Xã hội

Tưởng chảy máu dạ dày, hóa ra bị 20 con giun hút máu ruột non

Tiến hành nội soi gắp giun cho bệnh nhân, điều làm các bác sĩ bất ngờ là ở một đoạn ruột non của bệnh nhân có gần 20 con giun trưởng thành bám lúc nhúc.

Bệnh nhân này được chuyển ên cấp cứu Bệnh viện E trong tình trạng mệt mỏi, suy kiệt, da xanh, mất thăng bằng do mất máu nhiều, mạch nhanh, huyết áp tụt… Mặc dù các bác sĩ tuyến dưới cũng cho bệnh nhân thực hiện nội soi dạ dày, đại tràng nhưng không phát hiện tổn thương gây nên tình trạng mất máu của bệnh nhân.

Tại Bệnh viện E, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã cho bệnh nhân truyền máu, truyền dịch nâng cao thể trạng, được chụp cắt lớp vi tính đa dãy nhằm khảo sát mạch máu ruột non để phát hiện bất thường.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa quyết định theo dõi xuất huyết tiêu hóa do nguyên nhân từ ruột non và chỉ định nội soi ruột non bóng đôi tìm nguyên nhân.

Tưởng chảy máu dạ dày, hóa ra bị 20 con giun hút máu ruột non
Hình ảnh nội soi trong ruột bệnh nhân

Khi nội soi ruột non, bác sĩ bất ngờ khi thấy ở một đoạn ruột non có gần 20 con giun trưởng thành bám lúc nhúc. Giun bám trên niêm mạc ruột non hút máu gây nhiều điểm tổn thương, gây chảy máu và dẫn đến thiếu máu.

Các bác sĩ Bệnh viện E đã gửi mẫu đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương để định danh ký sinh trùng và kết quả khẳng định đó là giun mỏ.

ThS, BS Đặng Trung Thành, Phó trưởng Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện E cho biết, loại giun này có đôi răng hình bán nguyệt sắc bén ngoạm vào niêm mạc ruột để hút máu. Giun mỏ hút khoảng 0,03 – 0,05ml/ngày.

Trong khi hút máu, giun tiết ra chất chống đông máu làm cho các vết tổn thương do giun ngoạm vẫn tiếp tục chảy máu, kể cả khi con giun này đã chuyển sang ký sinh ở chỗ khác.

Tưởng chảy máu dạ dày, hóa ra bị 20 con giun hút máu ruột non - 1
Các bác sĩ đã nội soi gắp 20 con giun mỏ, loại giun hút máu người và tiết ra chất chống đông máu

Không những vậy, giun mỏ hút máu liên tục kể cả khi máu đầy tràn ra theo hậu môn của chúng, gây nên tình trạng mất máu nhiều ở bệnh nhân. Hơn nữa, trong quá trình ký sinh và hút máu, loại giun mỏ còn tiết ra độ tố ức chế cơ quan tạo máu sản sinh hồng cầu làm trầm trọng thêm tình trạng mất máu của bệnh nhân.

Chu kỳ vòng đời của giun mỏ kéo dài 10-15 năm nếu không được điều trị. Ấu trùng sống trong phân hoặc đất như mũi đất, thân cây, ngọn cỏ. Áu trùng có thể leo cao tới 2 m và có khả năng xâm nhập vào cơ thể người qua da, niêm mạc, kẽ ngón chân, cẳng chân... rồi theo tĩnh mạch về tim, phổi.

Được biết, bệnh nhân cho biết làm nghề chính trồng cây quế và cây ăn quả nên thường xuyên tiếp xúc với đất, nhưng lại không mang đồ bảo hộ, thậm chí có thói quen xấu là nằm lăn ra nền đất ruộng để ngủ, ăn các loại rau rừng, măng chưa nấu chín, uống nước suối (chưa đun sôi), dù đi vệ sinh ra… suối.

Thiên Bình (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tuong-chay-mau-da-day-hoa-ra-bi-20-con-giun-hut-mau-ruot-non-tintuc681022
Loading...