Xã hội >> Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump'

Cú bắt tay lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong Un đã diễn ra lúc 18h30. Hai ông kỳ vọng sẽ có một thượng đỉnh thành công tại Hà Nội lần này.

TT Trump bắt tay ông Kim Jong Un tại KS Metropole vào đúng 18h30.

Tiếp theo, hai bên thảo luận về chương trình nghị sự chính của hội nghị đến 19h trước khi ăn tối. Bữa tối dự kiến kéo dài tới 20h35

"Một cơ hội rất lớn cho người bạn của tôi Kim Jong Un", TT Trump tweet vào buổi sáng

Thượng đỉnh dự kiến kéo dài tới chiều mai và hai bên dự kiến thông qua Tuyên bố Hà Nội về hòa bình sau hội nghị

Cú bắt tay đầu tiên của hai ông Trump và Kim tại Hà Nội Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa có cú bắt tay đầu tiên trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump'
Vị trí khách sạn của ông Trump, ông Kim và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Gặp nhau 5 lần tại Hà Nội?

CNN cho biết hai ông Trump và Kim sẽ gặp lại nhau vào ngày 28/2 để có thêm các cuộc gặp song phương trước khi ông Trump rời Việt Nam vào buổi tối để về Washington. Trước đó, Yonhap dẫn lời người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui Kyeom tiết lộ Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần trong thời gian hội nghị tại Hà Nội.

Hiện lịch trình chính thức cho ngày hội nghị thượng đỉnh thứ 2 chưa có, nhưng trong hội nghị lần trước, tổng thống Mỹ đã chủ trì một cuộc họp báo riêng sau đó.

Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 1

Xe chống đạn đưa ông Kim về khách sạn Melia

20h50 tối 27/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trở về khách sạn Melia sau khi dùng bữa tối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn Metropole, Hà Nội

Thực đơn có cua hoàng đế, hạt sen và bò Nhật Bản

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo khai vị bằng món salad, món chính đầu tiên là chả giò Hà Nội, tiếp nối bằng cua hoàng đế, chả cá chiên, beefsteak thịt bò Nhật Bản, su su và cơm bọc lá sen. Món tráng miệng là chè hạt sen long nhãn, một món ăn truyền thống của Việt Nam.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 2

Bữa tối kéo dài hơn dự kiến

Vào khoảng 21h, xe chở tổng thống Mỹ Donald Trump đã về đến khách sạn Marriott. Tổng thống Mỹ rời khách sạn Metropole 1 tiếng 42 phút sau khi bữa tối bắt đầu. Lịch trình ban đầu của Nhà Trắng là ông Trump sẽ rời đi vào lúc 20h35 tối. Tổng cộng hai ông đã gặp nhau gần 2 tiếng rưỡi.  

Cả hai sẽ gặp nhau trong cuộc gặp song phương trong ngày mai. Tổng thống Trump dự kiến sẽ có họp báo sau thượng đỉnh. 

Ông Kim Jong Un về đến khách sạn Melia

Đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đỗ trước khách sạn Melia, chính thức kết thúc ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Ảnh: Hoàng Hà/Đức Anh.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 3

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 4

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 5

Buổi ăn tối kết thúc, hai nhà lãnh đạo rời Metropole

Buổi ăn tối đã kết thúc và hai nhà lãnh đạo rời khỏi khách sạn Metropole lúc 21h50. Đoàn xe của tổng thống Mỹ chạy trước, sau đó khoảng 1 phút, đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng rời đi.

Ảnh: Việt Hùng/Hoàng Hà.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 6

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 7

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 8

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 9

Nhà Trắng chia sẻ khoảnh khắc bắt tay giữa ông Kim và ông Trump

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 10

Có thể có tuyên bố chấm dứt chiến tranh

Khi hai nhà lãnh đạo bước vào phòng họp, một phóng viên đã hỏi liệu ông có đi ngược lại lời hứa sẽ ép Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hay không, ông Trump trả lời: "Không".

Với câu hỏi liệu họ có thể đưa ra một tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong dịp này không, tổng thống Mỹ đáp rằng: "Chúng tôi sẽ xem". 

Một loạt cuộc gặp cho ngày mai

Trong ngày 28/2 ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ có một loạt cuộc gặp song phương nhưng cho tới giờ Nhà Trắng cùng phía Triều Tiên vẫn chưa công bố địa điểm của cuộc gặp. Hai bên dự kiến có thể có họp báo sau khi thượng đỉnh kết thúc. 

"Mối quan hệ của chúng tôi rất đặc biệt"

CNN miêu tả hai nhà lãnh đạo trông thoải mái và thân thiện khi bước vào bữa ăn tối ở Hà Nội. "Không gì sánh bằng một bữa ăn ngon và riêng tư", ông nói đùa với một nhóm nhỏ phóng viên đang chụp hình và yêu cầu họ chụp sao để ông và ông Kim "trông đẹp" khi lên hình. Trong hội nghị thượng đỉnh lần 1, ông cũng yêu cầu các phóng viên chụp sao cho mình trông "gầy và đẹp trai".

"Chúng tôi sẽ có một ngày bận rộn vào ngày mai", ông nói. "Quan hệ của chúng tôi là một mối quan hệ rất đặc biệt".

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 11
Ảnh: Reuters.

"Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump"

Trả lời các phóng viên sau cuộc gặp riêng với ông Trump, ông Kim nói rằng có được cuộc gặp thứ hai này là nhờ vào "quyết định chính trị đầy dũng cảm" của Tổng thống Trump. Theo ông, vào thời điểm hội nghị lần 1 diễn ra, "thế giới bên ngoài" đã "hiểu lầm" mối quan hệ Mỹ - Triều và mong muốn hội nghị lần này có thể cho ra một kết quả "được mọi người đón nhận".

Ông cũng cho biết cả hai đã có 30 phút nói chuyện "rất thú vị" với nhau.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 12
Ảnh: Reuters.

"Thế giới đã hiểu nhầm quan hệ Mỹ - Triều"

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 13

Trả lời các phóng viên sau cuộc gặp riêng với ông Trump, ông Kim nói rằng có được cuộc gặp thứ hai này là nhờ vào "quyết định chính trị đầy dũng cảm" của Tổng thống Trump. Theo ông, vào thời điểm hội nghị lần 1 diễn ra, "thế giới bên ngoài" đã "hiểu lầm" mối quan hệ Mỹ - Triều và mong muốn hội nghị lần này có thể cho ra một kết quả "được mọi người đón nhận".

Ông cũng cho biết cả hai đã có 30 phút nói chuyện "rất thú vị" với nhau.

Dòng tin từ Reuters sau cú bắt tay lịch sử của ông Trump, ông Kim tại HN

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 14

Cuộc gặp riêng ở Singapore kéo dài 41 phút

Trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo (ngoài ra chỉ có phiên dịch) đã kéo dài đến 41 phút. Tổng thống Trump sau đó ca ngợi cuộc gặp đã "diễn ra tốt đẹp hơn bất kỳ ai có thể trông đợi".

"Tôi không nghi ngờ gì việc chúng tôi có một mối quan hệ tuyệt vời", ông nói. Dự kiến, cuộc gặp riêng lần này của hai nhà lãnh đạo kéo dài 20 phút. Sau đó, họ sẽ ăn tối cùng một số quan chức thân cận của đôi bên.

"Chúng ta đã vượt qua mọi trở ngại"

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 15

Ông Trump hứa hẹn "một tương lai vĩ đại cho đất nước của ông (Kim Jong Un)", trong cuộc gặp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. "Tôi nghĩ sẽ có một tương lai tuyệt vời cho nước ông, ông là nhà lãnh đạo tuyệt vời", TT Trump nói với ông Kim.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng mối quan hệ của mình và nhà lãnh đạo Triều Tiên "thật sự tốt" và ông tin tưởng hội nghị lần này sẽ thành công.

Ông Kim Jong Un nói: "Chúng ta đã vượt qua mọi trở ngại và chúng ta đã tới đây hôm nay". Đáp lại, tổng thống Mỹ nói rằng "thật vinh dự được ở đây với Chủ tịch Kim, thật vinh dự được cùng nhau ở đây, tại Việt Nam". 

"Thật tuyệt được gặp ông, chúng ta đã có thượng đỉnh lần đầu rất thành công", ông Trump nói. "Một số người muốn mọi việc diễn ra nhanh hơn, nhưng tôi thật sự rất hài lòng với tiến triển hiện tại". 

Hai nhà lãnh đạo ăn tối cùng nhau

Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ngồi cạnh nhau trên bàn ăn tối, với người phiên dịch ở hai bên và tiếp đó là các quan chức cao cấp hai nước.

Phía Mỹ có Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, trợ lý tổng thống và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và thông dịch viên Lee Yun Hyang.

 Phía Triều Tiên có ông Kim Jong Un; ông Kim Yong Chol, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên; ông Ri Yong Ho, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Sin Hye Yong, thông dịch viên.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 16

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 17
Ảnh: Reuters.

"261 ngày đòi hỏi rất nhiều nhẫn nại và kiên trì"

"261 ngày qua là những ngày đòi hỏi rất nhiều nhẫn nại và kiên trì. Ngày hôm nay tôi đã gặp lại ông. Điều này cho chúng ta thêm hy vọng rằng lần gặp này sẽ thành công", ông Kim nói.

Tổng thống Trump cảm ơn ông Kim và nói rằng những chia sẻ của nhà lãnh đạo Triều Tiên "thật tốt đẹp".

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 18

Hội nghị bắt đầu trong sự chờ đón của người dân Hà Nội

Đoàn xe của tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã di chuyển đến địa điểm hội nghị trong sự chờ đón của rất nhiều người dân và du khách tại Hà Nội. Những chiếc điện thoại đồng loạt được đưa lên để ghi hình khi mỗi đoàn xe chạy ngang qua. 

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 19

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 20
Ảnh: Hoàng Hà.

"Ông là một lãnh đạo tuyệt vời"

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 21

Ông Trump hứa hẹn "một tương lai vĩ đại cho đất nước của ông", trong cuộc gặp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. "Tôi nghĩ ông sẽ có một tương lai vĩ đại cho nước ông, ông là một lãnh đạo tuyệt vời", ông Trump nói với ông Kim.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng mối quan hệ của mình và nhà lãnh đạo Triều Tiên "thật sự tốt" và ông tin tưởng hội nghị lần này sẽ thành công.

Ông Kim Jong Un nói rằng: "Chúng ta đã vượt qua mọi trở ngại và chúng ta ở đây hôm nay".

Đáp lại, tổng thống Mỹ nói rằng "thật vinh dự được ở đây với Chủ tịch Kim, thật vinh dự được cùng nhau ở đây, tại Việt Nam".

Hai ông ăn tối sau khi trao đổi chương trình nghị sự

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 22

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 23

Sau 30 phút đầu, hai ông sẽ cùng dùng bữa tối. Phía Mỹ sẽ có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, trợ lý tổng thống và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và thông dịch viên Lee Yun Hyang.

Thêm cú bắt tay lịch sử tại Hà Nội

Sau 30 phút đầu, hai ông sẽ cùng dùng bữa tối. Phía Mỹ sẽ có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, trợ lý tổng thống và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và thông dịch viên Lee Yun Hyang.

Phía Triều Tiên có ông Kim Jong Un, chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; ông Kim Yong Chol, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên; ông Ri Yong Ho, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Sin Hye Yong, thông dịch viên.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 24

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 25

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 26

Hai nhà lãnh đạo đã gặp lại nhau

Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đã gặp lại nhau.

'Hai ông Trump - Kim sẽ tạo không khí hữu nghị khi ăn tối' Các chuyên gia đều dự đoán hai ông Trump - Kim sẽ chỉ cố tạo bầu không khí thân mật, đoán định ý nhau trong tối nay, chứ không thực sự có những đàm phán chính thức.

Hai chiếc xe đều di chuyển vào lều

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 27

Xe chở ông Trump và xe chở ông Kim đều đến qua cổng phụ của khách sạn Metropole và chạy vào một chiếc lều được phủ kín để hai nhà lãnh đạo xuống xe.

Phông nền để hai nhà lãnh đạo chụp ảnh tại Metropole

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 28

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã đến nơi

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 29

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 30

Đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Metropole sau đoàn xe của tổng thống Mỹ 2-3 phút. Các vệ sĩ bắt đầu xuống xe để đi bộ quanh chiếc xe limousine của nhà lãnh đạo Kim.

Tổng thống Trump đến Metropole

Đoàn xe của Tổng thống Trump đã đến khách sạn Metropole bằng cổng bên hông. Ông đến trước nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

"Quái thú" lăn bánh trên đường Nguyễn Chí Thanh

Vào lúc 18h10, chiếc "Quái thú" chở Tổng thống Trump đã di chuyển đến đường Nguyễn Chí Thanh, trên đường tiến về khách sạn Metropole để gặp nhà lãnh đạo Kim. 

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 31

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 32

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 33
Ảnh: Phạm Hiệp.

Xe của Tổng thống Trump đã lăn bánh

Đoàn xe đã rời khỏi khách sạn JW Marriott để bắt đầu di chuyển về Metropole. Tại khách sạn Melia, đoàn xe của ông Kim Jong Un cũng đã vào vị trí.

Ở khách sạn Metropole, các phóng viên và người dân đều đã tìm ra cho mình một vị trí đứng để đón đợi 2 đoàn xe.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 34

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 35

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 36

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 37

Xe của ông Kim Jong Un sắp xuất phát

Chiếc xe limousine của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã di chuyển đến trước sảnh ra vào của khách sạn Melia. Đội xe dẫn đoàn cũng bắt đầu vào vị trí. Các cận vệ của ông Kim cũng đã xuất hiện và đang sắp xếp xe.

Ai sẽ đến trước?

Quãng đường di chuyển của Tổng thống Trump đến khách sạn Metropole sẽ xa hơn đáng kể so với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Hiện chưa rõ ai sẽ là người đến trước. Trong cuộc gặp lần đầu tiên hồi tháng 6/2018, ông Kim Jong Un đã đến trước, một sự bày tỏ tôn trọng đối với ông Trump.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 38
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Cấm đường Đỗ Đức Dục, chuẩn bị cho đoàn xe của TT Trump xuất phát

Xe cộ đã bị cấm lưu thông trên đường Đỗ Đức Dục chạy ngang khách sạn JW Marriott. Trước đó, đặc nhiệm Mỹ đã xuất hiện và dắt theo chó nghiệp vụ đi tuần tra. Các xe ra vào cổng khách sạn bị kiểm tra an ninh nghiêm ngặt. 

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 39

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 40

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 41
Ảnh: Mỹ Hà/Sơn Hà.

Những lá bài ông Trump và ông Kim sẽ mang vào bàn đàm phán

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 42

Theo Nikkei Asian Review, cả ông Trump và ông Kim đều có những con át chủ bài để bắt buộc bên còn lại phải đưa ra nhượng bộ. Tổng thống Mỹ có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể cam kết những bước đi cụ thể tiến tới phi hạt nhân hóa.

Chó nghiệp vụ đi tuần tra

An ninh bắt đầu được tăng cường tại khách sạn Melia, chuẩn bị cho việc ông Kim Jong Un rời khỏi đây, đến dự hội nghị thượng đỉnh với ông Trump. Cảnh sát dắt theo chó nghiệp vụ tuần tra ở khắp các tuyến phố từ khu vực gần khách sạn Melia đến đường Ngô Quyền, gần Metropole.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 43

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 44
Ảnh: Quỳnh Trang/Việt Hùng.

Lịch trình và thành phần tham gia ngày đầu của hội nghị thượng đỉnh

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 45

Không khí tại khách sạn ông Trump ở trước giờ đi gặp Chủ tịch Kim

"Tôi và Kim Jong Un sẽ biến Triều Tiên thành cường quốc kinh tế"

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 46

Tổng thống Trump tiếp tục ca ngợi triển vọng kinh tế của Triều Tiên, trong dòng "tweet" thứ 9 ông viết ngày hôm nay: "Tất cả những bài báo giả đoán mò về ý định của tôi với Triều Tiên. Kim Jong Un và tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và biến Triều Tiên thành một cường quốc kinh tế. Tôi tin rằng Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giúp ích rất nhiều".

Hàng rào cách cửa khách sạn 500 m

Trời bắt đầu tắt nắng, sự kiện đầu tiên trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ bắt đầu trong gần 1,5 giờ nữa. Ở bên ngoài khách sạn Metropole, các ngả đường đã bị chặn 2 lớp rào, có chỗ cách cửa khách sạn tới 500 m. Các phóng viên vẫn đứng đông đúc trên đường Tràng Tiền, sử dụng ghế nhựa để dẫn hiện trường, hạn chế bị "dính" hàng rào vào hình. Các du khách cũng nán lại để theo dõi khung cảnh hiếm có này.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 47

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 48

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 49
Ảnh: Việt Hùng.

"Đã gây chú ý như thế này, làm sao có thể về tay không?"

Cựu thứ trưởng, cựu đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá rằng "một cuộc gặp cấp cao, gây chú ý trên toàn thế giới như thế này, làm sao họ có thể về tay không được?". "Phải có kết quả gì đó, để giải thích cho bên trong, bên ngoài", cựu đại sứ cho biết.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 50
Ảnh: Quỳnh Trang.

"Chờ bao lâu cũng được miễn là thấy hai ông"

Trong đám đông ngoài khách sạn Metropole, một số học sinh lớp 12 đang bàn tán về việc ông Trump và Kim Jong Un ăn tối như thế nào.

"Chờ bao lâu cũng được miễn sao thấy được. Con người ta tranh thủ ôn thi đại học thì bọn em quan tâm đến chính trị", Thiều Minh Tân, học sinh trường cấp 3 Thạch Bàn, nói.

Tân (người đeo máy ảnh) và bạn tranh luận việc chờ ngoài khách sạn Metropole quan trọng hơn hay ôn thi quan trọng hơn. "Cái này quan trọng vì sự kiện còn là việc hoà giải sau Chiến tranh Thế giới, Chiến tranh Lạnh giữa hai cực đối đầu, mở ra kỷ nguyên mới hoà bình, đa phương, đa cực", bạn trẻ đang phân vân thi ngành khảo cổ hoặc báo chí, nói thêm.

"Đây là lần đầu tiên cả thế giới chăm chú dõi theo Việt Nam, là người Việt em sướng lắm", Tân cho biết.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 51
Ảnh: Trọng Thuấn.

Đông đảo phóng viên Nhà Trắng đã tới khách sạn Metropole trước giờ thượng đỉnh

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 52

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 53

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 54

Danh sách tham dự buổi ăn tối với ông Trump và ông Kim

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết những người tham gia bữa tối, dự kiến diễn ra tại khách sạn Metropole ở Hà Nội, như sau:

Phía Mỹ có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, trợ lý tổng thống và quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và thông dịch viên Lee Yun Hyang.

Phía Triều Tiên có ông Kim Jong Un, chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Nhà nước của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; ông Kim Yong Chol, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên; ông Ri Yong Ho, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Sin Hye Yong, thông dịch viên.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 55
Ảnh: AP.

Nhiều người dân chờ để coi hai ông Trump, Kim Jong Un

Trái ngược với không khí căng thẳng bên trong những hàng rào chặn đường, ở phía bên ngoài, dù lực lượng an ninh vẫn có mặt dày đặc, những người đi đường đang tận hưởng bầu không khí "lễ hội". Nhiều người dừng lại để theo dõi quá trình kiểm tra an ninh, hoặc hy vọng có thể nhìn thấy đoàn xe của hai nhà lãnh đạo chạy qua.

Hai giờ trước khi Tổng thống Trump gặp gỡ và ăn tối với lãnh đạo Kim Jong Un, chính thức bắt đầu hội nghị thượng đỉnh, hàng trăm người dân cả hiếu kỳ lẫn thực sự quan tâm đã đứng ở bốn góc đường Tràng Tiền và Ngô Quyền. 

Giao thông quanh khu vực Bà Triệu, Hai Bà Trưng vẫn ổn định dù một số tuyến phố nội thành bị cấm. "Những ngày này đi lại khó khăn hay không cũng không quan trọng. Hội nghị là việc hệ trọng, hơi xáo trộn tí thì cũng góp phần vào hoà bình", Quang Sơn, một lái xe Grab ở Láng Hạ (Hà Nội) cho biết, nói thêm rằng anh không lạc đường lần nào, chỉ phải dừng lúc đoàn đi qua thôi.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 56

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 57

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 58
Ảnh: Đức Anh.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sắp gặp nhau

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ bắt đầu bằng cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo (và phiên dịch) vào lúc 18h30, tiếp sau đó là bữa ăn của hai nhà lãnh đạo cùng một nhóm quan chức thân cận.

Địa điểm diễn ra cuộc gặp riêng và buổi ăn tối là tại khách sạn Metropole. Các con đường chạy trước khách sạn này đã bị cấm xe trong ngày hôm nay, đặc vụ Triều Tiên và Mỹ cũng đã có mặt để kiểm tra khu vực xung quanh khách sạn.

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 59

Chủ tịch Kim: 'Quyết định chính trị đầy dũng cảm của ông Trump' - 60
Ảnh: Việt Hùng.

Người dân chờ nhiều giờ để thấy hai ông Trump và Kim Jong Un

Theo Nhóm PV (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...