Xã hội

Thương vong do tai nạn giao thông với trẻ em ngày càng nhiều

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, tỷ lệ thiệt mạng do tai nạn giao thông của học sinh trung học phổ thông tại Hà Nội cao gần gấp 3 lần Nhật Bản, gần 1,9 lần so với Hàn Quốc.

Chiều 23/5, Ủy ban ATGT quốc gia cùng Honda Việt Nam đã trao tặng hơn 2.000 mũ bảo hiểm cho trường THPT Công nghiệp TP Hòa Bình và Trường THPT Dân tộc nội trú Hòa Bình. Sự kiện này nằm trong Chương trình tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2018.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho biết hàng năm trên thế giới có đến gần 1,3 triệu người chết vì tai nạn giao thông. Đây là con số đáng báo động.

Tại Việt Nam, sau 10 năm triển khai quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, tỷ lệ người dân chấp hành đội mũ đạt 90%. Việc đội mũ bảo hiểm góp phần quan trọng giảm số người chết vì tai nạn giao thông ở Việt Nam, xuống mức 9.000 người mỗi năm.

Thương vong do tai nạn giao thông với trẻ em ngày càng nhiều
Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng tặng mũ cho học sinh. Ảnh: Văn Chương. 

Tuy nhiên, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, mới chỉ khoảng 35-40%. Đây là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao trong thời gian qua.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, tại Hà Nội, tai nạn giao thông liên quan trẻ em đã gia tăng ở cả ba tiêu chí: số vụ, số trẻ chết và bị thương. Học sinh cấp trung học phổ thông là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, chiếm tới 90% các vụ tai nạn liên quan tới trẻ em trong ba năm gần đây.

Năm 2016, tỷ lệ thiệt mạng do tai nạn của học sinh cấp trung học phổ thông tại Hà Nội ở mức 7,39/100.000 học sinh. Con số này cao hơn nhiều so với một số nước trong khu vực châu Á (cao gấp 1,25 lần so với Campuchia; 2,73 lần Nhật Bản và 1,84 lần Hàn Quốc). 

“Dù tỷ lệ số vụ, người chết, người bị thương vì tai nạn giao thông đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Theo thống kê, mỗi ngày chúng ta tổn thất 300 tỷ đồng, mỗi năm mất khoảng hơn 100.000 tỷ đồng vì tai nạn giao thông”, ông Khuất Việt Hùng nói.

Thương vong do tai nạn giao thông với trẻ em ngày càng nhiều - 1
Tỷ lệ học sinh tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, xe máy điện, xe đạp điện không có gương chiếu hậu. Ảnh: Văn Chương.

Ông Hùng cho biết đây là năm thứ 4 Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Honda Việt Nam trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho người dân trên cả nước. Đối tượng hướng đến là trẻ em, con em đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, Ủy ban ATGT quốc gia có nhiều chương trình bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về pháp luật an toàn giao thông cho trẻ em.

Theo Văn Chương (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...
Tin cũ hơn