Xã hội

Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông: Những giọt nước mắt nghẹn ngào

Những câu chuyện xúc động, nghẹn ngào về nạn nhân TNGT và nỗi đau tột cùng của gia đình họ đã được tái hiện tại Lễ tưởng niệm...

Vietnamplus đưa tin, sáng 17/11, tại TP.HCM, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp Ủy ban Nhân dân TP.HCM tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2019.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông: Những giọt nước mắt nghẹn ngào
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Đỗ Loan

Ngoài ra, tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải; lãnh đạo TP.HCM; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội; Ban An toàn giao thông các địa phương; các tổ chức quốc tế, quỹ hỗ trợ; đại diện một số gia đình có người thân bị tử vong do tai nạn giao thông...

Lễ tưởng niệm nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông tại Việt Nam; qua đó nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; kêu gọi cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ các nạn nhân tai nạn giao thông và gia đình của họ.

Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm; đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Ban tổ chức cũng tặng các phần quà, chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông: Những giọt nước mắt nghẹn ngào - 1
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trao quà cho thân nhân các nạn nhân TNGT. Ảnh Đỗ Loan

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 8.000 người tử vong, hơn 15.000 người bị thương tật do tai nạn giao thông.

Thiệt hại do tai nạn giao thông đang ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả tăng trưởng kinh tế, gây tổn thương cho hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình kêu gọi các cơ quan liên quan của Nhà nước ở Trung ương, các đơn vị, tổ chức và toàn thể nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông; cùng tự giác thực hiện quy định đã uống rượu bia không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy; thắt dây an toàn khi ngồi trên ôtô.

Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông: Những giọt nước mắt nghẹn ngào - 2
Các đại biểu cắm hoa tưởng niệm nạn nhân TNGT

Cộng đồng cùng nhau xây dựng ý thức và thực hành văn hóa giao thông; nhường nhịn và giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông để cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thân thiện; chia sẻ bớt nỗi đau của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Trong 10 tháng năm 2019, cả nước xảy ra hơn 14.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.000 người, bị thương trên 10.000 người (so với cùng kỳ năm 2018 giảm cả ba mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương).

Theo Báo Giao Thông, năm 2019 là năm thứ 8 TP.HCM cùng với Uỷ ban ATGT Quốc gia và các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức Lễ tưởng niệm. Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng "Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" với thông điệp "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại". Đồng thời là một sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người không may gặp nạn khi tham gia giao thông. Lễ tưởng niệm cũng là dịp nhắc nhở mỗi người trong cộng đồng về trách nhiệm xây dựng xã hội giao thông an toàn.

Năm nay, hình thức trang trí lễ tưởng niệm tại TP.HCM đặc biệt chú trọng 2 màu đen và trắng. Đại biểu, khách mời và người dân tham dự cũng đều mặc trang phục nghiêm trang với 2 sắc màu đen, trắng chủ đạo. Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị hơn 1.000 bông hoa cúc trắng để tất cả những người tham dự đặt hoa tưởng niệm cho các nạn nhân bị TNGT.

Tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông: Những giọt nước mắt nghẹn ngào - 3
Chị Đỗ Thị Thanh Phú, ở huyện Hóc Môn có con trai bị TNGT cách đây 2 năm khóc khi xem phóng sự về TNGT. Ảnh Đỗ Loan

Mở đầu lễ tưởng niệm, là phóng sự về những hình ảnh TNGT của những gia đình không may bị TNGT được trình chiếu tại màn hình lớn. Ngay lúc này, những hình ảnh thương tâm đó đã làm tất cả mọi người có mặt tại buổi lễ nghẹn lòng...

Trong thời khắc ấy, không khó để bắt gặp những giọt nước mắt tuôn rơi, những tiếng nấc nghẹn ngào. Chị Đỗ Thị Thanh Phú, ở huyện Hóc Môn có con trai là Đặng Quốc Bình Tỷ, 18 tuổi bị TNGT năm 2017 khi chạy xe máy va quệt với xe container. Cái chết của người con dù đã 2 năm trôi qua vẫn khiến người mẹ nức nở khi xem lại đoạn phóng sự về TNGT.

Theo PV (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/tuong-niem-nan-nhan-tu-vong-do-tai-nan-giao-thong-nhung-giot-nuoc-mat-nghen-ngao-20191117151510615.htm
Loading...

Loading...