Xã hội

Thực hư thông tin nhiều hộ dân bị khóa cổng vì 'có người về quê đón Tết'

Liên quan đến thông tin gần 30 hộ dân bị xã khóa trái cửa do có người ở các tỉnh có dịch về quê đón Tết, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết đã chỉ đạo xã tháo khóa chiều ngày 14/1.

Theo ghi nhận, tại thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, gia đình chị L cho biết: Do nhiều năm chưa về quê ăn Tết, năm nay vợ chồng chị quyết định về quê chơi Tết, thăm người thân. Khi về đến quê, người trong gia đình tôi đến ngay Trạm y tế xã Thiệu Phú khai báo y tế, sau đó về theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà. Lúc này, chính quyền địa phương và cán bộ thôn khóa trái cửa cổng của gia đình. Khi gia đình cần nhu cầu gì thì điện thoại liên hệ với người thân hoặc cán bộ thôn.

Tình trạng này cũng xảy ra tại nhiều hộ gia đình khác ở xã Thiệu Phú.

Thực hư thông tin nhiều hộ dân bị khóa cổng vì 'có người về quê đón Tết'
Các hộ gia đình bị khóa cổng đã được tháo khóa

Trao đổi vấn đề này, ông Hoàng Ngọc Linh, Chủ tịch UBND xã Thiệu Phú cho biết: Trong những ngày qua tại địa phương có việc vận động người dân để cán bộ thôn khóa cửa cổng của các gia đình có người đi làm ăn xa từ vùng dịch trở về xã. Việc khóa cổng là tự nguyện của người dân, dưới sự vận động của cán bộ xã, thôn. Đây là việc làm linh động của chính quyền xã Thiệu Phú, vì xã có hơn 2.000 người đi làm ăn xa.

Theo thống kê, trong những ngày qua tại xã Thiệu Phú có khoảng 30 nhà dân được cán bộ thôn khóa cửa cổng. Hầu hết số nhà dân này đều có người thân trở về từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4.

Chiều 14/1, ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết: Có thể một số cán bộ xã, hoặc tổ giám sát COVID-19 cộng đồng ở thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú đã máy móc, lo xa nên vận động người dân để khóa cổng các gia đình có người đi làm ăn xa về cách ly tại nhà. Đây là việc làm gây ý kiến trái chiều, có phần gây phản cảm nên ngay chiều 14/1, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Thiệu Phú mở cửa cổng ngay cho các gia đình bị khóa cổng trước đó.

Thực hư thông tin nhiều hộ dân bị khóa cổng vì 'có người về quê đón Tết' - 1
Chính quyền xã Thiệu Phú đã mở khóa cổng cho các hộ dân

Ông Nguyễn Thế Anh cũng cho biết thêm, huyện Thiệu Hóa luôn chào đón người dân đi học tập, làm ăn, sinh sống ở xa quê trở về quê hương đón Tết Nhâm Dần 2022. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện khuyến cáo bà con về quê nên đến ngay trạm y tế xã khai báo y tế, test nhanh kháng nguyên để phòng chống COVID-19. Sau khi theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà từ 4 đến 5 ngày, người dân nên đến trạm y tế xã để test nhanh kháng nguyên một lần nữa cho yên tâm. Nếu người nào dương tính với SARS-CoV-2 thì sẽ được điều trị theo phác đồ của ngành y tế, còn người nào âm tính thì sẽ sinh hoạt bình thường.

Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/thuc-hu-thong-tin-nhieu-ho-dan-bi-khoa-cong-vi-co-nguoi-ve-que-don-tet-o-thanh-hoa-post1409774.tpo