Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu không để ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới

"Chúng ta cần sớm phấn đấu không để ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới, nhanh chóng chữa trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, kể cả người nước ngoài ở Việt Nam" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong cuộc họp thường trực chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 chiều 24/2.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện nay, dịch đã bùng phát ở một số quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam rất lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Thủ tướng đánh giá, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã hoạt động rất quyết liệt và hiệu qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu không để ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Theo người đứng đầu Chính phủ, chúng ta đã thực hiện tinh thần "chống dịch như chống giặc" nên số người lây nhiễm ít. Khoa học công nghệ được phát huy, đặc biệt là giải pháp về cách ly đối tượng nghi nhiễm mang lại hiệu quả. 

Nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều địa phương vào cuộc rất tích cực, đặc biệt là Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban và các thành viên đã vào cuộc liên tục, quyết liệt.

Theo Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã làm tốt rồi thì tiếp tục phải làm tốt hơn nữa. Không được để tình trạng dịch bệnh lây lan ra Việt Nam. 

"Hãy tiếp tục phải bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là yêu cầu và việc đương nhiên chúng ta phải làm được. Đó là chỉ đạo trọng điểm của Chính phủ trong bối cảnh hiện nay" - Thủ tướng khẳng định.

Khẳng định thái độ ứng xử với dịch COVID-19 của Việt Nam bước đầu đã được quốc tế ghi nhận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay phần thưởng rất lớn của chúng ta thời gian qua là niềm tin của nhân dân, niềm tin quốc tế vào tinh thần Việt Nam.  

Tại cuộc họp, các đại biểu từ các bộ, ngành như: Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ GTVT… thảo luận các biện pháp cụ thể với tinh thần chung là tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả phòng chống, khống chế dịch COVID-19 tại Việt Nam một cách căn bản, tuyệt đối không được chủ quan với dịch COVID-19. 

Thủ tướng nhấn mạnh, phải coi việc chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung với các cấp, các ngành. 

"Chúng ta cần sớm phấn đấu không để ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới, nhanh chóng chữa trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, kể cả người nước ngoài ở Việt Nam" – Thủ tướng khẳng định. 

Cùng đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc cách ly là biện pháp rất quan trọng. Theo dõi y tế kịp thời khi có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh, thực hiện tờ khai y tế tại các cửa khẩu. Các hoạt động đông người cần tiếp tục hạn chế để tránh lây lan dịch bệnh…

Người đứng đầu chính phủ yêu cầu tất cả các cấp, các ngành đều phải thực hiện các biện pháp đồng bộ, quyết liệt. 

Theo đó, yêu cầu đầu tiên của Ban Chỉ đạo là phát hiện sớm, đề phòng chủ động. Thứ 2, cách ly kịp thời mọi đối tượng từ vùng có dịch tới Việt Nam đủ 14 ngày. Đặc biệt, khoanh vùng, dập dịch như đã chỉ đạo ở Vĩnh Phúc vừa qua. Xử lý kịp thời hơn nữa để không để lây nhiễm chéo xảy ra. Ngành y tế tập trung kịp thời điều trị tốt những ca nhiễm, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

"Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh trong chống dịch, cố gắng thực hiện mục tiêu kép trong triển khai các nhiệm vụ của đất nước, địa phương, các ban, ngành: Chống dịch tốt nhưng đồng thời triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, đối ngoại… đảm bảo hoạt động bình thường. Không run sợ, không quá lo lắng nhưng không được chủ quan" – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Cũng tại hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn nhân dân, các thầy thuốc, công nhân viên, lực lượng vũ trang các cấp, các ngành có liên quan đã cùng nhau nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua.  

Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ không phản đối khung chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng yêu cầu xem xét tình hình dịch bệnh vào phiên họp sau để có quyết định cuối cùng việc học sinh đi học trở lại.

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-phan-dau-khong-de-ai-bi-nhiem-benh-ma-khong-duoc-biet-toi-20200224194116343.htm
Loading...