Xã hội

Tiêu hủy hơn 100.000 con gia cầm do dịch cúm A/H5N6, H5N1

Theo Bộ NN&PTNT, kể từ khi dịch cúm gia cầm xuất hiện đã có hơn 100.000 con gia cầm bị tiêu hủy ở 34 ổ dịch tại 10 tỉnh thành trên cả nước.

Bộ NN&PTNT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Theo đó, từ đầu tháng 1/2020 đến nay, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm, trong đó 29 ổ dịch cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do A/H5N1.

Tính đến thời điểm này, đã có 10 địa phương xuất hiện các ổ dịch gồm Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng. Số gia cầm chết và bị tiêu hủy lên tới 100.000 con.

Tiêu hủy hơn 100.000 con gia cầm do dịch cúm A/H5N6, H5N1
Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ lân lan dịch cúm gia cầm trong thời gian tới ở mức cao

Vrus cúm H5N6 được phát hiện tại Việt Nam từ năm 2014. Đáng mừng là cho đến nay ở nước ta chưa ghi nhận trường hợp người mắc bệnh do chủng vi rút cúm A/H5N6, dù trên thế giới đã có 24 trường hợp, trong đó có 7 người chết vì cúm A/H5N6, chủ yếu tại Trung Quốc.

Trong thời gian tới, do thời tiết thay đổi bất lợi cộng thêm mật độ chăn nuôi cao với trên 467 triệu con, nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể tiếp tục xảy ra. Điều đó đòi hỏi sự tập trung cảnh giác cao độ của các Bộ, Ban, Ngành, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bàn về giải pháp, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus cúm gia cầm, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Bên cạnh đó, cần phải tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh...

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tieu-huy-hon-100000-con-gia-cam-do-dich-cum-ah5n6-h5n1-tintuc668319