Xã hội

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo lương, thưởng cho người lao động dịp Tết

Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan, nhất là doanh nghiệp, phải bảo đảm tiền lương, thưởng cho người lao động. Nếu chưa cấp được đầy đủ thì phải có cơ chế tạm ứng.

Sáng 20/1, Thường trực Chính phủ họp về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp không được để một công nhân nào bị thiếu lương trong dịp Tết.

Về vấn đề được quan tâm nhất trong thời gian qua liên quan đến giá thịt lợn, Bộ Công Thương cho biết tại cuộc họp từ cuối tháng 12 năm ngoái, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết giảm giá bán thịt lợn ra thị trường và thực tế giá đã giảm, đang ổn định. Thậm chí 2 hệ thống siêu thị Big C và GO thông báo sẽ bán thịt lợn với giá vốn (không lợi nhuận) từ ngày 28/12/2019 đến hết Tết Nguyên đán 2020.

Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo lương, thưởng cho người lao động dịp Tết
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo

Về thưởng Tết Canh Tý, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay năm 2019, tiền lương bình quân của người lao động ước đạt 7,8 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với năm 2018. Khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (hơn 6,7 triệu đồng/người), tăng hơn 7%.

Theo thống kê của Bộ Lao động, năm nay mức thưởng cao nhất cho một cá nhân dịp Tết Dương lịch 2020 là 3,5 tỷ đồng, thuộc về một doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực ngân hàng ở TP.HCM. Còn mức thưởng cao nhất vào dịp Tết Nguyên đán là 950 triệu đồng tại doanh nghiệp dân doanh sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại Hải Dương.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá các bộ, ngành, địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương án cụ thể để triển khai trên địa bàn, đạt một số kết quả ban đầu. Song Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành không chỉ bề nổi mà đi vào chiều sâu trong thực hiện công tác chuẩn bị Tết phục vụ nhân dân, nhất là miền núi, nông thôn, vùng bị thiên tai, quan tâm ở các vùng xa hàng hóa đã đầy đủ chưa.

“Các bộ, cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động, trong trường hợp chưa thể giải quyết, cấp được đầy đủ thì tạm ứng, sau này có cơ chế xử lý tiếp tục”, Thủ tướng nhắc nhở.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-tuong-yeu-cau-phai-dam-bao-luong-thuong-cho-nguoi-lao-dong-dip-tet-tintuc663462
Loading...