Xã hội

Tổng Bí thư: Vụ việc xảy ra ở Bình Thuận rất nghiêm trọng

Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến phát biểu của cử tri quận Thanh Xuân, Hà Đông – Hà Nội, Tổng Bí thư đã phát biểu nói rõ thêm Luật về đặc khu. Đây là dự luật đã được Quốc hội lùi thời gian thông qua từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018).
Tổng Bí thư: Vụ việc xảy ra ở Bình Thuận rất nghiêm trọng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ảnh IT).

Tổng Bí thư cho biết, về Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng, gần đây trên dư luận mạng xã hội và báo chí đang sôi sục, xảy ra nhiều cuộc tuần hành đông người. Các phần tử đã lợi dụng để phá hoại, chống đối, gây rối làm mất trật tự an ninh. Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung xử lý nghiêm minh kẻ cầm đầu và khắc phục hậu quả của những vụ kích động gây ra. Theo Tổng Bí thư ở TP. Hà Nội đã làm tốt công tác giữ an ninh trật tự, chỉ có số chỗ tụ tập đông người. Nói về việc xảy ra ở tỉnh Bình Thuận, Tổng Bí thư cho rằng sự việc xảy ra rất nghiêm trọng.

Theo Tổng Bí thư, chúng ta có chủ trương xây dựng đặc khu lâu, từ những năm 1990, lúc đó cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi khảo sát Bắc Vân Phong, Khánh Hòa. Việc xây dựng đặc khu có đi tham khảo các nước, làm đặc khu là để thí điểm các cơ chế mới để mở rộng làm kinh tế cho tốt. “Đây là vấn đề rất mới, rất khó, rất nhạy cảm, hệ trọng nên cần phải cân nhắc cẩn thận làm cho tốt. Làm như thế nào để vừa đảm bảo an ninh quốc phòng, chính trị, trật tự an toàn xã hội, vừa phát huy được sức mạnh trong nước vào ngoài nước”, Tổng Bí thư nói.

Vẫn theo Tổng Bí thư, Luật về đặc khu đã được thảo luận tại kỳ họp thứ 4, khi chuẩn bị thông qua tại kỳ họp thứ 5 thấy có ý kiến đóng góp, Đảng, Nhà nước và Quốc hội thấy cần phải lắng nghe, tiếp thu khi nào hoàn chỉnh thì thông qua. "Quyết định lùi thời gian thông qua dự luật dừng từ ngày 9.6 và được thông báo rộng rãi nhưng tại sao đến ngày 10 và 11.6, vẫn đi biểu tình phản đối, chứng tỏ có sự chống phá", Tổng Bí thư nêu rõ.

Về vấn đề quy định ưu đãi thuê đất 99 năm, Tổng Bí thư cho biết, pháp luật hiện thời quy định thời gian thuê đất dài nhất là 70 năm, việc đưa ra ưu đãi cho thuê 99 năm là tạo cơ chế vượt trội khi làm đặc khu. Nhưng nhà đầu tư muốn thuê đất 99 năm, pháp luật của chúng ta cũng quy định phải qua bao nhiêu quy trình, Thủ tướng phê duyệt xong mới được.

"Nói cho thuê đất 99 năm, Trung Quốc vào là mất nước, rồi kích động, xuống đường tuần hành để bày tỏ lòng yêu nước, nhưng rõ ràng sự thật đã bị xuyên tạc. Các phần tử đã cố tình kích động, chống đối. Vừa qua các cơ quan chức năng đã quyết tâm chấn chỉnh, bắt và xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng để chống đối”, Tổng Bí thư nói và đề nghị cử tri và Nhân dân hiểu cho đúng bản chất vấn đề.

“Rất mong người dân tỉnh tảo, bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Đảng ta là Đảng của Bác Hồ, Đảng vì nước vì dân, không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài vào đây để làm rối tình hình”, Tổng Bí thư nhấn mạnh

Về việc phá hoạii của các thế lực thù địch, đối tượng phản động, theo Tổng Bí thư, trước đây đã từng nhiều lần diễn ra như năm 2001 xảy ra Tây Nguyên, rồi đến 2011 xảy ra ở Mường Nhé, Điện Biên.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Loading...