Xã hội

Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử qua các con số

Hôm nay, sau 2 ngày diễn ra, gần 900.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã khép lại 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt.

Chiều nay, sau khi kết thúc giờ thi môn Ngoại ngữ, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đợt 1 chính thức khép lại. Theo đó, hầu hết các tỉnh thành không bị cách ly theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đều tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Trong số gần 900.000 thí sinh đăng ký dự thi, có 26.308 tại 23 tỉnh, thành phố không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, chiếm tỉ lệ 2,92%.

Theo thống kê, kỳ thi tốt nghiệp THPT có tổng số 900.079 thí sinh đăng kí dự thi. Số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 866.946, đạt tỷ lệ 96,3%.

Cả nước có 38.210 phòng thi tại 2029 điểm thi. Tỉ lệ thí sinh tham dự các môn thi như sau: Ngữ văn: 96,35%; Toán: 96,78%; Ngoại ngữ: 96,66%; Vật Lí: 96,52%; Sinh học: 96,56%; Hóa học: 96.5%; Lịch sử: 96,87%; Địa lý: 96,9%; Giáo dục Công dân: 96,77%.

Lần đầu tiên trong lịch sử, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia được tổ chức vào những ngày tháng 8, khi năm học mới cận kề vì những ảnh hưởng từ dịch bệnh. Cũng lần đầu tiên, các sĩ tử dự thi và các cán bộ coi thử phải trang bị hàng loạt các biện pháp để bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bao như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách trong phòng thi,...

Tại mỗi điểm thi có bộ phận trực y tế tại phòng riêng, trang bị máy đo thân nhiệt và các loại thuốc cơ bản. Các điểm thi cũng được trang bị dung dịch sát khuẩn và có đủ nước sạch, xà phòng; Các cán bộ, giáo viên, cán bộ tham gia làm thi được khuyến khích đeo khẩu trang. Các điểm thi đều chuẩn bị các phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với trường hợp bất thường nếu có thí sinh có hiện tượng ho, sốt nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử qua các con số

Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử qua các con số - 1

Báo cáo mới nhất vào chiều nay của Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh về 2 ngày diễn ra kỳ thi, số lượng thí sinh bị đình chỉ giảm rõ rệt, chỉ có 38 thí sinh bị đình chỉ thi, trong khi đó con số này ở kỳ thi năm ngoái là 71.

Về công tác coi thi, có 18 cán bộ bị xem xét xử lý kỷ luật vì chưa hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó các cán bộ ở 1 phòng thi môn Ngữ văn của tỉnh Bắc Ninh, 1 phòng thi môn Địa lý ở Bình Phước, 7 phòng thi môn Địa lý ở tỉnh Điện Biên không đảm bảo đủ giờ làm bài cho thí sinh. Theo quy chế, ngày mai các địa phương sẽ tổ chức thi lại cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi việc này.

Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử qua các con số - 2

Đề thi các môn được đánh giá là vừa sức, không khó để đạt điểm trung bình nhưng vẫn có tính phân loại để lấy điểm gỏi 9-10. Theo đó, nội dung thi đều năm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch COVID-19.

Năm nay, kỳ thi được giao cho các địa phương chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác tổ chức thi. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, các trường đại học chỉ tham gia với vai trò giám sát kỳ thi. Kỳ thi đã huy động gần 7000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện; trường đại học, cao đẳng tham gia thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi.

Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên phạm vi cả nước. Các hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời. Đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Thời gian tới, nếu các địa phương Đà Nẵng, 6 thành phố, huyện, thị xã của Quảng Nam, thành phố Buôn Ma Thuột, 1 điêm thi tại Lạng Sơn, 1 tại Quảng Ngãi cùng các địa phương có thí sinh F1, F2 sẽ tổ chức thi đợt sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Đề thi cho đợt 2 sẽ đảm bảo độ khó tương đồng với đợt thi đầu tiên.

Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử qua các con số - 3

Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử qua các con số - 4

Tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử qua các con số - 5

Theo Vũ Trịnh (Pháp luật & Bạn đọc)

http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/tong-ket-ky-thi-tot-nghiep-thpt-dac-biet-nhat-lich-su-qua-cac-con-so-216508
Loading...