Xã hội

Tổ chức Nhật Bản xin lỗi ông Nguyễn Đức Chung

Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) khẳng định chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói đúng và gửi lời xin lỗi vì gây ra hiểu lầm.

Liên quan đến việc Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Việt Nhật (JEBO) cách đây vài ngày đã ra thông cáo báo chí khẳng định những phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản" là chưa chính xác, sáng nay 10/12, JEBO lại có thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí mang nội dung "đính chính" lại. 

Tổ chức Nhật Bản xin lỗi ông Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong buổi tiếp xúc cử tri cho rẳng JEBO chưa xin phép khi làm sạch sông Tô Lịch

Theo đó thông cáo nêu rõ: "JEBO Nhật Bản thông tin khẳng định Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của ngài Chủ tịch".

JEBO thông tin, nội dung công văn 142/TB-VP của UBND TP Hà Nội không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”. Tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND thành phố.

"Về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND thành phố nên việc chúng tôi ra thông cáo khẳng định UBND thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai, về mặt pháp lý là ngài Chủ tịch UBND thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép thành phố, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản" - JEBO giải thích.

Cũng theo JEBO, Đoàn chuyên gia Nhật Bản chỉ phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật của dự án nên việc ra thông cáo báo chí phản bác Chủ tịch UBND TP Hà Nội là chưa phù hợp.

Ngày 10/12, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Chung vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng thành phố chưa bao giờ cấp phép cho tổ chức JEBO thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

“Thành phố chỉ cho phép Công ty môi trường Nhật Việt chứ không phải cho phép với Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản. Thông báo do Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Hùng ký cũng khẳng định "cho phép các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Môi trường Nhật Việt thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây", chứ không phải cho phép tổ chức kia”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản và Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố. Cụ thể là việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm; không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, việc thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch chưa xin phép thành phố.

Hiền Lê (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/to-chuc-nhat-ban-xin-loi-ong-nguyen-duc-chung-tintuc658039
Loading...
Tin cũ hơn