Xã hội

TP.HCM: Thử máy X-Quang để chơi bạc bịp, bị loét đùi, Công An tiến hành truy tìm thiết bị và 'bệnh nhân'

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở ngành và Công an TP.HCM về việc xử lý sự cố bức xạ liên quan đến thiết bị X-quang y tế làm 4 người sửa máy bị viêm loét đùi.

Sự cố liên quan vụ việc Bệnh viện quốc tế Minh Anh tiếp nhận liên tiếp 4 bệnh nhân viêm loét đùi đang hành nghề sửa chữa máy X-quang.

Hồi tháng 11/2020, 3 người đến Bệnh viện quốc tế Minh Anh trong tình trạng như trên, được phẫu thuật xoay vạt da để làm lành vết thương. Ngoài ra còn có một người bị thương tương tự nhờ tư vấn qua điện thoại.

TP.HCM: Thử máy X-Quang để chơi bạc bịp, bị loét đùi, Công An tiến hành truy tìm thiết bị và 'bệnh nhân'
Văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM về xử lý sự cố bức xạ liên quan đến thiết bị X-quang - Ảnh: Chụp màn hình

Theo thông tin bệnh nhân cung cấp, trung bình mỗi tháng các bệnh nhân bắn 2.000 - 3.000 lần tia X vào đùi để thử máy, thử liên tục trong nhiều tháng và xảy ra tình trạng viêm loét.

Tuy nhiên, theo xác minh ban đầu từ Sở KH-CN, Công an và Sở Y tế TP.HCM thì những bệnh nhân này không phải là thợ sửa máy X-quang mà làm tài xế, thua tài xỉu nên mua máy X-quang về chơi bạc bịp. Chơi bạc bịp thua nên họ vứt bỏ thùng rác. Các thiết bị mà các bệnh nhân sử dụng là thiết bị nhập lậu và không rõ nguồn gốc, xuất xứ, công dụng chức năng (không phải thiết bị X-quang chẩn đoán y tế). Các bệnh nhân không gặp các cơ quan chức năng, cũng như địa chỉ khai báo khi vào khám bệnh không đúng. Vụ việc được báo cáo UBND TP.HCM và UBND TP.HCM đã có chỉ đạo xử lý như trên.

Các bệnh nhân đã khai báo địa chỉ không đúng. Thiết bị mà họ sử dụng được nhập lậu và không rõ nguồn gốc, xuất xứ, công dụng chức năng.

Sở Thông tin - truyền thông thông báo kịp thời các thông tin liên quan đến sự cố bức xạ, hướng dẫn thực hiện biện pháp xử lý ban đầu với nguồn bức xạ và các đối tượng bị ảnh hưởng, không để xảy ra hậu quả.

UBND TP cũng đề nghị Sở Y tế khẩn trương đánh giá tình trạng bệnh và hỗ trợ điều trị đối với các bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tphcm-thu-may-x-quang-de-choi-bac-bip-bi-loet-dui-cong-an-tien-hanh-truy-tim-thiet-bi-va-benh-nhan-tintuc740013