Xã hội

TP.HCM rút ngắn thời gian cách ly F0 xuống còn 7 ngày

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng để thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với các F0 không có triệu chứng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm ngày thứ 7.

Ngày 14/12, Bộ Y tế có văn bản phản hồi Sở Y tế TP.HCM về việc thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả âm tính ngày thứ 7 mà sở đã đề xuất vào ngày 18/11.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp, để thích ứng tình hình mới, nguồn lực của địa phương... Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế thực hiện thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 xuống còn 7 ngày như đề xuất.

TP.HCM rút ngắn thời gian cách ly F0 xuống còn 7 ngày
Bộ Y tế cho phép Sở Y tế TP.HCM rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng đã tiêm hai mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính. Ảnh: BYT

F0 cần ở nhà và tự theo dõi hoặc cách ly y tế tại nhà trong vòng 7 ngày tiếp theo, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, những người này cần báo cho y tế địa phương để thăm khám và xử trí kịp thời.

Bên cạnh đó, F0 cần tuân thủ thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong thời gian theo dõi tại nhà, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ.

Trước đó, ngày 18/11, Bộ Y tế nhận được công văn của Sở Y tế TP.HCM đề nghị cho thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Sở Y tế TP.HCM lý giải từ khi áp dụng hướng dẫn chẩn đoán điều trị do Bộ Y tế ban hành, đặc biệt sử dụng thuốc Molnupiravir kháng virus, đã có nhiều F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau một tuần cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định (14 ngày) cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày gây nên tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tphcm-rut-ngan-thoi-gian-cach-ly-f0-xuong-con-7-ngay-tintuc801170