Xã hội

Ứng dụng cho vay nặng lãi Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam, lãi suất hơn 1.000%/năm

Chỉ cần người dùng có nhu cầu, tìm kiếm cụm từ vay tiền online, sẽ xuất hiện rất nhiều ứng dụng cho vay dạng "tín dụng đen" của công ty Trung Quốc với giao diện tiếng Việt để người dùng lựa chọn.

Theo nguồn tin trên báo Tuổi trẻ, hiện có khoảng 60 - 70 doanh nghiệp (DN) của Trung Quốc vào VN lập DN và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online thông qua các app với lãi suất "cắt cổ".

Mới đây Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi qua các ứng dụng cho vay tiền nhanh do người Trung Quốc cầm đầu. Theo đó, một nhóm người Trung Quốc núp bóng sau một số DN cho vay tiền thông qua các ứng dụng trên điện thoại như "Vaytocdo", "Moreloan" và "VD online". Chỉ từ tháng 4/2019 đến nay, nhóm đã cho 60.000 người vay khoảng 100 tỉ đồng, lãi suất đến hơn 1.000%/năm.

Ứng dụng cho vay nặng lãi Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam, lãi suất hơn 1.000%/năm
Ứng dụng cho vay nặng lãi online của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam với từ khoá tìm kiếm cực kì đơn giản

Trong đó, tất cả các giao dịch của người vay và người cho vay tiền đều được thực hiện thông qua mạng Internet và điện thoại di động. Khi người vay không trả nợ đúng hạn sẽ bị các đối tượng gọi điện đến số điện thoại của người thân quen trong danh bạ của người vay tiền nhục mạ, hạ uy tín, gây sức ép, buộc người vay tiền phải trả nợ.

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ thời gian qua, nhiều người vay của các ứng dụng này cho biết do thời gian vay ngắn, lãi suất cao, nhiều người không kịp xoay tiền trả nợ. Đường cùng, họ được gợi ý vay app khác để trả nợ cũ, thực chất cũng là app trong đường dây của nhóm người Trung Quốc. Có trường hợp vay 18 - 20 app, không thể trả nợ, tính chuyện tự tử.

Ứng dụng cho vay nặng lãi Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam, lãi suất hơn 1.000%/năm - 1
Quảng cáo vay tiền online tràn lan trên Facebook. Ảnh: N.TÂN

Tờ Vietnamnet thông tin, khách khi có nhu cầu vay tiền phải tải 1 trong 3 ứng dụng trên về máy điện thoại di động của mình. Để được cho vay, người vay phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân, cung cấp hình ảnh chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng. Đồng thời bắt buộc phải chọn mục "Đồng ý" trong hợp đồng cho vay điện tử, trong đó có điều khoản "người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy điện thoại di động". 

Sau khi người vay hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động báo về hệ thống và có nhân viên của bộ phận cho vay tiếp nhận, liên lạc điện thoại với người vay để thu thập thêm thông tin, kiểm tra lại thông tin đã đăng ký trên App. Người vay nếu thỏa mãn điều kiện vay tiền, người cho vay và người vay không cần gặp mặt mà chỉ cần vài phút đồng hồ, hệ thống tài khoản của công ty cho vay sẽ tự động chuyển tiền vay cho khách hàng bằng số tài khoản ngân hàng đã kê khai trước đó.

Trả lời trên tờ Vietnamnet, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Nexttech cho biết: "Hiện nay có khoảng 60 – 70 doanh nghiệp của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online. Đặc điểm chung rất đáng lo ngại là các doanh nghiệp này không hề có hoạt động kêu gọi người cho vay mà chỉ quảng bá kêu gọi người vay. Như vậy, đây không phải là mô hình P2P thực sự mà có thể họ huy động nguồn vốn tự có từ Trung Quốc để cho vay. Lãi suất của các công ty này thường rất cao đối với người dân Việt Nam.

Chúng tôi có nhiều bằng chứng các công ty tín dụng đen đội lốt này dùng mẫu quảng cáo cho vay tiền online lại gán logo của các ngân hàng Việt Nam như: Vietinbank, Techcombank cho vay tiền, họ lấy 1 đoạn clip trên VTV1 sau đó khử tiếng và lồng tiếng của họ có nội dung công ty cho vay tiền có uy tín, đây là hành vi lừa đảo người dân. Nếu cơ quan quản lý nhà nước không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm có thể xảy ra tương tự như ở Trung Quốc".

Tờ PLO dẫn lời cảnh báo của Bộ công an về hình thức vay qua app khẳng định: Đây là hoạt động tín dụng đen sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn mới, tinh vi, biến tướng của tín dụng đen ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay và người cho vay.

Bộ Công an cảnh báo người dân về thủ đoạn cho vay lãi nặng mới xuất hiện này. Đồng thời khuyến cáo người dân khi gặp khó khăn về tài chính hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ; cảnh giác cao với vay tiền qua các ứng dụng (app, web) trên mạng Internet.

Theo Minh Khôi (ICT VietNam)

http://ictvietnam.vn/ung-dung-cho-vay-nang-lai-trung-quoc-bat-ngo-tran-vao-viet-nam-lai-suat-hon-1000-nam-2220208511141971.htm

Loading...