Xã hội

Thủ tướng: "Không có chuyện Hà Nội mở rộng đến Thái Nguyên, Hòa Bình"

Lãnh đạo Chính phủ giải đáp câu hỏi của cử tri Hải Phòng về thông tin mở rộng Hà Nội đến Thái Nguyên và bỏ biên chế giáo viên.

Lãnh đạo Chính phủ giải đáp câu hỏi của cử tri Hải Phòng về thông tin mở rộng Hà Nội đến Thái Nguyên và bỏ biên chế giáo viên.

Một số cử tri cho biết họ nghe thông tin Hà Nội muốn mở rộng đến tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên, và nhận xét "mở rộng ra như thế thì chỉ đạo làm sao". Các cử tri này đề nghị Thủ tướng quan tâm vấn đề quy hoạch đô thị.

Giải đáp nội dung trên, Thủ tướng bày tỏ nhất trí việc quy hoạch phát triển đô thị "phải tốt hơn", và khẳng định không có chuyện Hà Nội mở rộng đến Thái Nguyên, Hòa Bình. "Tôi đã phát biểu Hà Nội phải làm tốt hơn công tác quản lý đô thị, để xứng đáng là Thủ đô của cả nước”, ông nói.

Trước ý kiến của cử tri cho rằng ở thành phố lớn đang có hiện tượng "quy hoạch xây dựng nhà 40-50 tầng, gây ùn tắc trong khi nhà ổ chuột thì không sửa chữa”, Thủ tướng cho biết sẽ có chính sách để hỗ trợ giải quyết nhà ổ chuột đúng mức, còn nhà cao tầng thì quản lý, quy hoạch để xây dựng đô thị văn minh, “chứ không phải chỉ quan tâm đến người giàu, không quan tâm đến người nghèo”.

thu-tuong-khong-co-chuyen-ha-noi-mo-rong-den-thai-nguyen-hoa-binh

Nhiều cử tri bày tỏ sự ấn tượng với Chính phủ kiến tạo, phục vụ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khởi xướng. Ảnh: VGP.

Về vấn đề bỏ biên chế với giáo viên, Thủ tướng cho biết, một số trường đại học, cơ sở giáo dục có đề án, chương trình tự trang trải được kinh phí thì ký hợp đồng với giáo viên, còn nếu áp dụng hình thức này cả với giáo viên vùng sâu, vùng xa, cả đời gắn bó với nghề giáo là không ổn. Thủ tướng khẳng định: “Chưa có chủ trương đó. Mọi nhà giáo yên tâm”.

Liên quan đến chất lượng tàu vỏ thép, Thủ tướng nêu rõ đây là chủ trương đúng nhưng trước thực trạng tàu hư hỏng nhanh thì “chúng tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm”.

Thủ tướng cho biết, hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt trên 40 tỷ USD. Vốn FDI đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần 5 tháng đạt trên 12 tỷ USD. 

Theo Xuân Hoa (VnExpress.net)
Loading...