Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Trường học Hà Nội khẩn cấp 'chia ca' trước giờ đón học sinh trở lại

Với phương án dạy online kết hợp trực tiếp, để đón học sinh khối 12 trở lại vào ngày mai 6/12, các trường học Hà Nội phải khẩn trương tính toán để chia lịch dạy học trong tuần.

Theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 của các trường THPT sẽ quay trở lại học trực tiếp từ ngày 6/12 theo phương án: 50% số lớp 12 học trực tiếp thứ 2,4,6; các ngày còn lại học trực tuyến; 50% số lớp 12 học trực tiếp thứ 3,5,7; các ngày còn lại học trực tuyến. 

Theo hướng dẫn này, các trường THPT trên địa bàn đều có những tính toán, lên kế hoạch phân chia lịch học cho khối 12.

Chia sẻ với VietNamNet, bà Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho hay, trường đã có thông báo cụ thể gửi tới phụ huynh và học sinh khối 12 về lịch học từ 6/12 tới.

Trường học Hà Nội khẩn cấp 'chia ca' trước giờ đón học sinh trở lại
Lịch học của các học sinh khối 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam yêu cầu phụ huynh theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt của học sinh trước khi cho con đi học và báo cáo cho giáo viên chủ nhiệm biết. Bên cạnh đó, chuẩn bị khẩu trang (nên có ít nhất 2 cái), bình hoặc cốc uống nước riêng, lọ dung dịch xịt khuẩn cá nhân, giấy khô và giấy ướt. Nhà trường đề nghị phụ huynh chuẩn bị bữa ăn cho con tại nhà vì trường không căng tin hoạt động...

Đối với học sinh, ngoài tuân thủ các quy định về chống dịch chung, Trường  THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam yêu cầu các em khi đi vào và ra khỏi trường phải theo đúng cổng và phân luồng quy định, đo thân nhiệt tại cổng trường. Học sinh khai báo y tế bằng việc quét mã QR tại cửa lớp. Những học sinh đến trường bằng xe buýt, taxi... được khuyến cáo nên thay khẩu trang khi vào trường.

Trường này cũng chuẩn bị và yêu cầu học sinh bỏ rác thải có nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2 cao như khẩu trang đã sử dụng, giấy hoặc khăn lau mũi, miệng,... vào các thùng rác màu vàng.

Bên cạnh đó, không tụ tập trong giờ ra chơi, trước và sau mỗi buổi học, dừng tất cả hoạt động ngoại khóa, hoạt động của các câu lạc bộ; bóng đá, bóng rổ… 

Trong khi đó, Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa cho hay nhà trường đã phun khử khuẩn chiều 4/12 và các lớp học cũng được lau vệ sinh lại lần nữa vào chiều nay 5/12. 

Trường học Hà Nội khẩn cấp 'chia ca' trước giờ đón học sinh trở lại - 1
Trường THPT Yên Hòa chia lịch học cho học sinh khối 12.

Đồng thời, chuẩn bị thiết bị wifi và phòng ốc để giáo viên đến trường dạy trực tiếp có thể dạy trực tuyến trước hoặc sau giờ dạy trực tiếp.

Các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 12 thường xuyên liên lạc với phụ huynh, quán triệt tới học sinh và thông tin tới phụ huynh những nội dung như những việc cần làm khi học sinh đi học trở lại; phương án xử lý tình huống nếu có F0, F1, F2; nội quy đối với học sinh;...

Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp cũng cho biết, nhà trường đã chia đôi khối 12, nhưng về cơ bản thời khóa biểu các lớp vẫn giữ như cũ, sáng 4 tiết, chiều 3 tiết. Đồng thời, đề nghị cha mẹ học sinh chủ động trong việc đưa đón con đi học.

“Chúng tôi cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền để phụ huynh và học sinh khối 12 ủng hộ và cùng thực hiện”.

Tất cả các thành viên trong trường phải nỗ lực trong công việc được phân công, việc nào không giải quyết được thì lập tức báo cáo ban chỉ đạo phòng chống dịch hỗ trợ giải quyết ngay. Tinh thần chung mà nhà trường xác định đó là thông tin về dịch bệnh phải được minh bạch, công khai, rõ ràng”, ông Tùng nói.

Tại Trường THPT Việt Đức, bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng cho biết đã hoàn tất việc chia lịch học cho khối 12.

Cụ thể, các lớp 12A1, 2, 3, 4, 5, 6, D0, D1 sẽ học trực tiếp tại trường các ngày Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu. Các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Bảy học trực tuyến tại nhà.

Các lớp 12D2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, N1 học trực tiếp tại trường các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Bảy và học trực tuyến tại nhà vào các ngày Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu.

Trường học Hà Nội khẩn cấp 'chia ca' trước giờ đón học sinh trở lại - 2
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Song, cũng có những trường quyết định không tổ chức đón học sinh vào ngày mai 6/12.

Bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh cho hay, khi nghe thông tin học sinh các trường THPT sẽ quay trở lại trường từ ngày 6/12, nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng khi các ca F0 trong cộng đồng vẫn tăng chóng mặt.

“Nhà trường thấu hiểu những lo lắng của phụ huynh vì hiện nay, học sinh chưa được tiêm mũi thứ 2. Thông thường khi tiêm mũi thứ 2 xong, sau 14 ngày mới thực sự an toàn. Hơn nữa, học sinh cũng đã học online 5 tháng kể từ 30/4 cho đến nay (tính trừ nghỉ hè) và việc học online hiện nay đã ổn định. Nhà trường đã xây dựng hệ thống kiểm tra đánh giá rất hiệu quả, tránh tối đa gian lận thi cử. Vậy nên chờ thêm cho đến khi học sinh tiêm đủ mũi 2, an toàn cho học sinh nhất có thể, lúc ấy đến trường cũng không muộn”.

Do đó, theo bà Dương, nhà trường đã quyết định làm công văn gửi lên Sở GD-ĐT Hà Nội xin lùi lịch đến trường cho học sinh.

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Hồng Chung, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã thành lập 15 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp tại các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn khi học sinh trở lại trường vào ngày mai 6/12.  Mỗi đoàn sẽ kiểm tra công tác đón học sinh ở 2 quận, huyện.

Các đoàn kiểm tra này cũng sẽ nắm bắt tình hình và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền của địa phương để chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các giải pháp phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường.

Theo Thanh Hùng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/phuong-an-chia-ca-hoc-cua-cac-truong-khi-cho-hoc-sinh-lop-12-di-hoc-truc-tiep-798655.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=moinong1