Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

TP.HCM: Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 tất cả bệnh nhân nhập viện, kể cả người thân đi cùng

Ngày 01/06, Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra nhiều quy định nhằm thắt chặt công tác kiểm soát dịch bệnh tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn.

Ngày 01/06, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn thông báo về việc tăng cường hoạt động phòng chống dịch COVID-19 đối với các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức; Phòng Y tế quận huyện, TP.Thủ Đức; phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa.

TP.HCM: Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 tất cả bệnh nhân nhập viện, kể cả người thân đi cùng

Sở Y tế cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn dẫn đến thực trạng không thể kiểm soát số người mắc bệnh đến khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Một số phòng khám, bệnh viện phải tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú, đồng thời cách ly và theo dõi sức khỏe cho tất cả nhân viên làm việc cũng như bệnh nhân nội trú tại đây.

Để đảm bảo an toàn cũng như kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, Sở Y Tế TP.HCM đã yêu cầu thực hiện bắt buộc một số biện pháp sau:

Khi người bệnh nhập viện để điều trị trong ngày hoặc điều trị nội trú, bệnh viện phải lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR cho người bệnh và thân nhân người bệnh để tầm soát SARS-CoV-2. Với đối tượng người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2, số còn lại ngân sách nhà nước sẽ chi trả và phần đông chi trả của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

TP.HCM: Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 tất cả bệnh nhân nhập viện, kể cả người thân đi cùng - 1

Bên cạnh đó, các cơ sở nêu trên cần bố trí thêm cổng riêng hoặc lối đi riêng, có bảng thông báo rõ ràng cho những người bệnh chủ động đến khám tầm soát nguy cơ mắc Covid-19 (do họ tự xác định được có yếu tố nguy cơ về triệu chứng, dịch tễ). Cổng và lối đi riêng sẽ giúp người bệnh di chuyển tới buồng khám sàng lọc thuận tiện, nhanh chóng, nhằm hạn chế người bệnh di chuyển nhiều nơi trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, trong trường hợp bệnh viện và các trung tâm y tế phát hiện người bệnh dương tính với SARS-CoV-2 phải liên hệ các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị người bệnh mắc COVID-19 để chuyển người cách ly đồng thời kích hoạt quy trình xử lý theo quy định đã ban hành, tránh lây nhiễm chéo.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện, giao Phòng Y tế chịu trách nhiệm phổ biến nội dung công văn này đến các phòng khám trên địa bàn và tổ chức giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 của các phòng khám trên địa bàn quản lý. Trong trường hợp phòng khám không đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng chống dịch, đề xuất Sở Y tế tạm ngưng hoạt động của phòng khám để khắc phục.

Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các phòng khám và xử lý nghiêm nếu có vi phạm; đồng thời kiểm tra, giám sát công tác quản lý của Phòng Y tế đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Theo Thăng Kiều (Doanh nghiệp và Tiếp thị)


>> TP.HCM: Người dân tại Bình Thạnh đội nắng xếp hàng xét nghiệm COVID-19
>> Hải Dương: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng khi lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng
>> Lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng toàn TP.HCM
>> Video TP.HCM: Phong tỏa hẻm 245 khu Mả Lạng, lấy mẫu xét nghiệm 1500 người
>> TP.HCM: Phong toả tạm thời hẻm chợ quận 8, lấy mẫu xét nghiệm cho 900 người dân quanh khu vực vì ca nghi mắc Covid-19


https://doanhnghieptiepthi.vn/tphcm-yeu-cau-xet-nghiem-covid-19-tat-ca-benh-nhan-nhap-vien-ke-ca-nguoi-than-di-cung-161210206042227144.htm