Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

TP.HCM: Test nhanh 170.000 mẫu 'vùng cam, đỏ', phát hiện 6.000 mẫu dương tính

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngày đầu tiên (ngày 23-8) trong chiến dịch mới, TP xét nghiệm được khoảng 170.000 mẫu, phát hiện hơn 6.000 mẫu dương tính.

Chiều 24-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Trả lời câu hỏi về chiến dịch xét nghiệm diện rộng mấy ngày qua, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết khác với trước, chiến dịch xét nghiệm lần này TP.HCM sẽ tập trung xét nghiệm “vùng đỏ” và “vùng cam” trước.

Dự kiến, TP xét nghiệm 2 triệu mẫu, chậm nhất trong ngày 25-8 phải xong.

TP.HCM: Test nhanh 170.000 mẫu 'vùng cam, đỏ', phát hiện 6.000 mẫu dương tính
Lực lượng y tế xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tuy nhiên, theo ông Hưng, số liệu ngày xét nghiệm ngày đầu tiên (ngày 23-8) cho thấy chiến dịch chưa đáp ứng được tiến độ. Cụ thể, ngày đầu ngành y tế xét nghiệm được khoảng 170.000 mẫu (test nhanh, mẫu đơn), trong đó phát hiện hơn 6.000 mẫu dương tính. Ông cho rằng đây là tỉ lệ chấp nhận được vì vẫn thấp hơn tỉ lệ 5% theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới. Ông Hưng cũng cho biết, do triển khai khối lượng công việc lớn nên ngành y tế để người dân tự thực hiện test nhanh với sự hướng dẫn của nhân viên y tế. TP đã hướng dẫn qua 3 kênh: Đài truyền hình TP, website của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các trung tâm y tế quận, huyện, TP và tờ hướng dẫn cho người dân.

“Khi thực hiện, người khó khăn trong tự lấy mẫu hoặc người lớn tuổi thì chỉ cần một người trong gia đình biết làm và hướng dẫn hoặc làm cho cả nhà” – ông Hưng nói.

Liên quan đến câu hỏi về việc thiếu trang thiết bị y tế, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết các trung tâm hồi sức cấp cứu của TP.HCM đang điều trị khoảng 33.000 bệnh nhân. Đây là một số lượng bệnh nhân rất lớn trong một thời gian rất ngắn.

Để đáp ứng yêu cầu điều trị của bệnh nhân, TP đã liên tục mở rộng thêm khu điều trị bệnh nhân F0. Trong đó, TP vừa có thêm 5 trung tâm và 3 bệnh viện hồi sức cấp cứu với khoảng 3.800 giường, ở tầng 2 gồm 75 bệnh viện cấp TP, bệnh viện dã chiến, bệnh viện tách đôi một nửa khám chữa bệnh thông thường, một nửa điều trị COVID-19.

Ông Hưng cho rằng, áp lực điều trị cho những bệnh nhân này lên ngành Y tế rất lớn. Tuy nhiên, TP cũng được sự chi viện của Trung ương và Bộ Y tế cho đến giờ này đảm bảo được công tác điều trị cho bệnh nhân ở tầng 2 và tầng 3, tiếp tục mở rộng ở tầng 1.

"Đến nay, một số nơi còn thiếu một số trang thiết bị nào đó nhưng về cơ bản đã đáp ứng được công tác điều trị bệnh nhân" - ông Hưng nói.

Theo Tá Lâm (Pháp Luật TPHCM)
https://plo.vn/suc-khoe/tphcm-test-nhanh-170000-mau-vung-cam-do-phat-hien-6000-mau-duong-tinh-1010496.html