Xã hội

Trả 240 triệu tiền vé để về nước, vẫn phải bay vòng qua Campuchia

Từ mức giá bay giải cứu quy đổi chưa đến 40 triệu thì giờ người Việt đang phải bỏ ra 80 triệu - 150 triệu - 170 triệu - 240 triệu.

Nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài cho biết do ảnh hưởng của dịch khiến con đường trở về quê hương gặp nhiều khó khăn, chi phí và thời gian tốn gấp nhiều lần so với trước.

Khảo sát một nhóm có gần 10.000 thành viên liên tục chia sẻ, thảo luận đường về nước qua ngả Campuchia rồi về Mộc Bài (Tây Ninh), nhiều thành viên cho biết họ phải chuẩn bị cả tháng trời, quá cảnh tại nhiều nước khác nhau, điểm dừng là Campuchia, sau đó di chuyển về Mộc Bài (Tây Ninh), Lệ Thanh (Gia Lai), cửa khẩu Hà Tiên (Kiên Giang)…

Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch, nhiều tháng nay ông H.N. sống tại Mỹ vẫn chưa có cơ hội về Việt Nam. Dịch càng làm mong muốn về quê hương của ông thêm mong manh.

Theo ông, trước kia khi chưa có dịch, các chuyến bay của ông từ Mỹ về Việt Nam chỉ trải qua 2 chặng bay. Nhưng nay nếu muốn nhập cảnh ông phải đi 2 chặng bay mới đến Campuchia, từ đây ông về Mộc Bài (Tây Ninh) và chịu thêm thời gian cách ly.

"Phần chi phí phát sinh khi bay vào mùa dịch cũng nhiều hơn. So với trước đây giá vé khứ hồi của các chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam có giá 600-1.100 USD, đến nay vé 1 chiều đã 3.200- 5.000 USD.

Các chi phí này chưa tính đến chi phí phát sinh khác như xét nghiệm, cách ly, ăn uống. Tương tự thời gian cũng tăng lên gấp đôi, trước đây tôi chỉ tốn khoảng 20 tiếng nhưng giờ có thể lên đến 40 tiếng, chưa tính thời gian cách ly sau khi nhập cảnh vào Việt Nam mặc dù đã tiêm 2 mũi vắc xin", ông N. cho biết.

Còn với anh D.L., theo tính toán, nếu muốn bay từ Los Angeles (Mỹ) về đến Việt Nam sẽ phải đi qua 3 chặng bao gồm: Los Angeles - Singapore, Singapore - Campuchia và Campuchia - Tây Ninh, trong khi thời điểm chưa có dịch anh chỉ cần bay một chuyến là đã đến nơi.

Theo anh, trước dịch mức phí cho vé 2 chiều khi bay từ Mỹ về Việt Nam chỉ 1.200-1.300 USD, tuy nhiên hiện nay giá vé 1 chiều cộng thêm chi phí cách ly lên đến 3.900-4.000 USD.

Theo danh sách do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cập nhật ngày 30-11, toàn TP.HCM có 78 khách sạn tiếp nhận cách ly tập trung có thu phí nằm ở các quận 1, 3, 5, 7, Bình Thạnh, Tân Bình, TP Thủ Đức, huyện Cần Giờ, Củ Chi, mức phí từ 1-4 triệu đồng/phòng/ngày.

Ở một số khách sạn được hỏi, giá này bao gồm cả tiền ăn 3 bữa/ngày, nhưng chưa bao gồm tiền vận chuyển từ sân bay về khách sạn và tiền xét nghiệm. Ngoài các loại giấy tờ xét nghiệm chứng nhận âm tính trước khi nhập cảnh, khi nhập cảnh bắt buộc phải xét nghiệm, cách ly tập trung chứ không được cách ly tại nhà riêng, dù họ có biệt thự, nhà riêng biệt.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Võ Huy Cường cũng thừa nhận, việc đưa hành khách đến Việt Nam đang gặp quá nhiều rào cản, các trình tự thủ tục. Nếu dỡ bỏ được các rào cản, thì mới tính đến chuyện đón các chuyến bay quốc tế thường lệ.

Đại diện Cục Hàng không khẳng định, nhiều người Việt Nam có hộ chiếu nhưng đi học tập, lao động, chữa bệnh, đi du lịch mắc kẹt cũng về không được. Công dân Việt Nam về nước phải được tạo điều kiện chứ hiện chịu xét duyệt quá nhiều. Tạo điều kiện cho bà con về tức là tạo điều kiện cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Khi khách quốc tế nhìn vào làn sóng về nước sẽ hiểu Việt Nam đã chống dịch thành công và sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 chứ không phải chỉ đóng cửa, "be bờ đắp đất" như trước.

TS. Lương Hoài Nam kiến nghị, cơ quan quản lý nhà nước cần tạo điều kiện ngay lập tức cho mọi công dân Việt Nam từ nước ngoài về và không thông qua bất kỳ thủ tục phê duyệt nào hết. Bởi, đây là Tổ quốc, đây quê hương và đây nhà của họ. Họ có quyền và họ cần được hỗ trợ.

Trước mắt, khi các hãng hàng không chưa có các chuyến bay thường lệ thì có thể cho công dân về trên chuyến bay của các hãng hàng không nước ngoài. Người dân chỉ cần có Thẻ xanh Covid và test Covid-19 một lần ở sân bay. Chính sách này cần được quyết sớm vì Tết Nguyên đán sắp đến. Tết mang ý nghĩa đoàn viên, thiêng liêng đối với người Việt trong khi nhiều công dân đã không được đoàn tụ với gia đình từ năm 2020.

Trả 240 triệu tiền vé để về nước, vẫn phải bay vòng qua Campuchia
Một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về nước qua Campuchia hiện đang có hơn 9.000 thành viên tham gia

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết thời gian tới TP Hà Nội sẽ tiếp tục có chủ trương mở rộng thêm danh sách các khách sạn đủ điều kiện cho người nhập cảnh cách ly, để người dân có nhiều lựa chọn hơn. Hiện Hà Nội có 23 khách sạn, tới đây có thể thêm 5 khách sạn nữa bổ sung vào danh sách. 

Trước câu hỏi tại sao Hà Nội không để người dân được tự chọn các khách sạn nằm trong danh sách, trong khi người nước ngoài lại được chọn, ông Hiếu cho biết các khách sạn có đủ điều kiện phòng chống dịch mới được chọn làm cơ sở cách ly. 

Về những phản ánh chi phí các khách sạn được UBND TP Hà Nội chấp thuận làm nơi cách ly quá cao, phó giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết các khách sạn được cho phép có tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao, chi phí cách ly sẽ song hành với chất lượng dịch vụ mà khách hàng được nhận.

"TP cũng yêu cầu các khách sạn này công khai giá và dịch vụ phải đảm bảo để tương ứng với giá cả. Đây là sự thỏa thuận giữa khách và khách sạn, vì đây là sự lựa chọn cũng như là tự nguyện chi trả chi phí của người dân", ông Hiếu cho biết.

Tuy nhiên theo phản ánh của người nhập cảnh, so mức giá ngày thường và mức giá "cách ly" thì giá cách ly quả là "trên trời". Vì mức giá này đã đội chi phí về nước lên gấp nhiều lần, ảnh hưởng đến cơ hội về thăm quê của nhiều người đang học tập, làm việc tại nước ngoài, nhất là dịp Tết tới đây.

Tháng 8-2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có công văn giảm thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, xuống còn 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác).

Ngày 7-12, Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ từ ngày 15-12 tới, nhưng để đảm bảo tính khả thi nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, cần sớm có hướng dẫn dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Việt Nam đã ngừng bay quốc tế thường lệ từ tháng 3-2020 trong khi có hàng trăm ngàn người có nhu cầu về nước. Từ tháng 4-2020 đến tháng 9-2021 có 274.000 người nhập cảnh qua đường hàng không, trong đó có 550 chuyến bay do các hãng hàng không trong nước vận chuyển theo hình thức khách thuê trọn gói hoặc bay "giải cứu", với hơn 140.000 công dân về nước.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tra-240-trieu-tien-ve-de-ve-nuoc-van-phai-bay-vong-qua-campuchia-tintuc800190