Xã hội

TP HCM đề xuất chưa cho bán bia rượu trong quán ăn uống tại chỗ

Theo đề xuất, cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động trở lại với điều kiện không mở máy lạnh trong không gian kín và không uống rượu bia.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, các cở sở dịch vụ kinh doanh ăn uống tại chỗ muốn hoạt động phải đáp ứng 6 tiêu chí.

TP HCM đề xuất chưa cho bán bia rượu trong quán ăn uống tại chỗ

Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcmgov.vn.

Tiêu chí 2: Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan).

Tiêu chí 3: Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID- 19 theo hướng dẫn của ngành y tế, bố trí khu vực giao nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Tiêu chí 4: Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc “5K”; phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (khai báo y tế, tiêm vaccine, thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19...).

Tiêu chí 5: Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, người mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID- 19 .

Tiêu chí 6: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Lý giải về đề xuất không để cơ sở kinh doanh ăn uống bán rượu, bia, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết việc sử dụng rượu bia sẽ làm tăng giao tiếp dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hơn. Mặt khác, ngồi ăn uống trong môi trường kín và bật máy lạnh thì cũng nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh.

Theo PGS.TS Phong Lan, TP.HCM cũng sẽ cho mở lại nhưng mở từ từ khi đảm bảo an toàn về dịch bệnh Covid-19.

Trong sáng nay, UBND TP.HCM vẫn đang thảo luận bộ tiêu chí này và chưa có quyết định ban hành chính thức.

Trước đó, ngày 24/10, UBND TP.HCM công bố cấp độ dịch ở 22 quận huyện trên địa bàn. Theo đó, 9 quận huyện thuộc vùng xanh - đạt cấp 1 về dịch bệnh; 12 địa phương vùng vàng - cấp 2 và duy nhất quận Bình Tân thuộc vùng cam - cấp 3.

Chính quyền thành phố cho biết, sau khi công bố cấp độ dịch, các địa phương dựa vào đó để mở thêm một số dịch vụ, gồm ăn uống phục vụ tại chỗ, trên tinh thần "an toàn đến đâu, mở cửa đến đó" để từng bước phục hồi kinh tế, giúp người dân có thêm sinh kế.

Việc đánh giá cấp độ dịch, TP HCM sẽ thực hiện hàng tuần.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tp-hcm-de-xuat-chua-cho-ban-bia-ruou-trong-quan-an-uong-tai-cho-tintuc793021