Xã hội

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng

Tàu hộ vệ đã cập cảng trong khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang ở bên ngoài vịnh Đà Nẵng. Lễ đón đã diễn ra long trọng.

"Tôi không muốn ăn thức ăn nhanh"

"Thời tiết ở đây cũng ẩm y như trên biển vậy, nên tôi đang đổ mồ hôi", Ernesto Sanchez, một thủy thủ trên tàu, nói với Zing.vn. "Lên bờ cũng tốt, dù tôi cũng thích cảm giác ở trên biển. Tôi thích cảm giác nhìn những con sóng vì nó cho cảm giác bình yên, nhưng cơ thể tôi được cấu tạo cho đất liền. Tôi hy vọng thành phố đang có lễ hội gì đó. Có lễ hội thả đèn trời không?".

"Tôi muốn ăn thử mọi loại thức ăn Việt Nam. Tôi không muốn phải ăn thức ăn nhanh nữa".

Lần cuối cùng Sanchez gặp gia đình là ở San Diego, California (Mỹ), nên anh không nghĩ gia đình sẽ tới đây để gặp mình.

Thủy thủ đoàn của tàu sân bay lên bờ

Ảnh: Thuận Thắng.

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 1

Cầu Rồng sẽ phun nước để đón tàu sân bay

Đại diện thành phố Đà Nẵng nói rằng thường thì cầu Rồng ở đây chỉ phun nước vào cuối tuần, nhưng vì chuyến thăm của nhóm tàu Mỹ, cầu sẽ phun nước trong suốt tuần này.

Chuẩn đô đốc Stuart Baker, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay, nói rằng khi ông nói chuyện với thủy thủ đoàn, các thủy thủ nói rằng Việt Nam là địa điểm họ muốn ghé đến nhất. Trong khi đó, đại sứ Mỹ nói rằng Đà Nẵng là nơi yêu thích nhất của ông ở Việt Nam với bãi biển đẹp, con người dễ chịu và ẩm thực tuyệt vời.

Tàu USS Theodore Roosevelt ở ngoài khơi vịnh Đà Nẵng

Ảnh: Thuận Thắng.

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 2

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 3

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 4

Mỹ sắp chuyển giao thêm tàu tuần tra cho Việt Nam

Đô đốc Aquilino cũng cho biết Mỹ sẽ chuyển giao tàu tuần tra cho Việt Nam vào cuối năm nay, với cách thức tương tự lần trước. "Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng con tàu đã sẵn sàng. Chúng tôi sẽ hợp tác để huấn luyện thủy thủ đoàn, và chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam chừng nào các bạn còn cần".

"Chúng tôi cũng đang có những chương trình khác như việc bán UAV trinh sát ScanEagle cho Việt Nam. Và chúng tôi sẵn lòng thảo luận về bất kỳ việc chuyển giao thiết bị nào Việt Nam muốn", ông nói.

"Các quốc gia có thể chung sống hòa bình"

Về câu hỏi "mối quan hệ này nên được gọi là gì", Đại sứ Kritenbrink nói rằng "điều đối tác Việt - Mỹ đang tốt đẹp hơn bao giờ hết".

Đô đốc Aquilino nói rằng môi trường hàng hải trên khắp Thái Bình Dương liên kết các quốc gia có chung quan điểm, theo đó, tất cả quốc gia hành xử theo luật pháp quốc tế có thể chung sống hòa bình, xây dựng sự thịnh vượng.

Mỹ giúp Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải, ứng phó thảm họa

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo, Đại sứ Kritenbrink nói rằng mục đích chính của chuyến thăm là kỷ niệm mối quan hệ ngoại giao 25 năm của Mỹ và Việt Nam, nhưng sự kiện cũng "chứng minh cam kết của Washington với khu vực".

"Nếu bạn lùi lại và nhìn rộng ra một chút về bối cảnh, chuyến thăm cũng cho thấy các cam kết của chúng tôi với khu vực, các nguyên tắc chúng tôi chia sẻ như một trật tự dựa trên luật lệ, giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình và luật pháp quốc tế".

"Tôi sẽ nói rằng động lực thúc đẩy mối quan hệ song phương Việt - Mỹ là các giá trị chúng tôi chia sẻ về thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng", đại sứ Mỹ nói. "Việc bạn nhìn thấy chuyến thăm thứ 2 của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam chỉ trong hai năm cho thấy mối quan hệ của chúng tôi với các đối tác Việt Nam".

Về tương lai mối quan hệ, ông nói rằng đôi bên sẽ tiếp tục xây dựng lòng tin chiến lược, thực hiện các hoạt động khác. Mỹ sẽ giúp Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải, khả năng ứng phó thảm họa, hỗ trợ Việt Nam thực hiện vai trò gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Đà Nẵng nồng nhiệt đón đoàn

Đại diện thành phố Đà Nẵng nói rằng ông xin nồng nhiệt chào mừng nhóm tàu sân bay đến thăm Đà Nẵng trong 5 ngày.

" Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, đã được lãnh đạo hai nước nhất trí", ông nói. "Tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ tốt đẹp và tăng cường tình hữu nghị, sự kết nối giữa nhân dân hai nước. Tôi chúc thủy thủ sẽ có những ngày đáng nhớ tại đây".

Ảnh: Thuận Thắng.

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 5

"Mối quan hệ Việt - Mỹ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết"

"Khi chúng ta bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, hai nước không hề có giao thương hay bất kỳ hình thức kết nối nhân dân nào", Đại sứ Kritenbrink nói tại lễ đón.

"Ngày nay, mối quan hệ của chúng ta đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với chiều sâu và cả bề rộng đang tuyệt vời. Kim ngạch thương mại mỗi năm đạt 77 tỷ USD, bên cạnh mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, hợp tác trong an ninh, năng lượng, pháp lý...".

Ông nói rằng mối quan hệ đối tác và hữu nghị với Việt Nam là yếu tố then chốt trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, nó cũng diễn ra đồng thời với vai trò quốc tế ngày càng tăng của Việt Nam, thể hiện qua việc Việt Nam đang đóng vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

"Chuyến thăm này nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, nơi các nước tôn trọng chủ quyền của nhau, thực thi luật pháp quốc tế", ông nói. "Không chỉ ở khía cạnh an ninh, tự do hàng hải đảm bảo cho chúng ta những tuyến đường biển được rộng mở, điều cốt lõi tạo cho nền kinh tế của chúng ta và các quốc gia trong khu vực".

"Mỹ đứng cạnh Việt Nam trong lúc các bạn gìn giữ chủ quyền và thực thi quyền hàng hải"

"Mỹ đứng cạnh Việt Nam trong lúc các bạn gìn giữ chủ quyền, sự độc lập và thực thi các quyền hàng hải theo luật pháp quốc tế", Đô đốc Aquilino nói. "Tôi muốn nói rằng quan hệ Việt - Mỹ là cực kỳ quan trọng và chúng tôi cam kết với (duy trì) một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, và mối quan hệ sẽ đưa Việt Nam toàn vẹn về chủ quyền, thịnh vượng bên cạnh Mỹ".

Ông cũng hoan nghênh vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Ảnh: Thuận Thắng.

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 6

Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Huỳnh Đức Trường ra đón Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương John Aquilino tại cảng Tiên Sa. Về phía Mỹ có cả Đại sứ Daniel Kritenbrink. Ảnh: Thuận Thắng.

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 7

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 8

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 9

"Cột mốc trong quan hệ song phương"

Đô đốc John Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói khi bước xuống cảng rằng ông "vinh dự sâu sắc được ở Việt Nam".

Chuyến thăm ngày hôm nay đánh dấu 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ, ông nói.

"Chúng tôi tin tưởng các đối tác của mình với tình bằng hữu được thiết lập dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau", theo đô đốc Aquilino. "Việc tàu ghé cảng cho thấy cột mốc mới trong quan hệ song phương của hai nước chúng ta, thể hiện sự hợp tác liên tục và sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho Việt Nam".

Lễ đón và họp báo sắp diễn ra

Buổi họp báo và lễ đón tàu sân bay dự kiến diễn ra vào đầu giờ chiều.

Chuyến thăm trước của tàu sân bay Mỹ là với tàu USS Carl Vinson cách đây đúng hai năm, cũng tại Đà Nẵng.

Các chuyên gia quốc tế đều đánh giá chuyến thăm lần này mang ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ song phương Việt - Mỹ trong lúc hai nước đang kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ, đồng thời cũng gửi thông điệp đến nhiều nước trong khu vực.

USS Theodore Roosevelt có số lượng lớn tàu hộ tống, với tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG-52), lớp Ticonderoga, là tàu dẫn đầu.

Bunker Hill được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tối tân, gồm radar AN/SPY-1 cùng 122 ống phóng thẳng đứng (VLS) Mk41, có thể phóng tên lửa hải đối không SM-2, SM-6 và ESSM, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk và tên lửa chống ngầm.

Ảnh: Thuận Thắng.

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 10

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 11

Tàu hộ tống cập cảng Tiên Sa

Tàu hộ tống USS Bunker Hill, thuộc nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, đã cập cảng tại Đà Nẵng vào trưa 5/3. Sự xuất hiện của tàu Bunker Hill đánh dấu khởi đầu cho chuyến thăm của nhóm tác chiến tàu sân bay SS Theodore Roosevelt, chuyến thăm thứ hai của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sau chiến tranh.

Trong lúc đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang đậu bên ngoài vịnh Đà Nẵng. Lễ đón sẽ diễn ra vào đầu giờ chiều 5/3.

Ảnh: Thuận Thắng.

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 12

Thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ lên bờ ở Đà Nẵng - 13

Theo Trọng Thuấn - Thuận Thắng (Tri Thức Trực Tuyến)

https://news.zing.vn/thuy-thu-doan-tau-san-bay-my-len-bo-o-da-nang-post1055381.html?fbclid=IwAR2F5OyzvREAwse_ojzfs3yhEsX0Ve7CguCuytoiWQwLofQo2EqIP9Q3Bnc
Loading...