Xã hội

'Tịnh thất Bồng Lai' tiết lộ số tiền kiếm được hàng tháng, không cần mạnh thường quân

Theo Nhất Nguyên, nguồn thu chính hiện tại của thiền am dựa vào các mảng từ Youtube, ngoài ra còn nhận làm đá phong thủy, buôn bán rau ngoài chợ...

Đại diện Thiền am cho biết, nguồn thu chính hiện tại nằm ở các kênh Youtube, trong đó có kênh mang về thu nhập ổn định khoảng 50 triệu/tháng.

Hiện có 4 kênh Youtube được thành lập, trong đó kênh có nhiều lượt theo dõi nhất là về "5 chú tiểu". Do kênh làm về nội dung trẻ em, Youtube hạn chế nên nguồn thu nhập ít hơn các Youtuber khác.

Nhất Nguyên cho hay, mỗi tháng kênh này đem lại nguồn thu cho thiền am trên dưới 50 triệu/tháng. Thời điểm "vàng son" nhất là sau khi tham gia Thách thức danh hài, 5 em bé được nhiều người biết đến hơn, clip hút nhiều view hơn nên nguồn thu tăng lên tới 200 triệu. Riêng tháng gần đây, lượt xem cũng "nhỉnh" hơn trước, thu nhập có thể lên tới 100 triệu.

"Chúng tôi có studio riêng để phục vụ việc chỉnh sửa clip, phân công mỗi người lo một khâu. Như Hoàn Nguyên và tôi lo việc quay, Trùng Dương, Nhất Tuệ lo việc edit, chỉnh sửa clip thêm vui nhộn. Mình tự quay, dựng mày mò, cái gì thắc mắc đều lên mạng tìm hiểu chứ không có đi học hay ai chỉ hết.

Người ta theo dõi Thiền am từ lâu biết mình sống đàng hoàng người ta ủng hộ, chứ nếu không đàng hoàng người ta đâu theo mình tới tận giờ", Nhất Nguyên bày tỏ.

'Tịnh thất Bồng Lai' tiết lộ số tiền kiếm được hàng tháng, không cần mạnh thường quân
5 chú tiểu của Tịnh Thất Bồng Lai được nhiều người biết đến sau khi tham gia Thách Thức Danh Hài

Ngoài làm Youtube, người trong thiền am cũng nhận làm đá phong thủy, buôn rau ngoài chợ, nhận làm hòa âm phối khí... Như Nhất Tuệ lại đảm nhận công việc buôn bán rau tại các chợ đầu mối. Trước đây sẽ chở rau đi bằng xe máy, phân phối đi các chợ lớn khác, hiện do dịch nên nguồn thu từ công việc này giảm nhẹ.

Trước đây, Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên cũng đảm nhận làm hòa âm phối khí. Mỗi bản sáng tác sẽ thu về thu tiền công trung bình 2-3 triệu, tùy thuộc vào nhu cầu khách hàng như thêm nhạc cụ thật hay ảo.

Hiện nay, Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên quản lý thu chi hàng tháng từ ăn uống, sinh hoạt phí, chưa kể tiền học cho các em bé. Mỗi ngày, Nhất Nguyên sẽ đưa tiền ăn cho cô phụ trách bếp để lo mua đồ.

"Tổng thể một tháng chi hết tầm trên dưới 70 triệu, lo ăn uống, sinh hoạt cho các bé. Sống ở trong này 30 người, một dàn con nít, mấy bé đi học tốn tiền học, mấy bé còn nhỏ lại tốn tiền tã giấy, bỉm sữa, dinh dưỡng ăn uống... Ở đây sống mình có chu trình, nguyên tắc, rất kỷ luật, từ trên xuống dưới.

Có nhiều khi áp lực lắm. Nhiều khi thất thu nhẹ là run người rồi, mình là cán cân mà. Mọi sự đều phải tập trung lắm", Nhất Nguyên nói.

Trước khi làm Youtube, chuyên tâm về nghệ thuật như hiện tại, Nhất Nguyên chia sẻ "Thiền am" từng có quãng thời gian "khổ sở vô cùng". Bởi khi đó, ông Lê Tùng Vân là người nuôi sống Thiền am dựa vào nguồn chính từ công ty nuôi trồng thủy sản.

"Ông Lê Tùng Vân có một khu đất nông trường thuê lại, làm 7 hồ nuôi cá, ba ba, cá rô, cá lóc, cá trê... 15-20 năm trời. Hàng ngày mọi người cũng phải phụ nuôi cá ăn, vệ sinh hồ... Đợt đó thu hoạch mỗi lần phải tầm trên dưới 20 tấn cá...

Mãi tới thời điểm thi Thách thức danh hài mới ngưng làm. Hồi đó cũng gian lao dữ lắm để giữ được nồi cơm của mấy chục người trong thiền am", Nhất Nguyên cho hay.

Không chỉ điều hành thiền am, ông Lê Tùng Vân cũng là người dạy các học trò tại đây học thêm về nghệ thuật. Dù không qua các trường lớp nào song Nhất Nguyên tự hào khi được truyền đam mê ca hát. Ký ức mà Nhất Nguyên nhớ nhất là năm 4 tuổi, được ông Vân mua cây đàn organ về dạy.

"Sư phụ tôi chuyên về đàn guitar, dạy về nhạc lý, dạy hát nữa. Tất nhiên không có chuyên nghiệp như ca sĩ, nhưng thầy biết chỗ nào hay, dở để chỉ bảo. Năm 4 tuổi, tôi đã đàn được bài Lòng mẹ bằng đàn organ do thầy dạy", Nhất Nguyên nhớ lại.

'Tịnh thất Bồng Lai' tiết lộ số tiền kiếm được hàng tháng, không cần mạnh thường quân - 1
Lê Thanh Hoàn Nguyên (trái) và Lê Thanh Nhất Nguyên trong chương trình 'Tuyệt đỉnh song ca'

Hiện Nhất Nguyên vẫn dồn sức phát triển, mở rộng kênh Youtube hơn nữa. Còn công việc nuôi trồng thủy sản, nếu có cơ hội sẽ vẫn tiếp tục.

"Nếu sau này không làm Youtube nữa, chắc thiền am sẽ chuyển qua nuôi trồng thủy sản tiếp. Công việc ổn định, có công thức sẵn, chắc chắn sẽ thành công. Chúng tôi sống y như mọi người.

Đều phải đi làm, bỏ công sức của mình ra, tự mình làm đồng tiền nuôi mình và nuôi nhiều người, không có sống nhờ mạnh thường quân nào hết".

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tinh-that-bong-lai-tiet-lo-so-tien-kiem-duoc-hang-thang-khong-can-manh-thuong-quan-tintuc796112