Xã hội

Vaccine Pfizer được bảo quản như thế nào tại Việt Nam?

“Từ các đơn vị lớn như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các viện Pasteur TP.HCM, Pasteur Nha Trang… đến các tỉnh cũng đều được trang bị tủ âm sâu để đảm bảo giữ được vaccine Pfizer trong điều kiện tiêu chuẩn”- đây là khẳng định của TS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trưa 1/12, trao đổi với báo chí, TS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tất cả các đơn vị có nhiệm vụ bảo quản vaccine tại Việt Nam đều trang bị hàng loạt tủ âm sâu, lưu giữ được hàng triệu liều vaccine Pfizer. Bên cạnh đó, dưới các viện lớn thì có hệ thống kho của các quân khu cũng được trang bị tủ âm sâu.

Vaccine Pfizer được bảo quản như thế nào tại Việt Nam?
(Ảnh minh họa: AFP)

Gần đây nhất, các tỉnh cũng mới được trang bị tủ này để bảo quản vaccine trong điều kiện tiêu chuẩn. Đặc biệt, hãng sản xuất cũng chủ động sử dụng các phương tiện tiêu chuẩn của hãng để vận chuyển vaccine từ sân bay tới nơi bảo quản. Vaccine luôn luôn được bảo quản tối ưu để đảm bảo vaccine sẽ giữ được chất lượng trong đúng thời hạn đã đăng ký đối với các đơn vị quản lý dược.

“Những sản phẩm vaccine từ lúc ra khỏi nhà máy đến kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều được bảo quản ở điều kiện tiêu chuẩn từ -60 độ đến -90 độ C, sau đó tiếp tục được lưu trữ ở các tủ âm sâu ở điều kiện tiêu chuẩn”- TS Phạm Quang Thái cho biết.

Ông Thái cũng chia sẻ, đến nay Việt Nam chưa có bất cứ lô vaccine nào phải hủy vì hết hạn sử dụng. Bởi tốc độ tiêm của chúng ta rất nhanh, có thời điểm lên 2 triệu liều/ngày và cũng chưa có đợt nào vaccine về nhiều đến mức phải dồn lại để tiêm và hết hạn.

Còn vấn đề hủy vaccine liên quan tới điều kiện bảo quản, thực tế đã có vài chục liều ở một trạm y tế đã phải hủy do hỏng tủ lạnh âm.

“Tỉ lệ hỏng tủ này khoảng 5%/năm, với số lượng hàng nghìn tủ ở Việt Nam thì có vài tủ bị hỏng là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện, vài chục liều vaccine đó đã bị lập biên bản và tiêu hủy ngay, không có chuyện sử dụng vaccine vượt khỏi khoảng giới hạn nhiệt độ không được phép”- ông Thái cho biết./.

Theo Minh Khánh (VOV.vn)
https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/vaccine-pfizer-duoc-bao-quan-nhu-the-nao-tai-viet-nam-908783.vov