Xã hội

Trường học tổ chức chào cờ trong lớp, ra chơi lệch giờ để phòng dịch

Hôm nay (2/3), học sinh trên toàn thành phố Hà Nội trở lại trường học tập trung sau thời gian ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh, đến nay các trường đã chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh quay lại.

Cô Trần Thanh Thiết, Hiệu trưởng trường mầm non Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, trường đã lên phương án chia thành 4 làn đường đưa đón học khi khi đến trường và khi tan học tại 2 cổng khác nhau, đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người. Bên cạnh đó, trường cũng giãn thời gian đưa trẻ đến trường từ 7h-8h30 để tránh việc nhiều trẻ cùng đến trường 1 lúc. Tại các lớp đều được trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang cho các con khi cần thiết.

Trường học tổ chức chào cờ trong lớp, ra chơi lệch giờ để phòng dịch
Các trường tiến hành phun khử khuẩn, làm vệ sinh trường lớp trước khi học sinh quay trở lại.

Cô Thiết cho biết thêm, hiện sĩ số mỗi lớp tại trường Mầm non Cầu Diễn có khoảng 40-45 trẻ. Căn cứ vào số lượng trẻ quay lại trường học trong tuần đầu tiên, trường sẽ thực hiện chia nhỏ các lớp, chuyển sang các phòng chức năng, phòng học dự phòng để đảm bảo giãn cách trong lớp học.

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ phòng học, cơ sở vật chất cũng như phân công giáo viên để sẵn sàng đón các con trở lại trường. Bên cạnh đó, các hoạt động tập thể toàn trường sẽ được tổ chức riêng tại từng lớp học. Các tiết hoạt động ngoài trời của các con cũng sẽ được tổ chức lệch giờ giữa các lớp”, cô Thiết cho hay.

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trường đã tiến hành phun khử khuẩn, phối hợp với phụ huynh vệ sinh toàn bộ lớp học sẵn sàng đón học sinh trở lại. Bên cạnh đó, trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn cho học sinh, lên kế hoạch để giáo viên đón học sinh khi đi học lại.

“Trường sẽ tiến hành cho các con sát khuẩn tay, đo thân nhiệt cũng như giãn cách khi vào trường. Qua rà soát, trường có 1 số học sinh về quê ăn Tết ở Hải Dương cùng gia đình, các con đã trở lại Hà Nội, nhưng đã làm xét nghiệm cho kết quả âm tính và cách ly tại nhà theo quy định. Do đó, đến nay, học sinh toàn trường có thể yên tâm đến trường.

Để đảm bảo an toàn khi các con học tập trung, trường cũng dừng các hoạt động tập thể, học sinh thay vì chào cờ tập trung toàn trường sẽ chào cờ đầu tuần theo từng lớp. Nhà trường cũng sắp xếp để các khối lớp ra chơi lệch giờ, tránh tập trung đông người. Bên cạnh đó, trường cũng đã lên kế hoạch dạy bù, xây dựng bài giảng cho học sinh sau thời gian nghỉ dịch”, cô Ngọc cho biết.

Trường học tổ chức chào cờ trong lớp, ra chơi lệch giờ để phòng dịch - 1
Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết trường đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Cô Trần Thị Hải Yến, trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng cho hay, đến thời điểm này, trường đã hoàn tất việc vệ sinh, khử khuẩn. Đồng thời nhà trường cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch.

“Hiện nay, các lớp đều có khẩu trang dự phòng trong trường hợp các em thiếu khẩu trang. Bên cạnh đó, hàng ngày, giáo viên các lớp vẫn rà soát danh sách những giáo viên, phụ huynh có đi qua vùng dịch hoặc có liên quan đến các bệnh nhân mắc Covid-19. Trước đó, trường có 2 học sinh là F2, nhưng đến nay các em đã hết thời gian cách ly, F1 của những em này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nên toàn bộ học sinh của trường đều có thể đi học trở lại”, cô Yến cho hay.

Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú cho biết, học sinh mới nghỉ học 1 tuần nên không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch học tập cả năm. Sau khi học sinh đi học trở lại, song song với việc dạy kiến thức mới, trường đã lên kế hoạch dạy bù cho các em những nội dung còn thiếu khi học online.

Cô Đỗ Thị Bảy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng (Ba Đình) cho biết, về công tác vệ sinh trường lớp, trường đã phối hợp cùng Y tế phường Quán Thánh hoàn thành việc phun khử khuẩn, lau dọn toàn bộ lớp học, khuôn viên nhà trường.

Trường cũng đã chuẩn bị phòng cách ly, trong trường hợp học sinh có biểu hiện ốm, sốt sẽ được cách ly tạm thời để đưa đến cơ sở y tế. Trường cũng đã rà soát lịch trình di chuyển của học sinh, phụ huynh. Trường có 1 học sinh thuộc diện F1, nhưng đến nay đã hoàn thành thời gian cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về việc bổ trợ kiến thức cho học sinh sau khi trở lại trường, cô Bảy cho hay, trường THPT Phan Đình Phùng đã lên kế hoạch kiểm tra lại toàn bộ kiến thức trong thời gian học sinh học trực tuyến. Song song với việc dạy kiến thức mới, trường sẽ cho học sinh ôn tập lại những nội dung đã học online khi nghỉ dịch. Đặc biệt với học sinh lớp 12, trường sẽ tăng cường bổ trợ kiến thức để các em theo kịp tiến độ năm học và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản yêu cầu trước khi học sinh đi học trở lại, các đơn vị, nhà trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương và phụ huynh học sinh tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như hệ thống nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang...

Các nhà trường tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học; thực hiện đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; tổ chức khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa - đón học sinh; hạn chế phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường.

Nếu học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà; thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ với cơ sở y tế. Học sinh đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường tổ chức ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới theo chương trình kế hoạch giáo dục nhà trường ngay khi học sinh đi học trở lại; hoàn thành chương trình các môn học theo thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Theo Nguyễn Trang (Vov.vn)


>> Đón học sinh trở lại, trường học ở Hà Nội trang bị phòng cách ly
>> Hà Nội: Các trường học tổng vệ sinh, khử khuẩn đón học sinh trở lại học tập
>> Trường học vệ sinh khử trùng, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại sau Tết âm lịch


https://vov.vn/xa-hoi/truong-hoc-to-chuc-chao-co-trong-lop-ra-choi-lech-gio-de-phong-dich-840271.vov