Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

TIN VUI: Những người tiếp xúc trước ngày 5/5 với nữ Giám đốc sở Tư pháp Đà Nẵng không có khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, nữ Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng đã có 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, những người tiếp xúc với bệnh nhân từ thời điểm ngày 5/5 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm.

Như đã thông tin, sáng 15/5, theo kết quả xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR của CDC, bệnh nhân V.T.N.H. (Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng) dương tính với SARS-CoV-2. Đối với ca bệnh này, Sở Y tế đã cung cấp rộng rãi thông tin về lịch trình cụ thể.

Theo đó, ngày 5/5 sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với BN3086 (phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 lúc 21h30 ngày 5/5), bà V.T.N.H được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Gen Expert cho kết quả âm tính (đây là kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế thẩm định tại Quyết định số 3577/QĐ-BYT ngày 17/8/2020, có độ đặc hiệu và chính xác tương đương hoặc cao hơn phương pháp RT-PCR).Cũng trong ngày 5/5 bà V.T.N.H được cách ly tập trung theo quy định.

TIN VUI: Những người tiếp xúc trước ngày 5/5 với nữ Giám đốc sở Tư pháp Đà Nẵng không có khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2
Ảnh minh họa.

Đến ngày 7/5, bà H. được xét nghiệm Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính.

Ngày 8/5, bà H. có triệu chứng sốt nên tiếp tục được chỉ dịnh lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, căn cứ Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19", người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định cho đến khi ca bệnh xác định được cách ly y tế. Nếu là người lành mang trùng thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên xuất hiện mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là: mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng …

Theo Quyết định 3468/QĐ-BYT, trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F2): Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần (F1). Nếu kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 ngay lần 1 thì trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly. Điều đó khẳng định tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm (F1 âm tính) nồng độ vi rút không có khả năng phát tán, lây lan do chưa đạt đến mức có thể phát hiện được kháng nguyên bằng các kỹ thuật xét nghiệm khẳng định.

Ngày 14/5, bà V.T.N.H có triệu chứng sốt, ho nên được lấy mẫu xét nghiệm lại theo quy định. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCT: dương tính với SARS-CoV-2. Từ các thông tin và căn cứ nêu trên, Sở Y tế cho biết, bệnh nhân V.T.N.H đã có 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, vì vậy những người tiếp xúc với bệnh nhân từ thời điểm ngày 5/5 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 từ bệnh nhân.

Theo LÊ BẢO (Gia Đình & Xã Hội)


>> KHẨN: CDC Bình Dương tìm người phụ nữ liên quan đến giám đốc nhiễm Covid-19
>> Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Điện Biên là nữ Giám đốc thư viện tỉnh, có 62 người tiếp xúc gần
>> Nữ tổng giám đốc thẩm mỹ viện ở Đà Nẵng mắc Covid-19
>> Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
>> Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng mắc Covid-19


https://giadinh.net.vn/y-te/tin-vui-nhung-nguoi-tiep-xuc-truoc-ngay-5-5-voi-nu-giam-doc-so-tu-phap-da-nang-khong-co-kha-nang-lay-nhiem-sars-cov-2-20210515163640513.htm