Xã hội

TP HCM: Người dân vùng đỏ, vùng cam sẽ được xét nghiệm 2-3 ngày/lần

Từ nay đến 15-9, TP HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xét nghiêm. Người dân ở vùng đỏ, vùng cam được xét nghiệm ít nhất 3 lần và người dân ở các vùng còn lại được xét nghiệm 1 lần hoặc mỗi hộ gia đình được xét nghiệm ít nhất 2 lần.

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế và UBND TP Thủ Đức, các quận- huyện về tăng cường công tác xét nghiệm trên địa bàn từ nay đến hết ngày 15-9.

Theo đó, TP HCM tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm liên tục theo Kế hoạch 2716 của UBND TP HCM về triển khai công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn từ ngày 15-8 đến ngày 15-9; Công văn 2817 và Công văn 2915 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM.

TP HCM: Người dân vùng đỏ, vùng cam sẽ được xét nghiệm 2-3 ngày/lần
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân Ảnh: Huế Xuân

Tại các vùng đỏ, vùng cam: tiến hành xét nghiệm vòng 3 đối với quận, huyện đã hoàn thành vòng 2. Theo đó, triển khai xét nghiệm hộ gia đình theo phương pháp: thực hiện test nhanh mẫu gộp (2-3 người/test/hộ gia đình) hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình (toàn bộ thành viên trong 1 hộ gia đình/1 mẫu gộp), giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh; tần suất lặp lại 2-3 ngày/lần.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh: thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, gộp 10 cho vùng xanh, vùng cận xanh và gộp 5 cho vùng vàng. Trong đó, mẫu đại diện vòng 2 phải khác với mẫu đại diện ở vòng 1 và nếu hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên phải lấy 2 mẫu đại diện hộ gia đình. Giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh hoặc RT-PCR mẫu đơn cho toàn bộ thành viên của các hộ gia đình trong mẫu gộp; tần suất lặp lại 5-7 ngày/lần.

Từ nay đến ngày 15-9, người dân ở vùng đỏ, vùng cam phải được xét nghiệm ít nhất 3 lần và người dân ở các vùng còn lại được xét nghiệm 1 lần hoặc mỗi hộ gia đình được xét nghiệm ít nhất 2 lần.

UBND TPHCM giao Sở Y tế tiếp tục chuẩn bị đầy đủ nguồn lực về hóa chất, sinh phẩm, vật tư liên quan để đảm bảo công tác xét nghiệm đạt tiến độ và mục tiêu.

Theo UBND TP HCM, việc xét nghiệm trên để tiếp tục triển khai hiệu quả và đạt được mục tiêu đã đề ra về công tác xét nghiệm trên địa bàn TP HCM, phát hiện triệt để các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, thu gọn vùng nguy cơ cao và rất cao, mở rộng và kiểm soát vùng an toàn, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15-9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.

UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện công tác xét nghiệm trên địa bàn và đánh giá phân loại lại vùng nguy cơ theo quy mô tổ dân phố, tổ nhân dân gửi về Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 TP HCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM.

Cập nhập từ Cổng thông tin Covid-19 TP HCM cho thấy từ ngày 27-4 đến ngày 5-9 (đợt dịch lần thứ 4), TP ghi nhận 248.422 ca nhiễm mới; 125.481 ca khỏi bệnh. TP HCM đã tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 cho hơn 5 triệu người.

Theo Phan Anh (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-nguoi-dan-vung-do-vung-cam-se-duoc-xet-nghiem-2-3-ngay-lan-20210906152712002.htm