Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải là bịa đặt

Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải do phải đón số lượng lớn người nước ngoài về nước là không chính xác. Hà Nội có đầy đủ kiều kiện, nhân lực, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly để phòng chống kiểm soát dịch.

Trao đổi với Zing.vn, Phó giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định thông tin các cơ sở cách ly ở Hà Nội quá tải hàng nghìn người, đơn vị sản xuất khẩu trang từ chối đơn đặt hàng là tin giả. Bà Hương cho biết cơ quan này đang tích cực phối hợp với Công an Hà Nội làm rõ người phao tin giả gây hoang mang dư luận này để xử lý.

"Thành phố đang làm hết sức để đảm bảo đủ các cơ sở vật chất, khu vực cách ly, các nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch. Đến giờ, cơ bản thành phố đã tính đến những phương án xấu nhất, đảm bảo đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn và chỗ ăn, ở cho người nhập cảnh từ vùng dịch cách ly tập trung", bà Hương nhấn mạnh.

Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cũng lên án những hành vi cố tình phao tin đồn nhảm, lợi dụng các danh xưng của UBND Hà Nội, Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố để lan truyền các thông tin không kiểm chứng, bịa đặt.

Thông tin các khu cách ly tập trung ở Hà Nội quá tải là bịa đặt
Ảnh minh họa

Đêm qua, trên mạng xã hội, nhất là tại các nhóm kín, bắt đầu lan truyền những thông tin về nội dung “cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các sở ngành (họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 - PV)”. Để củng cố độ tin cậy, tin nhắn này còn nêu cuộc họp bắt đầu từ 16h, tan lúc 19h.

Nội dung tiếp theo đưa ra thông tin “15 ngày tới sẽ là những ngày căng thẳng vô cùng, mọi người lưu ý nhắc gia đình hạn chế tối đa ra đường”, rồi thì “ngày 18/3, Hà Nội sẽ phải đón 1.800 người bay về từ các nước châu Á và đây sẽ là nguồn lây dịch tiềm năng trong khi năng lực xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội – CDC quá tải; các khu cách ly tại Hà Nội cũng đã quá tải… Doanh nghiệp sản xuất khẩu trang từ chối các cuộc điện thoai của lãnh đạo thành phố vì không thể sản xuất đủ nhu cầu…”.

Tất cả “vẽ” ra bức tranh tối màu như thể Hà Nội sắp “thất thủ” tới nơi trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan nhanh khiến không ít người hoang mang, lo lắng… Tuy nhiên, cần khẳng định ngay, tất cả các thông tin này đều là bịa đặt, không có cơ sở.

Đầu tiên, từ 16 – 19h hôm qua, không có cuộc họp nào của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố do Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì. Tất cả các phiên họp của Ban chỉ đạo từ khi thành lập tới nay đều diễn ra công khai, có mời đông đảo phóng viên báo chí tới dự và đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh nói chung; các chỉ đạo, biện pháp phòng chống dịch của thành phố đã, đang và sẽ triển khai. Tất cả thông tin đều minh bạch, không có bất cứ điều gì giấu diếm.

Ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đang lây lan khá nhanh tại Hà Nội và một số địa phương khác trên cả nước. Dù vậy, tình huống này đã được ngành y tế và thành phố Hà Nội tính đến ngay từ khi dịch xâm nhập Việt Nam. Đi cùng với đó, các giải pháp phòng dịch quyết liệt, theo tinh thần chủ động, “chống dịch như chống giặc” của cả nước, trong đó có Hà Nội, đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Bằng chứng rõ nét nhất là tới thời điểm này, dù có dịch xâm nhập khá sớm nhưng so với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, Việt Nam – Hà Nội vẫn duy trì số ca mắc ở mức rất thấp và chưa có bệnh nhân nào tử vong. Dù có rất nhiều khó khăn, một số việc chưa từng có tiền lệ nhưng như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói: “Dịch bệnh Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát”.

Tương tự, về các khu cách ly, thành phố Hà Nội đã tính toán “đường xa”, dự trù nhiều kịch bản khác nhau trong phòng chống dịch, kể cả tình huống xấu nhất nên sẽ không lo thiếu. Hiện nay, dù các khu hiện có chưa quá tải nhưng thành phố đã tính tới những địa điểm có thể tổ chức cách ly cho công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch như Khu nhà ở sinh viên tại Tứ Hiệp (Hoàng Mai); một số trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Chương Mỹ, Sơn Tây; bệnh viện đa khoa Mê Linh; khu tái định cư Thượng Thanh...

Tại các quận, huyện, một số công trình công cộng, khách sạn… cũng đã được dự trù cho việc cách ly nên khả năng quá tải hầu như không có.

Về khẩu trang kháng khuẩn, sau cuộc họp với các doanh nghiệp lớn chiều qua, hôm nay, Bộ Công Thương cũng khẳng định, các doanh nghiệp trong nước đủ nguyên liệu vải và sản xuất lượng khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng được nhu cầu phòng chống dịch, thậm chí là xuất khẩu. Bộ cũng đã thành lập tổ công tác kết nối cung cầu do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng làm Tổ trưởng điều tiết sản xuất, phân phối mặt hàng khẩu trang. Do đó, người dân không cần lo lắng về vấn đề khẩu trang kháng khuẩn.

Các chuyên gia an ninh mạng đã cảnh báo việc xuất hiện tin giả trên mạng xã hội cũng tương tự như sự lây lan của virus, bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến "sức đề kháng" của người dùng. Do đó, để chung tay chống lại dịch COVID-19, mỗi người dân nên cảnh giác với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

Đáng chú ý thời gian gần đây, lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều cá nhân đã đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu "like" trên các trang mạng xã hội.

Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang mà còn gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Do đó, xử lý kiên quyết việc đưa thông tin sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 là hết sức cần thiết.

HP (Nguoiduatin.vn)


>> Tin đồn uống nước nhỏ thêm tinh chất tỏi chống được Covid: Chuyên gia nói gì?
>> Bác bỏ tin đồn 4 trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La
>> Chuyện 'ngược đời' chỉ có trong mùa Covid-19: Hàng cơm mở cửa nhưng quyết không nhận khách
>> Thanh Bình lên tiếng khi bị đồn đang phải cách ly vì dịch Covid-19
>> Yên Bái bỏ quy định cách ly tại nhà nhằm phòng chống COVID-19 đối với người dân trở về từ Hà Nội
>> Cận cảnh thôn Văn Lâm 3, nơi cách ly hơn 5.000 người liên quan đến bệnh nhân 61
>> Bị lộ ngoại tình vì nhiễm Covid-19 khi du lịch cùng bồ nhí


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thong-tin-cac-khu-cach-ly-tap-trung-o-ha-noi-qua-tai-la-bia-dat-tintuc671645