Xã hội

Thủ tướng: 'Thanh tra đột xuất các lĩnh vực nhạy cảm, nhiều dư luận xấu'

Thủ tướng định hướng kế hoạch thanh tra năm 2021 là tập trung các lĩnh vực nhạy cảm, nhiều dư luận xấu, chú ý thanh tra đột xuất...

Chiều 12/1, dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra 5 năm qua và triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Thanh tra Chính phủ đã thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, đã thanh tra, phát hiện sai phạm, kiến nghị xử lý nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có vụ rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, mang tính đột phá trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Đặc biệt trong xây dựng thể chế, Thanh tra Chính phủ đã chủ trì, giúp Chính phủ trình Quốc hội thông qua dự án Luật Phòng chống tham nhũng, trình Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn thi hành luật này; đề xuất xây dựng Luật Thanh tra sửa đổi.

Cùng với đó, đơn vị đã trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 10 để chống tham nhũng vặt, một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội; Chỉ thị số 20 chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

Thủ tướng: 'Thanh tra đột xuất các lĩnh vực nhạy cảm, nhiều dư luận xấu'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tập trung thanh tra, chú ý thanh tra đột xuất những lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận xấu. Ảnh: VGP.

Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành thanh tra, phát hiện sai phạm, kiến nghị xử lý nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có vụ rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, mang tính đột phá trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Điển hình như vụ Mobifone mua cổ phần của AVG; việc cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn; các dự án, gói thầu liên quan đến Đinh Ngọc Hệ; dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II; dự án đầu tư cải tạo, mở rộng Nhà máy phân đạm Hà Bắc; dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2…

Bên cạnh các thành tích, Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt hạn chế ngành thanh tra cần sớm khắc phục. Đó là một số cuộc thanh tra còn kéo dài, nhiều cuộc triển khai chậm so với kế hoạch; còn một số vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Nhắc đến “tham nhũng vặt”, Thủ tướng đánh giá tình trạng này mới được ngăn chặn một bước. Ông cho rằng phải thanh tra đột xuất để giải quyết “tham nhũng vặt”, có thể lắp camera tại tất cả điểm giải quyết công việc, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.

Lưu ý một số nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ xây dựng kế hoạch thanh tra sát, đúng, phục vụ tốt nhất nhiệm vụ chính trị ở địa phương, trong đó có việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 5 năm (2021-2026).

Kế hoạch thanh tra năm 2021 được người đứng đầu Chính phủ định hướng là tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, nhiều dư luận xấu, chú ý thanh tra đột xuất. Việc thanh tra phải bảo đảm trọng tâm, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu thanh tra của các cơ quan chức năng cần phối hợp, không được thanh tra chồng chéo để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và người dân. Thanh tra Chính phủ phải triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về phối hợp tiếp công dân phục vụ Đại hội XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, không để phát sinh "điểm nóng".

Cùng với đó là tiếp tục cụ thể hóa để triển khai thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là những quy định mới về kiểm soát tài sản, thu nhập, kiểm soát xung đột lợi ích, nhất là đặt vấn đề tích cực hơn nữa trong phòng ngừa với chủ động phát hiện xử lý đồng bộ, thay vì chỉ tập trung phát hiện hiện tượng để xử lý. Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ tập trung sửa đổi Luật Thanh tra 2010; xây dựng tổ chức, đơn vị thanh tra tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thu-tuong-thanh-tra-dot-xuat-cac-linh-vuc-nhay-cam-nhieu-du-luan-xau-tintuc730615