Gia đình

Uống bia pha cồn, 1 người chết, 2 người nguy kịch

Các bác sĩ khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang nỗ lực điều trị tích cực cho hai bệnh nhân ngộ độc nặng sau khi pha cồn công nghiệp (methanol) vào bia để uống.

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian lưu trú tại TP Nha Trang trong chuyến đi du lịch, ngày 7/7 một nhóm người quốc tịch Kazakhstan rủ nhau đi câu cá và uống bia. Do nồng độ cồn trong bia nhẹ nên họ mua thêm cồn 90 độ pha chế trong bia để uống để... tăng độ.

Tuy nhiên sau khi uống, 1 người trong nhóm tử vong, 2 người khác là vợ chồng lâm vào tình trạng lơ mơ, suy hô hấp nặng, mờ mắt... Người vợ được đưa đi cấp cứu ngày 7/7 đến ngày 8/7 người chồng cũng phải nhập viện.

Uống bia pha cồn, 1 người chết, 2 người nguy kịch
Nữ bệnh nhân đang được chạy thận cấp cứu, lọc máu để thải chất độc.

Ngay sau khi tiếp nhận và chẩn đoán, xét nghiệm, các bác sĩ khẩn trương đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy đồng thời chạy thận, lọc máu để thải chất độc. Mặc dù các triệu chứng ngộ độc methanol có giảm, bệnh nhân thở đêù nhưng theo các bác sĩ tiên lượng bệnh trạng còn nặng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ - Trưởng Khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cảnh báo, trong cồn 90 độ có chứa 81,88% cồn công nghiệp (methanol) và 1,01 % rượu thường (ethanol); methanol là chất rất độc, vì vậy tuyệt đối không được uống cồn hoặc pha cồn vào rượu, bia để uống.

Khi uống vào, methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng; chỉ với liều lượng 20mg/dl đã gây tổn thương thần kinh.

"Tình trạng ngộ độc methanol gần đây trên toàn quốc tăng đáng báo động. Trước đây khoa cũng đã từng tiếp nhận các ca người nước ngoài tử vong cũng do uống methanol. Người dân cần hiểu được tính độc hại của nó và không nên sử dụng sai hướng dẫn", bác sĩ Kỷ cảnh báo.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/uong-bia-pha-con-1-nguoi-chet-2-nguoi-nguy-kich-tintuc690966
Loading...
Tin cũ hơn