Xã hội

Trong 60 đại đô thị, TP.HCM đứng thứ 56 về mức độ an toàn

Trong danh sách 60 đô thị lớn trên thế giới, TP.HCM của Việt Nam đứng thứ 54 về mức độ an toàn theo bảng xếp hạng của tạp chí Economist.

Trong danh sách 60 đô thị lớn trên thế giới, TP.HCM của Việt Nam đứng thứ 54 về mức độ an toàn theo bảng xếp hạng của tạp chí Economist.

Trong 60 đại đô thị, TP.HCM đứng thứ 56 về mức độ an toàn

TP.HCM đất chật người đông, và trở thành nơi có chỉ số an toàn thấp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo cáo có tên Safe City Index - Chỉ số an toàn đô thị, do bộ phận Intelligence Unit của tạp chí có trụ sở tại Anh này đưa ra cho thấy trong 10 thành phố có mức độ an toàn kém nhất trong bảng xếp hạng, châu Á và Trung Đông góp mặt đến 7.

Kém an toàn nhất trong danh sách chính là thành phố Karichi của Pakistan đổi sổ đứng thứ 60, và Yangon của Myanmar đứng thứ 59 sau đó, trước cả thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Thủ đô Jakarta của Indonesia xếp thứ 57 và TP.HCM xếp thứ 56, trong khi đó thủ đô Malila của Philippines xếp thứ 55.

Trong 60 đại đô thị, TP.HCM đứng thứ 56 về mức độ an toàn - 1
 

Báo cáo này xếp hạng 60 đại đô thị dựa trên 49 tiêu chí khác nhau về an ninh trong bốn nhóm lĩnh vực gồm công nghệ kỹ thuật số, sức khỏe, hạ tầng và cá nhân để xếp hạng 60 đại đô thị.

Đứng đầu bảng về mức độ an toàn là thủ đô Tokyo của Nhật Bản, sau đó là Singapore.

Thành phố Osaka cũng của Nhật Bản xếp thứ 3, an toàn hơn cả Thủ đô Toronto của Canada và thành phố Melbourne của Úc.

So với bảng xếp hạng đầu tiên được công bố cách đây 2 năm, TP.HCM năm nay bị tụt 10 bậc còn Jakarta rớt đến 13 bậc.

Bản báo cáo có độ dài 44 trang này nghiên cứu 60 thành phố trên tổng số 49 tiêu chí, tức nhiều hơn so với 43 tiêu chí của hai năm về trước.

Mức độ an toàn của các thành phố lớn tốp đầu về an toàn cho thấy đó là những nơi có chăm sóc sức khỏe tốt nhất, hạ tầng vận tải công cộng thuận tiện.

Ngược lại, ở các thành phố thuộc tốp chót bảng đang đối mặt với các vấn đề về sự quá tải dân số và dân cư thu nhập thấp.

Chẳng hạn, TP.HCM được xếp vào nhóm 17 đại đô thị trong 60 thành phố này có quy mô dân số từ 15 triệu người trở lên.

Chính vì thế, những chỉ số về an toàn công nghệ, về hạ tầng, về chăm sóc y tế của các đại đô thị như TP.HCM đều được đánh giá không cao vì nhiều nguyên nhân, trong đó đa số vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức về chăm sóc y tế, mưu sinh.

Đáng chú ý là TP.HCM trong bảng xếp hạng năm nay rớt hạng mạnh nhất về tiêu chí an toàn công nghệ, giảm tới 14 bậc so với hai năm trước.

Một trong những tiêu chí mới được đưa vào trong năm 2017 này là yếu tố an toàn do con người tạo nên (man made security) tức về an ninh cá nhân từ tội phạm ở thành phố và khủng bố.

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, không nằm trong số 60 thành phố được xếp hạng lần này.

Theo H.P (Tuổi Trẻ)
Loading...