Xã hội

Từ ngày 5/11, hôn người dưới 16 tuổi có thể bị kết tội Dâm ô trẻ em

Trong thời gian qua, xâm hại tình dục trẻ em luôn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng với tính chất nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để có cơ sở pháp lý nhằm xử lý ngày càng có hiệu quả loại tội phạm này, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã thông qua Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP.

Theo đó, Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định về các Điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 5/11/2019.

Nghị quyết gồm 8 Điều, trong đó có các nội dung hướng dẫn cụ thể về các tình tiết xâm hại tình dục trẻ em. Nghị quyết cũng hướng dẫn cụ thể về một số tình tiết định tội, tình tiết định khung hình phạt; các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự; nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi và việc tổ chức xét xử vụ án xâm hại tình dục có bị hại là người dưới 18 tuổi. Trong đó có một số nội dung như sau:

+ Làm rõ về chủ thể phạm tội; cụ thể hóa hành vi phạm tội; mở rộng nội hàm khái niệm "giao cấu", bổ sung trường hợp "thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác".

+ Sửa đổi, bổ sung một số tình tiết định khung tăng nặng đối với nhóm tội này và bổ sung Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm (Điều 147).

Từ đó, hình sự hóa hành vi lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi trình diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến việc trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức…

Cụ thể, tại Điều 3 về 1 số tình tiết định tội có nêu ra:

1. Giao cấu quy định tại khoản 1 Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự là hành vi xâm nhập của bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ, với bất kỳ mức độ xâm nhập nào.

Giao cấu với người dưới 10 tuổi được xác định là đã thực hiện không phụ thuộc vào việc đã xâm nhập hay chưa xâm nhập.

2. Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Sau khi Nghị quyết mới được ban hành, những hành vi sau sẽ được khép vào tội dâm ô:

a) Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi;

b) Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi...) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

c) Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

d) Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thế của họ tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn...) với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác;

đ) Các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy... của người dưới 16 tuổi).

Như vậy, Nghị quyết mới ban hành này đã cụ thể hóa rõ hơn những hành vi được coi là dâm ô mà trước đó tại khoản 1, Điều 146 chưa đưa ra quy định cụ thể rõ ràng.

Từ ngày 5/11, hôn người dưới 16 tuổi có thể bị kết tội Dâm ô trẻ em
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, Nghị quyết mới đã bổ sung về một số tình tiết định khung mới. Cụ thể:

1. Về hành vi Có tính chất loạn luân quy định tại điểm e khoản 2 Điều 141, điểm a khoản 2 Điều 142, điểm d khoản 2 Điều 143 và điểm a khoản 2 Điều 144 của Bộ luật Hình sự mới chỉ đưa ra quy định chung về hành vi có tính chất loạn luân chứ chưa quy định về đối tượng cụ thể. Sang Nghị quyết mới này, về hành vi có tính chất loạn luân đã được cụ thể hóa với từng đối tượng cụ thể như sau:

a) Phạm tội đối với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha;

b) Phạm tội đối với cô ruột, dì ruột, chú ruột, bác ruột, cậu ruột, cháu ruột;

c) Phạm tội đối với con nuôi, bố nuôi, mẹ nuôi;

d) Phạm tội đối với con riêng của vợ, con riêng của chồng, bố dượng, mẹ kế;

đ) Phạm tội đối với con dâu, bố chồng, mẹ vợ, con rể.

2. Về hành vi "Nhiều người hiếp dâm một người"

Nếu như tại điểm c khoản 2 Điêu 141 và điểm b khoản 3 Điều 142 của Bộ luật Hình sự quy định là trường hợp 02 người trở lên hiếp dâm 01 người thì Nghị quyết mới đã bổ sung thêm tình tiết:

Nếu có từ 02 người trở lên cùng bàn bạc, thống nhất sẽ thay nhau hiếp dâm 01 người, nhưng vì lý do ngoài ý muốn mới có 01 người thực hiện được hành vi hiếp dâm. Như vậy, hành vi bàn bạc, thống nhất cũng sẽ được khép vào tội "Nhiều người hiếp dâm một người" dù cho người đó đã thực hiện hành vi hiếp dâm hay chưa.

Quyết định này cũng có hiệu lực tương tự với hành vi "Nhiều người cưỡng dâm một người".

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng giải thích và làm rõ 1 số từ ngữ sau:

1. Xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ người dưới 16 tuổi tham gia vào các hành vi liên quan đến quan hệ tình dục.

2. Bộ phận sinh dục bao gồm bộ phận sinh dục nam và bộ phận sinh dục nữ.

3. Bộ phận nhạy cảm bao gồm mông, đùi, háng, mu...

4. Bộ phận khác trên cơ thể là bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể không phải là bộ phận sinh dục và bộ phận nhạy cảm.

5. Dụng cụ tình dục là những dụng cụ được sản xuất chuyên dùng cho hoạt động tình dục hoặc các đồ vật khác nhưng được sử dụng cho hoạt động tình dục.

Theo Mạn Ngọc (Helino)
Loading...
Tin cũ hơn

Loading...