Xã hội

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh là bậy bạ

Video: Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về vụ vong báo oán ở chùa Ba Vàng

Bức xúc trước hành động khuyên người dân lên chùa chữa bệnh của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, nhiều độc giả yêu cầu cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc.

Liên quan clip bác sĩ Nguyễn Hồng Phong khuyên người dân lên chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) chữa bệnh, trao đổi với Zing.vn chiều 22/3, GS Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ông chưa nắm được sự việc cụ thể, mới biết qua báo chí. Bộ Y tế cần nhận được văn bản của các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, xác minh.

Nếu sự việc đúng như trong nội dung video được phát trực tiếp trên trang Facebook và website của chùa Ba Vàng (tối 21/3) và báo chí phản ánh, ông Tiến nhận định: "Đó là sự lừa đảo, cần báo công an điều tra làm rõ".

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh với báo chí ông không bao giờ ủng hộ việc khuyên người dân lên chùa chữa bệnh. Không bác sĩ nào lại làm vậy, bởi làm như thế là bậy bạ.

Bảo người dân lên chùa chữa bệnh, bệnh viện để làm gì?

Nhiều độc giả bức xúc, cho rằng với tư cách là một bác sĩ, việc phát ngôn khuyên người dân đến chùa chữa bệnh rất khó chấp nhận.

Tài khoản Tô Thành nêu quan điểm những phát ngôn của vị bác sĩ ở chùa Ba Vàng làm ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của người bệnh.

"Nói như thế chẳng phải bác bỏ hết những tiến bộ trong y khoa hay sao? Khuyên người dân đi thỉnh 'oan gia trái chủ' để chữa bệnh thì bệnh viện còn mở cửa phục vụ bệnh nhân làm gì?", người này đặt câu hỏi.

Độc giả Mạnh Thắng đồng quan điểm, cho rằng là bác sĩ, những phát ngôn liên quan y khoa, bệnh tật phải được cân nhắc kỹ lưỡng, cần có nhận thức đúng đắn để bảo vệ chính mình, cũng như không gây hại cho người xung quanh.

Độc giả Nguyễn Đắc Hà đặt câu hỏi trên Zing.vn: "Liệu vị bác sĩ này có mối quan hệ mật thiết với chùa Ba Vàng? Bác sĩ khuyên người dân lên chùa chữa bệnh, vậy khi chẳng may người thân ốm đau, ông có làm điều tương tự không?".

Tài khoản Phạm Bình bình luận mỉa mai rằng "cũng muốn đến xin kinh nghiệm" bác sĩ về tận chùa Ba Vàng chia sẻ, làm chứng cho các sư thầy tối 21/3.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh là bậy bạ
Một bình luận trên mạng xã hội về vụ việc. Ảnh chụp màn hình.

Nhiều người dẫn video của Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo, khẳng định "oan gia trái chủ" của chùa Ba Vàng trái hoàn toàn với quan điểm Phật học. Việc nhà chùa tạo tâm lý hoang mang, lo lắng cho cộng đồng phật tử khiến họ phụ thuộc vào "thỉnh vong" chữa bệnh là trục lợi.

Cần làm rõ vụ việc

Nhiều độc giả cho rằng Bộ Y tế nên vào cuộc, làm rõ sự việc để tránh hiểu lầm trong cách chữa bệnh cho người dân. 

"Khi ốm đau, người ta thường tin bác sĩ. Bác sĩ lại khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh, khác gì lừa gạt họ, đồng thời, đi ngược y khoa", tài khoản Hoàng Yến bức xúc. 

Còn độc giả Nguyễn Đình Vinh đặt vấn đề: "Vị bác sĩ này nói nhiều trường hợp không thể chẩn đoán ra bệnh cho bệnh nhân nên khuyên họ đến chùa Ba Vàng. Tại sao anh Phong không mời nhiều chuyên gia khác trong ngành cùng hội chẩn cho bệnh nhân mà lại giới thiệu đến chùa? Hành động này là truyền bá mê tín dị đoan. Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai phải làm rõ đúng sai, tránh hiện tượng bôi nhọ ngành y".

Cũng không ít ý kiến cho rằng bác sĩ có thể phát biểu với danh nghĩa cá nhân và chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình nhưng cần làm rõ "câu chuyện y khoa và y đức" để người dân không hoang mang. Bác sĩ khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh có đúng "y khoa và y đức" không?.

Tối 21/3, trước hàng trăm phật tử, đại đức Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng, Quảng Ninh, chia sẻ nhiều vấn đề trong buổi "pháp thoại đặc biệt", được phát trực tiếp trên trang Facebook và website của chùa.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho mời một số nhân chứng là các phật tử đã "thỉnh giải nghiệp", trong đó có anh Nguyễn Hồng Phong. Anh này nói mình là bác sĩ (không đề cập đơn vị công tác), tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội. Nhiều bệnh nhân của anh sau khi chẩn đoán và điều trị theo đúng phác đồ nhưng không phát hiện ra bệnh hoặc diễn tiến bất thường.

Anh khuyên bệnh nhân của mình đến chùa Ba Vàng "thỉnh oan gia trái chủ" và đã có kết quả thần kỳ. Bệnh nhân của bác sĩ Phong chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn.

Sau phần trao đổi trên, Đại đức Thích Trúc Thái Minh giới thiệu anh Phong là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, đã chứng kiến nhiều bệnh nhân của mình khám không ra bệnh. Anh Phong được biết về chùa Ba Vàng, biết về pháp hội thỉnh oan gia của chùa, đã gợi ý cho các bệnh nhân về chùa thỉnh "oan gia trái chủ".

"Quả thật đúng về chùa thỉnh khỏi bệnh luôn và điều trị lại rất đơn giản nữa. Chuyện đấy anh xác thực điều đó", Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói.

Theo Kỳ Sam - Thuận Anh (Tri Thức Trực Tuyến)