Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

TP.HCM: Hơn 300 người không quản ngày đêm dập ổ dịch Buddha Bar

150 bác sĩ và nhân viên y tế; gần 200 công an, bộ đội, nhân viên quận 2 làm việc suốt ngày đêm nhằm dập tắt ổ dịch tại Buddha Bar & Grill.

7h15 phút sáng ngày 19/3, trưởng phòng Y tế quận 2 nhận được một cú điện thoại từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HDCD), thông báo phi công người Anh - "bệnh nhân 91", ngụ chung cư cao cấp The Ascent Apartment, phường Thảo Điền, quận 2, dương tính với virus corona.

Nhận tin như xét đánh bên tai, ông Trung ngay lập tức hình dung ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Bởi trong thời gian ủ bệnh, phi công người Anh đã ghé nhiều nơi, trong đó từng nhiều lần đến Buddha Bar & Grill, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch rất lớn.

Là địa phương có nhiều chung cư nên tình huống có cư dân nhiễm bệnh đã được quận 2 đặt ra trước đó. Ông Trung ngay lập tức đề xuất công an, chính quyền địa phương phong tỏa ngay chung cư The Ascent Apartment.

Toàn bộ lực lượng chia thành 3 nhóm: phong tỏa, phun xịt khử khuẩn tòa nhà; lập phiếu xác minh, điều tra; truy xuất toàn bộ camera để xác minh trường hợp F1.

TP.HCM: Hơn 300 người không quản ngày đêm dập ổ dịch Buddha Bar
Buddha Bar & Grill hiện bị đóng cửa

Một loạt chung cư lớn tiếp tục bị phong toả như Masteri (phường Thảo Điền), Vista Verde (phường Thạnh Mỹ Lợi)... có người dương tính nCoV liên quan đến Buddha Bar & Grill.

Lo ngại nhất là tối 14/3, phi công người Anh này đã dự buổi tiệc Patrick day ở Buddha Bar & Grill với sự tham dự của hàng trăm người, chủ yếu là người nước ngoài sinh sống, làm việc tại quận 2.

Khó khăn khác đối với lực lượng phòng chống dịch là nhiều người thuộc diện nghi nhiễm có những mối quan hệ cá nhân, riêng tư đã khai báo "nhỏ giọt" - ảnh hưởng đến việc xác minh tung tích người liên quan.

Nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", hơn 100 bác sĩ, nhân viên của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận 2, hơn 50 bác sĩ và nhân viên ở Bệnh viện quận 2, hàng trăm công an, cán bộ và nhân viên các phường đã làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo xác minh, truy tìm, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly.

Kết quả là Cơ quan chức năng đã xác định được 222 người liên quan đến Buddha Bar & Grill, 166 ca xét nghiệm âm tính. Trong 15 ca nhiễm nCoV, quận 2 có 9 ca; 280 trường hợp F1; 65 trường hợp F1 liên quan đến quận huyện khác; 89 trường hợp F2; gần 2.000 mẫu đưa đi xét nghiệm.

Theo bác sĩ Trương Thanh Trung, tình hình ổ dịch Buddha Bar & Grill hiện đã phần nào được kiểm soát. Điều này dựa trên thống kê số khách được quận xác minh, đưa đi theo dõi và cách ly tương đối đồng nhất với số khách có trong bữa tiệc qua ghi nhận của camera.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tphcm-hon-300-nguoi-khong-quan-ngay-dem-dap-o-dich-buddha-bar-tintuc673824