn, xã ở Thanh Hoá và Thái Bình còn khoá trái cổng người về từ vùng cam, đỏ gây bức xúc cho người dân.

Trả lời PV VTC News về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, những quy định trên không phù hợp với tình hình hiện nay vì người dân đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, Chính phủ đầu tư rất nhiều tiền của cho chiến dịch tiêm vaccine để giảm các tác hại của bệnh, bệnh nặng và tử vong.

Việc một số tỉnh thành đưa ra quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 rồi cách ly tại nhà sẽ khiến họ tìm cách chống đối.

"Người dân về có mấy ngày mà cách ly cả tuần không khả thi, không thực tế, không khác gì cấm người dân về luôn. Xét nghiệm chưa chắc an toàn, ai cũng có thể mắc COVID-19 chứ không nên phân biệt đối xử với người từ nơi khác đến. Phương pháp này không lâu dài và cũng không đúng bản chất của phòng chống dịch, khó đạt được mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế", ông Hùng phân tích.

Bày tỏ quan điểm về trường hợp một số địa phương khoá trái cổng người dân từ vùng dịch về, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền công dân và vi phạm về quy định phòng chống dịch.

"Chính phủ không yêu cầu phải làm như vậy nhưng địa phương áp dụng quá mức, cái gì quá mức nghĩa là vi phạm. Địa phương chỉ cần ra quy định cách ly, có người giám sát, người ta không chấp hành thì sẽ có pháp luật xử lý chứ không thể đóng cửa, khóa chốt bỏ mặc người ta ở đó. Như thế là đang vi phạm quyền của người dân, người dân giống như bị đi tù là không được. Làm như vậy người dân không dám về và không tin vào việc phòng chống dịch", ông Hùng nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, các địa phương không nên khoá cửa nhà hay "làm khó" người dân về quê ăn Tết.

"Khi chúng ta đã chấp nhận không "zero COVID-19", đã tiêm vaccine phòng COVID-19 thì chúng ta phải chấp nhận thực tế số ca mắc COVID-19 có thể tăng cao. Chính phủ đã ra Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch COVID-19 trong đó nới lỏng tất cả các hoạt động kể cả đi lại, kiểm soát rủi ro. Chúng ta không “ngăn sông cấm chợ” vì tỷ lệ bao phủ vaccine đã cao", PGS.TS Trần Đắc Phu cho VTC News hay.

'Về ăn Tết mấy ngày mà cách ly cả tuần khác gì cấm dân về luôn'
Người dân làm ăn xa trở về quê tại thôn Tra Thôn (xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) bị khóa trái cửa trong thời gian cách ly tại nhà

Trước đó, ngày 17/1, Bộ Y tế có văn bản gửi lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị chấn chỉnh biện pháp không phù hợp sau nhiều phản ánh của báo chí, kiên quyết không để xảy ra vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Trao đổi với Tri Thức Trực Tuyến, PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Nghị quyết 128 của Chính phủ đã định hướng rất rõ việc nới lỏng tất cả hoạt động, kể cả đi lại cũng như thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát rủi ro.

Do đó, các địa phương cần thực hiện nghiêm định hướng này, tránh "mỗi nơi một kiểu" và làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế, an sinh xã hội. Việc nhiều tỉnh, thành phố đưa ra quy định có phần khó hiểu cho người dân về quê trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ tạo ra tiền lệ không hay và dư luận không tốt.

Dù vậy, chuyên gia khuyến cáo người dân khi về quê ăn Tết cần tuyệt đối tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc đám đông, giảm tần suất đi lại khi không cần thiết, không tổ chức hoạt động tập thể hay ăn uống linh đình. Kế hoạch thăm hỏi không quá cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán nên cắt bỏ.

“Ý thức người dân lúc này là quan trọng nhất, vì nhỡ chúng ta bị nhiễm COVID-19 không có triệu chứng thì có thể lây cho người khác, đặc biệt đối với người cao tuổi, mắc bệnh nền, trẻ em hay những đối tượng chưa được tiêm đủ liều vaccine”, ông Phu khuyến cáo.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ve-an-tet-may-ngay-ma-cach-ly-ca-tuan-khac-gi-cam-dan-ve-luon-tintuc806372