Xã hội

Trên 80% F0 Hà Nội không triệu chứng hoặc nhẹ

Khoảng 80% bệnh nhân Covid-19 hiện nay tại Hà Nội không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, được điều trị tại nhà hoặc trạm y tế lưu động.

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đến ngày 4/12, hiện Hà Nội đang điều trị 4.651 bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện. Trong số này, 3.902 F0 không triệu chứng hoặc nhẹ (chiếm 83,8%); 699 bênh nhân mức độ trung bình.

Trong số 50 ca nặng và nguy kịch có 46 người thở oxy mask, gọng kính; hai người thở máy không xâm lấn; một người thở máy xâm lấn và một người lọc máu. Hà Nội hiện không có bệnh nhân nào phải thở HFNC (thở oxy dòng cao) hay EMCO (thiết bị oxy hóa qua màng ngoài cơ thể).

Như vậy, tỷ lệ bệnh nhân không triệu chứng hoặc nhẹ tại Hà Nội tương đương với tỷ lệ chung cả nước được Bộ Y tế ghi nhận từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay.

Trong công điện hôm 2/12, chính quyền thành phố cho biết hiện số ca nghiêm trọng điều trị tại các bệnh viện tầng 3 chỉ chiếm tỷ lệ dưới 0,8%. 

Trên 80% F0 Hà Nội không triệu chứng hoặc nhẹ

Chính quyền thủ đô phân chi 3 tầng điều trị F0 với tầng một là tuyến y tế cơ sở và tại nhà; tầng 2 gồm 19 bệnh viện đa khoa cấp huyện, do thành phố phụ trách; tầng 3 là các bệnh viện tuyến thành phố, hạng I và tuyến Trung ương.

Thành phố xây dựng kịch bản ứng phó 10.000, 40.000 và 100.000 ca nhiễm cùng số giường ở từng tầng điều trị để đáp ứng thu dung, điều trị người bệnh. Các F0 thể nhẹ và không triệu chứng được điều trị tại nhà hoặc các trạm y tế lưu động. Các nhân viên y tế cơ sở sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe của các F0 thường xuyên. Khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bất thường sẽ được đưa đến các cơ sở y tế phù hợp. 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dịch tễ, việc Hà Nội có tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao (đặc biệt là các đối tượng yếu thế như người cao tuổi, người có bệnh nền) đã giúp tỷ lệ bệnh nhân diễn tiến nặng thấp.

Hiện, 94,2% người từ 18 tuổi trở lên tại Hà Nội được tiêm ít nhất một liều vaccine; tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều là 82,33%.

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 13.172 ca dương tính, trong đó 5.212 ca ngoài cộng đồng và 7.960 người đã được cách ly. Thành phố hiện có nhiều ổ dịch cộng đồng phức tạp.

Hà Nội đánh giá dịch diễn biến phức tạp, trong đó nhiều chùm ca bệnh tại các khu dân cư mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp, từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, việc tụ tập ăn uống, các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người.

Thành phố khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

HL (Nguoiduatin.vn)

 
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tren-80-f0-ha-noi-khong-trieu-chung-hoac-nhe-tintuc799963