Xã hội

Thủy điện xả nước không thông báo, 1 người chết: Đơn vị quản lý nhà máy nói gì?

Đại diện nhà máy thừa nhận không phát thông báo trước khi điều tiết lượng nước ở nhà máy thủy điện Nậm Nơn (Nghệ An) dẫn đến sự cố chết người.

Chiều 25/5, thông tin từ ông Lương Văn Phan - Chủ tịch UBND xã Xá Lượng (huyện Tương Dương, Nghệ An) cho biết, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ một người thả cá chết khi thủy điện Nậm Nơn xả lũ.

Thủy điện xả nước không thông báo, 1 người chết: Đơn vị quản lý nhà máy nói gì?
Khu vực anh May tử vong

Theo Chủ tịch xã Xá Lượng, thời điểm xảy ra sự việc, phía thủy điện Nậm Nơn không ra bất cứ văn bản thông báo nào đến người dân về việc tiến hành xả lũ.

"Lâu nay, mỗi khi xả nhà máy Nậm Nơn xả lũ đều thông báo cho trưởng bản để phát loa cho người dân. Tuy nhiên ngày 23/5, nhà máy thủy điện Nậm Nơn không có thông báo gì”, ông Chương Văn Thành - Trưởng bản Xiêng Hương, xã Xá Lượng thông tin.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó tổng giám đốc nhà máy thủy điện Nậm Nơn thừa nhận, đã chủ quan trong điều tiết lượng nước hồ chứa. Đơn vị này cho rằng lượng nước không lớn nên không phát thông báo.

“Nghĩ lượng nước không lớn nên anh em không phát thông báo, hơi chủ quan. Hiện quy trình vận hành cửa xả và trách nhiệm của kíp trực vận hành đang được cơ quan chức năng làm rõ", ông Toản cho hay.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 23/5, anh Vi Văn May (SN 1985, trú tại bản Xiêng Hương) cùng em trai chèo thuyền đánh bắt cá dưới khu vực đập thủy điện Nậm Nơn thì nhà máy thủy điện xả nước. Do bất ngờ nên thuyền bị nước cuốn, lật, hai anh em rơi xuống sông. Phát hiện sự việc, người dân đã thông báo với nhà máy đóng các cửa xả, người em trai được cứu sống, còn anh May bị nước nhấn chìm.

Nhận được thông tin, chính quyền huyện Tương Dương và xã Xá Lượng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo triển khai lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đến 16h30 cùng ngày, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã vớt được thi thể nạn nhân cách vị trí gặp nạn khoảng 50 m về phía hạ lưu.

Cho rằng cái chết của nạn nhân May là do nhà máy thủy điện Nậm Nơn xả nước không thông báo theo quy trình nên chiều tối 23/5, người thân đã đưa thi thể anh May lên nhà máy thủy điện Nậm Nơn để yêu cầu làm rõ sự việc. Đến khoảng 2 giờ ngày 24/5, sau khi lập biên bản thống nhất sự việc giữa nhà máy thủy điện Nậm Nơn và người nhà nạn nhân cùng chính quyền địa phương, gia đình đã đưa thi thể anh May về mai táng. Bước đầu, phía thủy điện Nậm Nơn đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 40 triệu đồng.
Loading...