Xã hội

Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Đấu tranh trên biển bằng tất cả giải pháp

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, trước những động thái của nước ngoài gây căng thăng phức tạp trên Biển Đông, chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao, xây dựng bảo vệ thực địa, đặc biệt là việc tổ chức, giáo dục tuyên truyền để nhân dân bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền của chúng ta đối với vùng Biển Đông.
Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Đấu tranh trên biển bằng tất cả giải pháp
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (ảnh T.T).

Sáng nay (25.5) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến tình hình trên biển, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: Nhà nước, Đảng ta vẫn giữ được môi trường hòa bình ổn định chính vì vậy trong vị thế quan hệ quốc tế của Việt Nam với các nước rất tốt.

“Quan hệ đối ngoại, quốc phòng, kể cả vấn đề liên quan đến hoạt động trên biển đảo đều rất tốt. Ví dụ, hoạt động tuần tra chung, giao lưu hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam với các nước, hiện nay chúng ta làm rất tốt. Vừa rồi, có chuyến đi của Hải quân Việt Nam đến các nước Đông Nam kết quả rất tốt.  Có thể nói độc lập, chủ quyền được giữ vững và quan trọng nhất tạo được hòa bình để phát triển kinh tế”, tướng Nghĩa nói.

Vị Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết thêm, hiện nay vùng biển, đảo của chúng ta, các vị trí có dân, có quân, kinh tế quốc phòng trên biển, thế trận quốc phòng toàn dân trên biển ngày càng tốt hơn. “Từ đó, khẳng định, dù thế giới và khu vực phức tạp nhưng chúng ta vẫn giữ được ổn định”, tướng Nghĩa nhấn mạnh.

Trước những động thái của nước ngoài gây căng thăng phức tạp trên Biển Đông, theo tướng Nghĩa chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao, xây dựng bảo vệ thực địa, đặc biệt là việc tổ chức, giáo dục tuyên truyền để nhân dân bạn bè quốc tế hiểu hơn về chủ quyền của chúng ta đối với vùng Biển Đông.

“Trong dịp năm nay, chúng ta tổ chức cho các đoàn của dân, quân, chính, Đảng và kiều bào đi đến thăm động viên bộ đội và nhân dân trên đảo”, tướng Nghĩa cho biết.

Nói về hạ tầng kinh tế biển, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho hay, hiện nay các khu kinh tế quốc phòng trên biển tiếp tục được hoàn thiện, ví dụ ở Trường Sa đã xây dựng các âu tầu phục vụ cho ngư dân đánh bắt cá, đảo Đá Tây đã xây dựng khu hậu cần kỹ thuật kinh tế. “Có thể nói điều kiện được đảm bảo để khi xử lý các tình huống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển chúng ta làm ngày càng tốt hơn. Ngày hôm qua, dù đêm nhưng máy bay của chúng ta vẫn bay ra biển để cứu ngư dân đưa về hệ thống cứu hộ, cứu nạn”, tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho hay.

Trước câu hỏi của báo chí về các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông từ đầu năm tới nay, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói: "Những động thái của các nước trên biển, Bộ Ngoại giao đã kịp thời có phát ngôn rõ ràng".

Theo tướng Nghĩa việc làm ăn trên biển chúng ta phải giáo dục cho ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật và yêu cầu ngư dân các nước cũng phải chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam. Ngư dân của chúng ta nếu qua vùng biển nước bạn đánh bắt cá thì phải xử lý nghiêm túc. Ngư dân của nước bạn vào vùng biển nước ta, ngoài phải giáo dục, tuyên truyền cho họ hiểu các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Loading...
Tin cũ hơn