Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

TP HCM khoanh vùng, truy vết Covid-19: Chuyên gia Hàn Quốc đi trên chuyến bay nào?

Sáng 29-10, Sở Y tế TP HCM tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất liên quan chuyên gia người Hàn Quốc nghi mắc Covid-19 khi rời Việt Nam đi Nhật Bản.

Theo đó, tính đến thời điểm 17 giờ hôm qua (28-10), trung tâm y tế các quận đã tiếp cận được 48 người thuộc nhóm tiếp xúc gần, đã cách ly tập trung 47 người, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp tiếp xúc gần đang đi cứu trợ ở Quảng Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đang cố gắng kết nối liên lạc để cách ly và làm xét nghiệm đúng theo quy định.

Ngoài ra, HCDC xác định được 296 trường hợp có tiếp xúc với những người tiếp xúc gần (F2), tất cả đã được kiểm tra xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Theo HCDC, sau khi rà soát lịch trình di chuyển đã xác định chuyến bay đi Nhật Bản của bệnh nhân người Hàn Quốc là NH834. Việt Nam hiện chưa có quy định bắt buộc xét nghiệm trước khi xuất cảnh. Ngành y tế chỉ thực hiện xét nghiệm với những hành khách đến các nước có yêu cầu xét nghiệm chứ không xét nghiệm toàn bộ. Đối với quá trình truy vết các trường hợp tiếp xúc trường hợp này thì sẽ tập trung vào 14 ngày trước khi người này xuất cảnh. TP HCM đang tiếp tục điều tra dịch tễ, khoanh vùng, lấy mẫu tất cả các trường hợp tiếp xúc gần của ca bệnh này.

HCDC tiếp tục thực hiện giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP, đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 8.043 trường hợp, chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh. Từ đầu mùa dịch đến nay, trong số 82 trường hợp xác định mắc Covid-19 trên địa bàn TP thì 78 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 4 trường hợp đang điều trị. Hiện số đang được cách ly tập trung là 1.074 người và cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 274 người.

TP HCM khoanh vùng, truy vết Covid-19: Chuyên gia Hàn Quốc đi trên chuyến bay nào?
Công tác chuyên môn của nhân viên chống dịch tại TP HCM

Bệnh nhân dương tính với Covid-19 được phát hiện tại Nhật Bản là ông Junkap Hong, sinh năm 1972, Quốc tịch Hàn Quốc, là chuyên gia đầu tư. Bệnh nhân là nhân viên của Công ty U.T Group tại Nhật, có văn phòng đại diện tại Hà Nội. Đây là công ty thuộc lĩnh vực đầu tư tài chính, công nghệ. Công việc chính của bệnh nhân là tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công ty tại Việt Nam vì vậy bệnh nhân không có văn phòng làm việc, chủ yếu làm việc tại nơi lưu trú và văn phòng của các công ty đối tác.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) bệnh nhân trên nhập cảnh Việt Nam ngày 29/7, được cách ly tại khách sạn Intercontinental Hà Nội đến ngày 16/8. Sau đó, người này đến lưu trú, làm việc chủ yếu tại TP.HCM từ ngày 16/8 đến 23/10.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân được xác định như sau:

Từ ngày 16/8 đến 22/8, bệnh nhân ở tại khách sạn Grand Hotel Saigon, số 8 đường Đồng Khởi, (Quận 1, TPHCM).

Từ ngày 23/8 đến 03/9, bệnh nhân ở tại Novotel Hotel, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa).

Từ ngày 04/9 đến 22/9, bệnh nhân ở tại khách sạn Majetic (Quận 1, TPHCM).

Từ ngày 23/9 đến 28/9, bệnh nhân ở tại khách sạn Cicilia Hotel and Spa, TP Đà Nẵng.

Từ ngày 29/9 đến 24/10, bệnh nhân trở lại TP.HCM và lưu trú tại khách sạn Majetic (Quận 1). Trong thời gian này bệnh nhân có dự đám giỗ tại Quận 9 vào ngày 17/10 và chơi golf tại Quận 9 vào ngày 18/10. Sau đó, bệnh nhân quay về Nhật trên chuyến bay NH834 ngày 24/10/2020. Trước khi bay, bệnh nhân không được thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại Việt Nam.

Lý giải vì sao nhận được thông tin từ phía Nhật Bản vào ngày 24/10 mà đến nay mới cung cấp thông tin cho báo chí, ông Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết: “Rất mong thông cảm cho chúng tôi. Chúng tôi nhận được thông tin này vào tối 24/10, bởi vì thông tin này rất nhạy cảm. Quá trình điều tra không chính xác, chưa thu thập đủ chứng cứ mà cung cấp thông tin cho báo chí thì không thể thu hồi được. Chúng tôi đồng hành cùng báo chí nhưng không thể cung cấp như vậy được”.

HP (Nguoiduatin.vn)