Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Quyết định được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP HCM sáng 14/6. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh thành phố đã ghi nhận 819 ca nhiễm - xếp thứ ba cả nước và trải qua 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Như vậy, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12 cũng sẽ giãn cách theo Chỉ thị 15 cùng với thành phố sau hai tuần thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. "Tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một tuần tới, có thể chuyển sang chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19", ông Phong nói.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên nói rằng dù thành phố đã dồn sức, dùng nhiều biện pháp, tập trung mọi nguồn lực chống dịch nhưng đến nay vẫn còn nhiều điều đang lo ngại. Đó là các số ca nhiễm vẫn tăng, số người F1, F2 phải cách ly ngày càng lớn, trong khi bên ngoài xã hội còn chưa biết bao nhiêu trường hợp đang âm thầm mang bệnh và lây nhiễm cho ng khác.

Ngoài ra, theo ông Nên số người bệnh rất nặng đang tăng dần, một số bệnh viện của thành phố đã sử dụng gần hết công suất; còn nhiều đoạn lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn, một số chuỗi mới phát hiện chưa kịp truy vết; ngày càng xuất hiện các ca lây nhiễm bất ngờ, trong đó cũng có yếu tố chủ quan, lơ là.

"Tình hình này đặt ra nhiều thử thách lớn cho thành phố, đó là phải có biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh đồng thời phục hồi sản xuất để có thể thực hiện mục tiêu kép, vừa nới giãn cách vừa tăng cường các biện pháp chống dịch hiệu qủa hơn", ông Nên và cho biết thống nhất với đề xuất của Sở Y tế tiếp tục giãn cách toàn thành phố thêm một thời gian.

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp sáng 14-6 - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Theo thống kê đến ngày 14/6, TP HCM đã lấy mẫu 560.270 người, trong đó 9.931 F1 và hơn 550.300 các F khác liên quan các ca Covid-19 cộng đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), số mẫu xét nghiệm trên được lấy từ ngày 26/5 đến nay. Trong số F1, hiện 72 mẫu chờ kết quả xét nghiệm, số còn lại đã âm tính. Trong số mẫu giám sát F khác, hơn 530.200 mẫu đã âm tính, hơn 20.000 mẫu đang chờ kết quả.

Sáng nay, TP HCM ghi nhận thêm 30 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố, trong đó 4 trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng đã nằm trong khu vực phong toả, 25 ca là các tiếp xúc gần của các ca bệnh đã công bố từ trước, một ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cư trú tại Bình Tân đang điều tra dịch tễ.

30 trường hợp mới được công bố sáng nay phân bố tại Hóc Môn (15), Gò Vấp (7), Bình Tân (4), quận 5 (3), Củ Chi (1).

Trong ngày 13/6, có 95 trường hợp dương tính được Bộ Y tế công bố, cao nhất tính theo ngày, từ trước đến nay. Tổng số ca phát hiện trong cộng đồng từ 18/5 đến 13/6 là 821 ca. Tất cả 22 quận, huyện, thành đều có ca nhiễm, nhiều nhất là Gò Vấp (115), quận 12 (72), Bình Thạnh (66), Tân Bình (63), Bình Tân (61), Tân Phú (51).

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, các ổ dịch cộng đồng lớn tại thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận - huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Từ giữa tháng 5, thành phố xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm. Từ ngày 18/5, Thành phố phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi "Công ty Grove ở quận 3" và chuỗi "Bánh canh O Thanh quận 3". Từ ngày 26/5 phát hiện chuỗi "Nhóm truyền giáo Phục Hưng".

Vào tuần thứ hai giãn cách xã hội, từ ngày 3/6 đến nay, thành phố phát hiện thêm 310 ca thuộc các chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng, từ việc khám sàng lọc các bệnh nhân có triệu chứng đến khám tại bệnh viện và khi điều tra truy vết những chùm ca lớn đã lây lan trong cộng đồng.

799 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại TP HCM. Hai đơn vị mới hoạt động gồm Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi (chuyển đổi công năng từ Bệnh viện huyện Củ Chi) và Đơn vị điều trị Covid-19 (một nửa Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, theo mô hình bệnh viện "tách đôi") đã kịp thời "chia lửa" khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tạm thời phong tỏa do phát hiện 55 nhân viên mắc Covid-19.

11.307 người cách ly tập trung, hơn 21.000 trường hợp đang cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Các khu cách ly tập trung tiếp tục được mở rộng để đón nhận người cách ly.

Ngành y tế đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đợt 3. Thành phố tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho người lao động, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, các khu vực nguy cơ cao.

Trâm (Nguoiduatin.vn)


>> TP HCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm tại khu nhà trọ, hàng chục người mắc Covid-19
>> Từ 22 ca mắc Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM: 2 bài học cho các cơ sở y tế
>> TP.HCM: Lý do ca mắc COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện nhưng xét nghiệm lại âm tính
>> Phong tỏa đường 5K ở quận 7 vì liên quan nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhiễm Covid-19
>> Cả gia đình một nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới mắc Covid-19
>> 55 bệnh nhân Covid-19 là nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có tải lượng virus trong cơ thể 'ở ngưỡng rất thấp'


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tphcm-tiep-tuc-gian-cach-xa-hoi-them-14-ngay-tintuc764646