Xã hội

Tử vong vì COVID-19 gia tăng, nhiều ca chuyển đến từ các tỉnh

Số ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tại TPHCM duy trì ở mức cao. Nhiều trường hợp tử vong là bệnh nhân nặng, nguy kịch được chuyển đến từ các tỉnh.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, ngày 30/11 trên địa bàn TPHCM phát hiện thêm 1.497 trường hợp mới mắc COVID-19. Trong ngày, thành phố có 76 ca tử vong tại các bệnh viện. Tuy nhiên, trong số đó có 17 trường hợp thuộc nhóm bệnh nặng, nguy kịch được chuyển đến từ các tỉnh lân cận.

Cụ thể, nhóm bệnh nhân tử vong được chuyển đến từ các tỉnh gồm: Long An (5), Bình Dương (4), An Giang (2), Bến Tre (1), Đồng Tháp (1), Nam Định (1), Tây Ninh (1), Tiền Giang (1), Vĩnh Long (1). Đây là những ca bệnh nặng, vượt quá chuyên môn của y tế các địa phương nên phải chuyển đến các bệnh viện điều trị COVID-19 tại TPHCM. Tuy nhiên, tình trạng của người bệnh diễn tiến quá nặng nên không qua khỏi.

Tử vong vì COVID-19 gia tăng, nhiều ca chuyển đến từ các tỉnh
Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 diễn tiến nặng từ các tỉnh được chuyển đến TPHCM

Ngày 30/11, theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, hiện số ca nặng, tử vong trên địa bàn chủ yếu tập trung ở nhóm có bệnh lý nền, trên 50 tuổi. Đến ngày 29/11, tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2, 3 là 14.580 người. Số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 6.199 người. Số ca đang cách ly, điều trị tại nhà là 66.862 người. Hiện có gần 3.000 trường hợp nặng phải hỗ trợ hô hấp và khoảng 370 người đang thở máy xâm lấn.

Trong bối cảnh dịch bệnh tại các địa phương thuộc khu vực các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đang gia tăng, thời gian qua, ngành y tế TPHCM đã liên tiếp cử lực lượng chuyên môn và huy động trang thiết bị hỗ trợ các tỉnh chống dịch với phương châm đánh chặn từ xa, huy động nguồn lực tại chỗ cứu chữa người bệnh.

Tại TPHCM để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh có xu hướng gia tăng trở lại ngành y tế đang huy động lực lượng tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân chưa tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 cho người đã đủ thời gian.

Cùng với biến chủng Delta đang lưu hành tại TPHCM và các tỉnh, sự xuất hiện của biến chủng Omicron ở Nam Phi là mối đe dọa trực tiếp đối với các quốc gia. Trong tình hình mới, để chủ động bảo vệ sức khỏe, các phương pháp phòng chống dịch cần được cộng đồng thực hiện triệt để hơn.

Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM khuyến cáo mọi người cần tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo 5K; rửa tay sau khi sờ chạm các bề mặt tiếp xúc nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tham gia các hoạt động xã hội; không khạc nhổ bừa bãi; che kín mũi miệng khi ho, hắt hơi.

Theo Vân Sơn (Tiền Phong)
http://tienphong.vn/tphcm-tu-vong-vi-covid-19-gia-tang-nhieu-ca-chuyen-den-tu-cac-tinh-post1397244.tpo