Xã hội

Thượng tọa Thích Đức Thiện: 'Cúng dường online là thử nghiệm'

Trước nhiều luồng thông tin và dư luận khác nhau quanh việc cúng dường qua ví điện tử, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) trao đổi rõ hơn về sáng kiến này.

Chiều 23/2, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có buổi gặp gỡ báo chí để giải thích về chủ trương cúng dường, công đức qua ví điện tử vừa được áp dụng trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Chia sẻ với báo chí, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, đầu xuân Tân Sửu, trước sự bùng phát mới của dịch bệnh, đại đa số các cơ sở tự viện của GHPGVN đã chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của các địa phương trong việc phòng chống dịch, phát huy tinh thần chống dịch như chống giặc.

Ngay những ngày sát Tết, GHPGVN kịp thời có những văn bản hướng dẫn tăng ni, Phật tử, các cơ sở tự viện bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân vẫn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Nhiều chùa đã thực hiện tốt các khóa lễ cầu an online, ổn định đời sống tín ngưỡng, tâm linh của người dân trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Thượng tọa Thích Đức Thiện: 'Cúng dường online là thử nghiệm'
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký GHPGVN

Giáo hội cũng cho rằng việc cầu an là nhu cầu thiết yếu, ai cũng mong muốn. Cùng với lễ cầu an, mọi người thường thành tâm phát tâm công đức. Đây là sự tự nguyện, Giáo hội không yêu cầu.

Để tránh tập trung đông người, Giáo hội có dùng ví điện tử để tạo điều kiện cho phật tử được thỏa mãn việc công đức, Giáo hội đã thử nghiệm tại một số chùa. Đến nay, đã 12 chùa áp dụng việc cúng dường online.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, việc triển khai cúng dường online diễn ra gấp, sát Tết Nguyên đán nên có thể một số chùa vẫn chưa nắm được tinh thần nên chưa phổ biến tới phật tử, khiến phật tử đắn đo. Chính vì lẽ thế, vài chùa cảnh báo phật tử của mình rằng cẩn thận lừa đảo cũng không thể trách họ.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng thời đại công nghệ sẽ không tránh khỏi các trang giả mạo các chùa để nhận tiền cúng dường trục lợi, theo Thượng tọa Thích Đức Thiện thì thông qua ứng dụng chính là cách thức chặn giả mạo, nó phải qua trung gian. Đơn vị cung cấp ví điện tử sẽ xác nhận và là bộ lọc giả mạo. Giáo hội nếu triển khai sẽ ký kết với đơn vị cung cấp ứng dụng đó.

Thượng tọa Thích Đức Thiện: 'Cúng dường online là thử nghiệm' - 1
Chùa Phật Tích là một trong 12 ngôi chùa đã thực hiện việc cúng dường qua hình thức online từ sát Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tới đây, Giáo hội sẽ có văn bản thông báo cho các Ban trị sự và thống nhất chọn ví Momo và mở tài khoản ở ngân hàng nào đó. Có một tài khoản đúng của chùa và chặn các tài khoản khác. Thành thử việc giả mạo sẽ khó xảy ra.

Trước ý kiến cho rằng sự thử nghiệm mới này có thể chưa phù hợp với các cơ sở tự viện thuộc GHPGVN, với đa số người dân, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng: “GHPGVN đặt vấn đề thử nghiệm công đức qua ví điện tử MoMo cũng là sự đón đầu, đối diện với cái mới. Những thử nghiệm mới bao giờ cũng sẽ có những ý kiến nhiều chiều, đồng thuận hoặc không. Chúng ta cần có tâm thế để đón nhận và giải quyết vấn đề, nếu không có sự đổi mới thì không có sự tiến bộ. Việc thay đổi hành vi, thói quen là quá trình khó khăn và lâu dài.

Trước mắt, chúng ta có thể thấy rõ những ưu điểm của việc này là tránh tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh, minh bạch tiền công đức, lợi ích nữa là có thể đi đến xóa bỏ việc đặt tiền lẻ trên tay tượng- vấn đề mà báo chí đã đề cập rất nhiều, Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có ý kiến. Đây cũng là bước thử nghiệm để tiến tới đạt được mong muốn tốt đẹp trong văn hoá đi lễ chùa và cầu an đầu năm”.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/thuong-toa-thich-duc-thien-cung-duong-online-la-thu-nghiem-tintuc739852