Xã hội

Thuốc cúm Tamiflu khan hàng, BV Nhi Trung ương phải đi 'vay'

Ít nhất 10 người Việt chết vì cúm. Thuốc trị cúm Tamiflu tại một số viện đang khan hàng. Phụ huynh phải mua hàng "trôi nổi" giá bạc triệu.
Thuốc cúm Tamiflu khan hàng, BV Nhi Trung ương phải đi 'vay'
1 triệu đồng 10 viên thuốc Tamiflu, bác sĩ nói gì?

Ngày 19/12, Bộ Y tế phát đi thông báo về việc chủ động phòng chống bệnh cúm mùa. Theo đó, tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận chủng virus cúm mới cũng như chưa có sự đột biến gen làm tăng độc tính hay gây kháng thuốc ở các chủng virus cúm lưu hành trên người. Các chủng virus cúm được ghi nhận chủ yếu là virus cúm A(H1N1) và virus cúm B.

Trong 11 tháng của năm 2019, cả nước đã ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm, trong đó có 10 trường hợp tử vong (giảm 10,4% số ca mắc và giảm 2 trường hợp tử vong so với cùng kỳ năm 2018). Tại các bệnh viện tuyến cuối, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM có sự gia tăng số trường hợp cúm nhập viện do người dân các tỉnh đổ lên tuyến trên mà không qua tuyến y tế cơ sở dù mắc bệnh ở mức độ nhẹ.

Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay thời tiết đang là mùa đông, nhất là đối với miền Bắc, khí hậu lạnh ẩm, nhiệt độ thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm dễ dàng phát triển và lan truyền. Bên cạnh đó, cùng với ô nhiễm môi trường, điều kiện đi lại, giao thương ngày càng gia tăng giữa các khu vực, vùng miền và trên thế giới cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm. Dự báo, trong thời gian tới, số mắc bệnh cúm có thể gia tăng trên toàn quốc, nhất là trong mùa đông - xuân và dịp Tết Nguyên đán, lễ hội tập trung đông người.

Thuốc cúm Tamiflu khan hàng, BV Nhi Trung ương phải đi 'vay' - 1
Tiêm vacccine là biện pháp hữu hiệu phòng bệnh cúm mùa.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có Công văn khẩn số 21272/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc yêu cầu chủ động bảo đảm cung ứng thuốc điều trị bệnh cúm Tamiflu (chứa oseltamivir).

Theo đó, Cục Quản lý dược đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, bảo đảm đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

Mặt khác, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp lợi dụng trữ hàng, tăng giá thuốc. Trường hợp cơ sở nhập khẩu liên hệ được nguồn cung thuốc chứa oseltamivir chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam nhưng có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở nhập khẩu khẩn trương lập hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam. Cục Quản lý dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để bảo đảm đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Cục Quản lý dược cũng nhận được văn bản của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh về việc hết thuốc điều trị cúm Tamiflu 75mg và văn bản của Bệnh viện Nhi trung ương về việc vay thuốc Tamiflu 75mg từ nguồn phòng chống dịch.

Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo Công ty cổ phần Dược liệu trung ương 2 đang hết hàng, không có khả năng cung ứng thuốc Tamiflu 75mg. Cục Quản lý dược đề nghị Công ty cổ phần Dược liệu trung ương 2 khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị của nhân dân.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 19/12, TS Đỗ Thiện Hải, Trưởng khoa Nội, Trung tâm y học các bệnh nhiệt đới, bệnh viện Nhi trung ương cho hay mỗi ngày có khoảng 30 bệnh nhi mắc cúm nhập viện mới. Năm nay, tại Việt Nam hay thế giới, ngoài những biến chứng thông thường (viêm phổi...) thì còn có những ca biến chứng khác như viêm cơ tim, viêm não, suy đa phủ tạng...

Việc chỉ định Tamuflu tại Bệnh viện Nhi Trung ương được "khu trú" cho những đối tượng như:

Trẻ mắc cúm có biến chứng như viêm phổi, viêm não hay viêm cơ tim; các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ (nhóm nhân viên y tế nếu bị cúm, cần thì uống; hoặc nhóm trẻ dưới 5 tuổi bị bệnh; phụ nữ có thai, người già, bệnh mãn tính (hen phế quản, thận, tim…) thì cần phải chỉ định.

"Không phải ai cúm cũng chỉ định dùng Tamiflu" - TS Hải nói và khẳng định phụ huynh không nên phụ thuộc vào thuốc này.

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)
http://giadinh.net.vn/y-te/thuoc-cum-tamiflu-khan-hang-bv-nhi-trung-uong-phai-di-vay-20191219144325129.htm?fbclid=IwAR38weWlcZw7Fh-I-pZJsK4BXhqtwUmg9OtRdB7H3QvxJ1ylXlHPhjsGPBU