Xã hội

TP HCM chính thức ban hành quy định về kinh doanh dịch vụ ăn uống

Trong quyết định mới nhất của UBND TP HCM về Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố không có hạn chế bia rượu khi phục vụ tại chỗ

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa ký quyết định ban hành Bộ tiêu chí (có điều chỉnh, bổ sung) đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (27/10) và thay thế quyết định số 3326 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi tắt là cơ sở) trên địa bàn TP HCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định 4 tiêu chí sau:

1. Đối với cơ sở: Phải có giấy chứng nhận đủ đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời phải bố trí khu vực giao- nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao.

TP HCM chính thức ban hành quy định về kinh doanh dịch vụ ăn uống
UBND TP HCM vừa ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 của UBND TP HCM.

2. Đối với khách hàng: Phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở kinh doanh.

3. Đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao- nhận hàng, người đến liên hệ: Thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. Người làm việc tại cơ sở kinh doanh là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 ít nhất một mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Phải được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, tầm soát, sàng lọc định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở,....

4. Đối với chủ cơ sở: Phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cơ sở.

Ngoài ra, có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm (có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm.

Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM quy định rõ, tùy theo tình hình dịch bệnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động phải đạt 4 tiêu chí nêu trên và thực hiện theo quy định cụ thể của UBND TP HCM.

Như vậy trong quyết định của UBND TP HCM nêu trên, các đề xuất trước đó về hạn chế bia rượu khi mở bán tại chỗ, không bật máy lạnh trong phòng kín... đã không có. Thay vào đó, bộ tiêu chí này chủ yếu quy định các hoạt động kinh doanh tuân thủ đúng "5K", thực hiện theo quy định của ngành y tế.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ chiều 27/10, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM (đơn vị soạn thảo bộ tiêu chí này) - cho biết bộ tiêu chí mới chỉ điều chỉnh các tiêu chí cũ để các hàng quán hoạt động trở lại.

Khi nào chính thức cho hàng quán được mở bán tại chỗ, UBND sẽ ban hành quyết định, quy định cụ thể.

HL (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tp-hcm-chinh-thuc-ban-hanh-quy-dinh-ve-kinh-doanh-dich-vu-an-uong-tintuc793459