Xã hội

Thực hư thông tin đóng cửa đường sắt Cát Linh-Hà Đông nếu khách quá đông

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Metro Hà Nội khẳng định, không có chuyện đóng cửa ga Cát Linh-Hà Đông nếu khách đi tàu quá đông như tin đồn.

Từ trưa qua (8/11), có thông tin cho rằng, sẽ đóng cửa ga Cát Linh-Hà Đông nếu khách đi tàu quá đông, thông tin này cũng gây hoang mang trong người dân không kém tin thất thiệt trước đó là CDC Hà Nội truy tìm người mắc COVID-19 đi tàu hôm trước.

Để rõ hơn về thông tin trên, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Metro Hà Nội cho rằng, trong trường hợp khách đến sử dụng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông quá đông, đơn vị sẽ tổ chức phân luồng cho khách một cách hợp lý, tránh tình trạng tập trung đông người một chỗ, dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Thực hư thông tin đóng cửa đường sắt Cát Linh-Hà Đông nếu khách quá đông
Đối tượng đi tàu khá đa dạng, ở nhiều lứa tuổi, trong đó phần lớn khách đi trải nghiệm, tham quan.

Nếu có trường hợp F0 xuất hiện ở khu vực ga, khu vực các nhà ga bị phong toả, chắc chắn đơn vị sẽ phải đóng cửa để thực hiện nghiêm công tác phòng dịch COVID-19.

“Nếu người dân đến nhà ga quá đông, khi nào lượng khách ở ga tầng 3 lên hết tàu, khách ở tầng 2 mới tiếp tục lên và khi nào giải tỏa hết khách ở tầng 2 thì mới tiếp tục để khách ở tầng 1 lên. Đồng thời, khách đi lên theo một luồng và đi xuống theo một luồng để tránh xung đột", ông Trường nói.

Cũng theo ông Vũ Hồng Trường, đơn vị khai thác tuyến Cát Linh-Hà Đông đã thực hiện quy định mỗi tàu chở không quá 50% sức chứa, phương án này cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận và UBND TP Hà Nội thông qua. Metro Hà Nội cũng đã sử dụng các tấm chắn pano để tạo hành lang cho người dân xếp hàng, khai báo y tế, khử khuẩn trước khi lên tầng 2 đi tàu.

Hiện nay ngoài hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền về loại hình vận tải mới, các nhân viên của Hanoi Metro cũng thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn hành khách tham gia giao thông công cộng bảo đảm an toàn.

Thực hư thông tin đóng cửa đường sắt Cát Linh-Hà Đông nếu khách quá đông - 1
Metro Hà Nội bác bỏ tin đồn sẽ đóng cửa ga Cát Linh-Hà Đông nếu khách quá đông.

“Thông điệp “5K”, đảm bảo giãn cách được Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Hanoi Metro) thông báo liên tục trên hệ thống loa ở các nhà ga. Ngoài ra, nhân viên phục vụ khách tại các ga cũng có loa cầm tay để nhắc nhở, thông báo cho hành khách. Có thể do vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nên lượng hành khách đi tàu có đông hơn. Cũng có thể do người dân háo hức muốn được trải nghiện tàu mới”, ông Trường cho biết.

Tổ chức bãi đỗ xe miễn phí ở ga đầu Cát Linh phục vụ khách đi tàu trong 1 tuần

Trước thông tin, nhiều hành khách lo ngại khi đi tàu Cát Linh - Hà Đông bị chặt chém phí gửi xe, chiều 8/11, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, tại khu vực ga đầu Cát Linh, đơn vị này vừa yêu cầu Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Khai thác ô tô trông giữ xe miễn phí cho hành khách đi tàu. Còn tại điểm cuối tại Bến xe Yên Nghĩa khách gửi xe và nộp phí theo quy định của bến là 5.000 đồng/xe.

"Hiện công ty này đã thực hiện trông miễn phí theo yêu cầu và có biển thông báo để hành khách biết. Hành khách có thể yên tâm gửi phương tiện cá nhân để đi tàu điện", lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết.

Thực hư thông tin đóng cửa đường sắt Cát Linh-Hà Đông nếu khách quá đông - 2
Nhân viên bãi xe lậu công khai kê bàn ghế thu tiền khách đi tàu trong 2 ngày qua. Ảnh Tiền phong.

Cũng theo vị lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, tàu điện Cát Linh - Hà Đông mới đưa vào khai thác, sẽ còn nhiều vấn đề các Sở, ngành của Hà Nội cần điều chỉnh, tổ chức cho phù hợp để thay đổi thói quen đi lại của người dân.

Về việc bố trí các điểm trông giữ xe tại khu vực các ga lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện tại ga đầu Cát Linh - ga cuối Yên Nghĩa đều được bố trí các điểm trông giữ phương tiện cho hành khách đi tàu.

Còn các ga khác đều được bố trí giao thông công cộng bằng xe buýt để phục vụ khách đi tàu. Hiện Sở GTVT Hà Nội đang lên kế hoạch phối hợp với các quận để bố trí thêm các điểm trông giữ xe phục vụ tối đa nhu cầu của hành khách.

Đực biết, Metro Hà Nội cũng vừa báo cáo UBND TP Hà Nội, Sở GTVT, Sở Y tế và Sở TT-TT để tuyên truyền, khuyến khích người dân trải nghiệm tàu Cát Linh-Hà Đông.

Theo đó, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo chạy tàu, khuyến cáo người dân với những trường hợp đi làm thì đi đúng khung giờ, còn những trường hợp đi trải nghiệm thì cố gắng tránh khung giờ cao điểm để hạn chế tập trung đông người.

Thống kê sơ bộ từ Metro Hà Nội, trong ngày 7/11, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã vận hành 141 lượt tàu, vận chuyển 54.121 lượt khách đi trải nghiệm, gấp đôi so với ngày đầu tiên.

Qua 2 ngày đầu (6 và 7/11) tàu đường sắt Cát Linh-Hà Đông lăn bánh đã có khoảng 80.000 lượt hành khách đi trải nghiệm./.

Theo Phi Long (VOV.vn)
https://vov.vn/xa-hoi/thuc-hu-thong-tin-dong-cua-duong-sat-cat-linh-ha-dong-neu-khach-qua-dong-903749.vov