Xã hội

Trải lòng của cô gái từng 10 năm 'làm gái': Quay đầu vẫn là bờ

Từng làm cái nghề bị cả xã hội khinh rẻ nhưng Thanh vẫn kịp tỉnh ngộ để làm lại cuộc đời và giúp những người cùng cảnh được sống phận đời khác.

Gặp Nguyễn Mai Thanh (Thái Nguyên) trong một buổi chiều đầu đông, người phụ nữ 41 tuổi đã có những chia sẻ từ tận đáy lòng về quá khứ đáng quên của mình, đặc biệt là quãng thời gian 10 năm chịu bao điều tiếng từ người đời bởi cái mác "làm gái".

Thanh kể, cô lấy chồng từ khá sớm. Nhưng cuộc hôn nhân nhanh chóng đổ vỡ do cả hai còn quá trẻ con và thiếu nền móng vững chắc để duy trì một tổ ấm. 20 tuổi, tiền không và nghề cũng không, cô đành gửi đứa con trai kháu khỉnh ở quê nhà Thái Nguyên để ra Quảng Ninh kiếm việc làm.

Chân ướt chân ráo đến một vùng đất hoàn toàn lạ lẫm, Thanh thuê trọ ở nơi được dân địa phương gọi là "xóm liều" - vốn tập trung những người tứ xứ, làm đủ nghề khác nhau để kiếm sống - để hàng ngày ra bán thịt lợn thuê ở chợ Móng Cái.

Đúng như ông bà ta thường nói "gần mực thì đen", sống ở nơi mà xung quanh chỉ toàn gái phục vụ ở quán hát rồi mại dâm, Thanh dần dần bị nhiễm tư tưởng lúc nào không hay.

Trải lòng của cô gái từng 10 năm 'làm gái': Quay đầu vẫn là bờ
Áp lực cơm áo gạo tiền, lại sống trong môi trường nhiều cạm bẫy khiến Thanh sa ngã

“Khi đó tôi không có tiền, nơi tôi ở lại thường xuyên va chạm với những người làm nghề này nên sau đó được sự giới thiệu, tôi cũng bắt đầu đi làm ở quán karaoke. Từ đó tôi lao vào công việc này như một con thiêu thân lao về phía ánh sáng. Chung quy lại cũng chỉ vì tiền và cũng là bước đường cùng mới sa chân vào công việc đó, chứ chẳng ai gọi đó là nghề cả”, Thanh kể lại.

Ban đầu Thanh làm phục vụ tại quán hát karaoke với tiền công 30 nghìn đồng/1 giờ. Sau đó, số phận đưa đẩy cô chuyển nơi làm mới, tại đây có dịch vụ đi khách “tàu nhanh” và cũng từ đó cô bước chân vào con đường làm gái mại dâm.

“Lần đầu đi khách tôi run rẩy, đứng co ro một góc phòng. Từ trước đến giờ chỉ có chồng là người đụng vào thân xác mình, nhưng giờ là một người hoàn toàn xa lạ khiến tôi sợ hãi. Qua lần 1, lần 2, lần 3… mãi rồi nó thành quen và cảm giác cứ chai sạn dần”, cô so vai, đưa ly nước lên uống.

Mỗi lần bán dâm cho khách, Thanh chỉ được trả 50.000 đồng, nhưng nào có được ăn cả. Số tiền đó còn bị trừ phần trăm cho chủ và cuối tháng mới được thanh toán 1 lần. Mỗi lần nhận tiền, cô ngoài việc phải lo chi phí sinh hoạt, son phấn, quần áo... còn phải gửi một phần nuôi con nhỏ ở quê nhà.

“Làm việc này có tiền trong tay dễ sinh nhiều chuyện lắm, có những cô gái dù kiếm được nhiều tiền nhưng rồi chẳng giữ được đồng nào vì dính vào ma túy, đi bar, bao người yêu, bồ bịch… Số người đi làm gửi tiền về cho gia đình quả thật không nhiều”.

Trải lòng của cô gái từng 10 năm 'làm gái': Quay đầu vẫn là bờ - 1
Thanh vẫn chưa thể quên cảm giác sợ hãi ở lần đầu tiên "đi khách"

Sau vài năm ở Quảng Ninh, cuối năm 2003 Thanh quyết định chuyển xuống Hà Nội hành nghề. Ngoài công việc là nhân viên quán mát xa kiêm bán dâm ở khu vực Hoàng Mai (Hà Nội), cô còn nhận làm thêm may quần áo ở một tiệm may gần nơi ở.

Theo chia sẻ của Thanh, dù có thâm niên tới 10 năm làm gái, nhưng cô may mắn hơn nhiều chị em "đồng nghiệp" khác là bởi chưa bao giờ bị đánh đập.

"Tôi chưa một lần bị đánh về mặt thể xác, nhưng bạo lực tình dục thì có rồi, ví dụ như việc mình không muốn mà vẫn phải làm theo yêu cầu thì đó là bạo lực. Nhưng biết làm sao được, một khi đã vào phòng, đóng cửa lại là không còn lựa chọn nào khác, lúc đó chỉ biết làm cho xong, lấy tiền rồi về”.

Bước ngoặt để Thanh chính thức đoạn tuyệt với công việc nhơ nhớp này đến vào năm 2008, khi em gái cô nhận giấy báo trúng tuyển đỗ đại học. “Lúc đó tôi nghĩ nhiều lắm, đó là những cái được, cái mất của công việc này. Nếu tôi tiếp tục thì tiền sẽ kiếm được bao nhiêu, em tôi sẽ như thế nào khi biết chị gái làm nghề này…Đặt tất cả lên “bàn cân” và cuối cùng tôi lựa chọn dừng lại".

Kể từ đó, Thanh chuyên tâm làm nghề may mặc. Công việc may gia công theo đơn đặt hàng dẫu chẳng mang đến nguồn thu lớn nhưng thu nhập hàng tháng, nếu chi tiêu hợp lý, vẫn đủ cho cô có tiền gửi về cho con, nuôi em ăn học.

Bên cạnh đó, với "kinh nghiệm" của một người đi trước, Thanh còn tham gia vào các tổ chức cộng đồng. Cô là một trong số những thành viên tích cực trong nhóm “Tự lực” ở Hà Nội. Đây là một tổ chức chuyên giúp đỡ những chị em đang hành nghề bán dâm làm lại cuộc đời.

“Tôi cũng chẳng nhớ được 11 năm qua đã tiếp xúc với bao nhiêu người. Lúc đầu tôi tiếp cận họ khi đang đứng ở các vệ đường, ở các hồ Hà Nội… Chúng tôi nói thẳng với họ rằng mình đã từng làm nghề này và phát bao cao su, bơm kim tiêm miễn phí cho họ.

"Ngoài ra, còn tuyên truyền giúp họ phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, giang mai, HIV… và chia sẻ cho họ những kỹ năng như khi bị bạo hành thì phải làm sao thoát ra ngoài, gặp những người say xỉn, đầu gấu thì phải có kỹ năng thương thuyết như thế nào. Nhận được những lời chia sẻ của chúng tôi họ vui lắm và nhiều người cũng đã từ bỏ công việc này”.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Thiên Bình (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/trai-long-cua-co-gai-tung-10-nam-lam-gai-quay-dau-van-la-bo-d64426.html?demo
Loading...