Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Trong 1 đêm, Thanh Hóa ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, Nghệ An thêm 11 ca

Đây là những bệnh nhân về từ TP Hồ Chí Minh, thuê xe riêng và được cách ly tập trung ngay sau khi về đến quê.

Sáng ngày 4/8, CDC Thanh Hóa cho biết, trước đó trong đêm ngày 3/8, ghi nhận 7 bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ở khu cách ly tập trung huyện Nông Cống, tất cả đều trở về từ TP Hồ Chí Minh.

Một bệnh nhân nữ (SN1977) có địa chỉ ở thôn Ngọ Thượng, xã Thăng Bình, Nông Cống. Bệnh nhân có tiền sử dịch tễ liên quan đến đoàn gồm 15 người thuê 3 xe 7 chỗ từ TP Hồ Chí Minh về quê. Vào khoảng 3h00 ngày 27/7, nhóm này về đến Trạm Y tế xã Thăng Bình, Nông Cống khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung tại trường Mầm non xã Thăng Bình, huyện Nông Cống (hiện tại nhóm này đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-COV-2).

6 bệnh nhân còn lại cùng quê thôn Sơn Thành, Công Liêm, Nông Cống. Trước đó, 6 bệnh nhân cùng 1 người khác (đã có kết quả dương tính sau khi về) thuê 1 xe 7 chỗ từ TP Hồ Chí Minh về quê xã Công Liêm, huyện Nông Cống, lúc 1h45 ngày 29/7. Nhóm đã khai báo y tế và được chuyển cách ly tập trung tại khu cách ly huyện Nông Cống. Riêng 02 lái xe quay trở về vào TP Hồ Chí Minh và được thông báo khai báo y tế.

Hành trình di chuyển từ TP Hồ Chí Minh về Thanh Hóa, xe có dừng lại ở 01 điểm tại tỉnh Phú Yên nhận mỗi người một xuất cơm miễn phí bên đường. Đoàn ăn luôn trên xe, sau đó xe chạy liên tục không nghỉ dọc đường về xã Công Liêm, huyện Nông Cống.

Cũng theo thông tin từ CDC Thanh Hóa tính từ ngày 27/4 đến nay đã ghi nhận 109 ca dương tính, đã có 24 người đủ điều kiện xuất viện và không có ca bệnh nặng. Tại thời điểm này tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn cơ bản được kiểm soát, các ca bệnh đều được giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời ngay từ đầu, hạn chế tối đa số trường hợp tiếp xúc F1, F2, không để lây lan diện rộng.

Trước tình hình phức tạp của COVID-19, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Y tế sớm tham mưu kế hoạch tổ chức tiêm chủng khi nguồn vắc – xin được phân bổ về tỉnh trong đợt tới; đồng thời, khẩn trường thành lập 5 tổ phản ứng nhanh cấp tỉnh để chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch, cách ly khi xuất hiện trường hợp F0; thành lập 50 tổ lấy mẫu lưu động (mỗi tổ 3 thành viên). Lực lượng nồng cốt của 50 tổ lấy mẫu lưu động là sinh viên Phân hiệu Trường Đại Y Hà Nội tại Thanh Hóa; sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa.

Trong 1 đêm, Thanh Hóa ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, Nghệ An thêm 11 ca
7 bệnh nhân được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa ngay trong đêm 3/8

Tại Nghệ An, sáng 4/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 19h00 ngày 3/8 đến 7h00 ngày 04/8), Nghệ An ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 6 ca từ TP.HCM trở về, 5 ca liên quan đến ổ dịch BVĐK Minh An.

Các ca mắc từ TP.HCM trở về gồm: V.T.H (nữ, SN 1984, trú xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu). Ngày 29/7, BN từ TP. Thủ Đức, TP.HCM về đến Nghệ An và được cách ly tại Trường mầm non Diễn Cát. Ngày 1/8, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính. Ngày 3/8, BN được lấy mẫu lần 2 gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 2 là T.V.L (nam, SN 1990, trú xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu). Ngày 28/7, BN từ Quận 9, TP.HCM về đến Nghệ An và được cách ly tại Trường mầm non Diễn Quảng. Ngày 31/7, BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính. Ngày 3/8, BN được lấy mẫu lần 2 gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 3 là L.V.L (nam, SN 2005, trú xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông). Ngày 1/8, BN từ TP.HCM về đến Con Cuông và được cách ly tại Trạm y tế xã Thạch Ngàn. BN được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính. Ngày 3/8, BN xuất hiện sốt và được chuyển đến BVĐK Tây Nam, được lấy mẫu lần 2. Sáng 4/8, BN cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Hai bệnh nhân tiếp theo trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành. Đây là hai vợ chồng anh N.H Đ và chị V.T.M. Ngày 3/8, 2 BN từ TP.HCM về đến cầu Bến Thủy, được lấy mẫu làm test nhanh cho kết quả dương tính. 2 BN được chuyển vào khu cách ly của cầu Bến Thủy và lấy mẫu gửi CDC. Sáng 4/8, BN cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 6 là M.V.K (nam, SN1992, trú Nông Cống, Thanh Hóa). Ngày 3/8, BN từ TP.HCM về đến cầu Bến Thủy và được lấy mẫu làm test nhanh cho kết quả dương tính. BN được chuyển vào khu cách ly của cầu Bến Thủy và lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

5 bệnh nhân còn lại trú ở huyện Quỳnh Lưu là F1, đã được cách ly từ trước. Các BN này đều liên quan đến ổ dịch tại BVĐK Minh An.

Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 285 BN mắc COVID-19 ở 16 địa phương. Liên quan đến ổ dịch BVĐK Minh An từ ngày 26/7 đến nay đã có 74 ca mắc tại 2 huyện, trong đó: Quỳnh Lưu: 65 ca (tại 10 xã), thị xã Hoàng Mai: 09 ca (tại 02 xã).

HL (Nguoiduatin.vn)

 


>> Đang đi giao hàng, 2 tài xế đường dài dừng ở Nghệ An xét nghiệm cho kết quả dương tính Covid-19
>> Dân tình lo lắng cho tình hình của NS Giang Còi khi BV Phổi HN bị phong tỏa vì có nhiều ca nhiễm Covid-19
>> Novavax: Vaccine Covid hiệu quả, an toàn hơn cả Pfizer lẫn Moderna và sự ghẻ lạnh của truyền thông Mỹ
>> Thêm người 5 Nghệ An, 4 Hà Tĩnh nghi Covid-19
>> Video ảnh: Cảnh tài xế trắng đêm chờ đón và hỗ trợ bà con đi từ miền Nam về quê tránh dịch Covid-19


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/trong-1-dem-thanh-hoa-ghi-nhan-7-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-nghe-an-them-11-ca-tintuc775418