Xã hội

Tiết lộ quy trình kiểm soát nghiêm ngặt tại nơi xét nghiệm nhiều mẫu nghi có virus nCoV nhất Việt Nam

Nhiều câu chuyện hậu trường để cho ra một kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus corona (nCoV) tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã được các bác sỹ tiết lộ tới công chúng.

Những ngày này, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nơi tiếp nhận, xử lý nhiều bệnh phẩm nằm trong diện nghi vấn có virus nCoV nhất nước ai nấy đều hối hả, tất bật với núi công việc khổng lồ. Với phương châm sẵn sàng xử lý mọi bệnh phẩm một cách nhanh chóng và an toàn nhất nhằm góp phần ngăn chặn dịch, đội ngũ cán bộ tại đây đang ngày đêm chạy đua hết tốc lực.

Cũng trong tình trạng vừa tập trung làm chuyên môn, vừa đối phó với hoang tin, các cán bộ của Viện như đang phân thân để vừa làm, vừa lên tiếng để dập tan mọi nghi ngờ, lo lắng, nhận định thiếu cơ sở khoa học đang tung hoành trên mạng xã hội.

Trước thông tin một ngày có thể cho ra hàng ngàn kết quả xét nghiệm nCoV trong thời gian ngắn, TS.BS Phạm Quang Thái – Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho hay: "Một mẫu xét nghiệm bao gồm nhiều quy trình chặt chẽ, không thể ăn gian thời gian, do đó nếu ai nói một ngày có thể xét nghiệm 1.000 mẫu và thời gian chỉ mất một vài tiếng là hoàn toàn không đúng".

Quy trình xét nghiệm gồm có: Nhận mẫu, kiểm tra thông tin, nhập hệ thống quản lý; Xử lý mẫu; Tách chiết vật liệu di truyền (RNA)-QIAamp viral ARN Mini Kit (QIAgen – Đức); Chuẩn bị hỗn hợp phản ứng cho một quy trình realtime RT – PCR; Chuyển mẫu và mẫu chứng vào hỗn hợp phản ứng; Quy trình nhiệt.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành xét nghiệm chẩn đoán nhiễm CoV-n2019 thực hiện ít nhất 3 chu trình realtime RT – PCR với 3 gen địch E (sàng lọc) RdRP và N (khẳng định). Tổng thời gian cần tối thiểu từ 345 phút (5,75 giờ) đến 555 phút (9,25 giờ) với số mẫu từ 10 – 25 mẫu.

Tiết lộ quy trình kiểm soát nghiêm ngặt tại nơi xét nghiệm nhiều mẫu nghi có virus nCoV nhất Việt Nam
Quy trình xét nghiệm để cho ra 1 mẫu kết quả.

"Từ khi tiếp nhận mẫu xét nghiệm, chúng tôi phải đảm bảo quy trình rất nghiêm ngặt, không đốt cháy giai đoạn. Vì vậy thời gian để cho ra một kết quả là rất lâu, không phải lấy mẫu về cho vào máy là xét nghiệm được luôn", BS Thái nói.

Được biết, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm sẽ tiếp nhận mẫu (bao gồm kiểm tra mẫu, kiểm tra phiếu, các thông tin đi kèm, kiểm tra mẫu đó lấy đúng không) sau đó chuyển sang Khoa virus. Đến nay, đã có 6 trường hợp do Viện xét nghiệm cho kết quả dương tính, 1 trường hợp ở Nha Trang có gửi mẫu ra để xét nghiệm lại vì không chắc về kết quả.

Cũng theo một vị lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, so với các virus khác việc xét nghiệm nCoV không khó hơn, vẫn tuân thủ quy trình bình thường. Tuy nhiên, những virus khác đã có cơ sở nghiên cứu trước đó và hiểu rõ về chúng nên thời gian xét nghiệm nhanh, chỉ cần 15 – 30 phút đã có kết quả. Đối với nCoV thì không thể cho kết quả xét nghiệm nhanh được vì đây là chủng mới, chưa rõ đặc điểm của chúng ra sao.

Tiết lộ quy trình kiểm soát nghiêm ngặt tại nơi xét nghiệm nhiều mẫu nghi có virus nCoV nhất Việt Nam - 1
Các cán bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong một cuộc họp chống dịch nCoV.

Trong những ngày gần đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng triển khai rất nhiều hoạt động, bao gồm việc lấy mẫu điều tra những đối tượng nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc với người nghi ngờ và cả những trường hợp tiếp xúc với đối tượng xác định. Nhiều cán bộ làm việc tại đây cho biết, từ khi có dịch, khối lượng công việc rất lớn nên phải huy động toàn bộ lực lượng của Viện cũng như lực lượng của các Trung tâm Y tế dự phòng cùng hỗ trợ việc cư trú, cách ly, làm xét nghiệm.

Một cán bộ tại Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm đang chuẩn bị tài liệu cho cuộc họp sắp tới chia sẻ: "Chúng tôi phải túc trực 24/7, đến thời gian ăn cũng phải tranh thủ. Mọi người phải họp thường xuyên để nắm bắt được tình hình dịch bệnh và đưa ra những phương án làm việc hiệu quả nhất.

Tất cả đều tất bật, luôn chuẩn bị cho mình một tinh thần chiến đấu với mọi tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó các anh, chị, em trong Viện thực hiện rất nghiêm túc, chặt chẽ các bước, quy trình xét nghiệm, đảm bảo độ an toàn cao nhất. Chỉ cần sơ sẩy một chút bệnh dịch có thể lây lan ra ngoài cộng đồng và chính chúng tôi là người nhiễm trực tiếp".

Theo Diễm Hằng - Phi Hùng (Giadinh.net.vn)


>> Người Hà Nội rồng rắn xếp hàng đến 23h30 trong đêm lạnh để mua khẩu trang đúng giá
>> Chuỗi sản xuất của Apple tại Trung Quốc chuẩn bị sản xuất trở lại
>> Bác sĩ Trung Quốc ra cảnh báo: Phụ nữ mang thai có thể lây virus corona từ mẹ sang con
>> CLB TP. HCM và Than Quảng Ninh phải thay đổi lịch thi đấu tại giải châu Á vì virus corona
>> Cô gái Hải Phòng bị 10 triệu đồng vì tung tin người Trung Quốc lăn ra công ty do virus corona


http://giadinh.net.vn/y-te/tiet-lo-quy-trinh-kiem-soat-nghiem-ngat-tai-noi-xet-nghiem-nhieu-mau-nghi-co-virus-ncov-nhat-viet-nam-20200206121023992.htm