Xã hội

Thoát chết kỳ diệu sau 3 ngày đêm ôm bao nylon trôi dạt trên biển

Bị hất khỏi tàu cá giữa khuya, anh Việt vớt được bao nylon trên biển và thổi căng phồng để làm phao cứu sinh.

Bị hất khỏi tàu cá giữa khuya, anh Việt vớt được bao nylon trên biển và thổi căng phồng để làm phao cứu sinh.

Sau hai ngày được nhóm ngư dân Quảng Ngãi cứu sống, sức khỏe Danh Việt (22 tuổi, ngụ Kiên Giang) vẫn còn yếu, anh chưa thể về quê. 

Bám bao nylon trôi ba ngày trên biển

Gương mặt hốc hác sau 3 ngày đêm trôi trên biển, chiều 15/9, Việt vẫn chưa dám tin mình còn sống. Ngư dân này kể 20h ngày 10/9, trong lúc đi vệ sinh ở phía sau tàu cá, anh bất ngờ bị trượt chân xuống biển. Anh chới với kêu cứu nhưng giữa đêm khuya với tiếng sóng, tiếng máy tàu lớn, chẳng ai nghe thấy. Chiếc tàu cá chở theo nhóm ngư dân đồng hương cứ lao vun vút về phía trước, mất hút giữa màn đêm, trước khi cơn bão số 10 ập đến.

"Trong lúc hoảng loạn, tôi vớt được bao nylon, rồi thổi phồng lên thành phao, đu bám để trôi trên biển", Việt thuật lại. 

Nghĩ đến cha mẹ và người vợ mới cưới bốn tháng trước, anh gắng sức bám chặt vào "phao" nylon, mong sớm gặp tàu cứu hộ. Đến giữa đêm thứ ba, Việt được nhóm ngư dân Quảng Ngãi phát hiện.

Thoat chet ky dieu sau 3 ngay dem om bao nylon troi dat tren bien hinh anh 1

 Ngư dân Võ Văn Thoại mô tả về "phao nổi" đặc biệt mà anh Việt đu bám trên biển. Ảnh: Minh Hoàng.

Hơn 32 năm hành nghề đánh bắt thủy sản, ông Võ Kê (ngụ xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi) cho rằng chưa bao giờ ông gặp tình huống cứu người mà sợ thót tim đến vậy. Theo vị thuyền trưởng, khoảng 22h ngày 12/9, trong lúc đang vây cá thì hệ thống dây lưới gặp sự cố ở vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam).

Trong lúc ông giảm tốc cho tàu cá chạy chậm lại để xử lý thì các ngư dân phát hiện vật thể màu trắng và có người vẫy tay cầu cứu. Linh tính chẳng lành, ông Kê cho mọi người tạm gác công việc, hợp sức kéo ngư dân gặp nạn, đưa vào cabin sơ cứu.

"Lúc đó mắt nạn nhân thâm đỏ, cơ thể tím tái và kiệt sức nên ai thấy cũng sợ. Mọi người tập trung xoa dầu nóng, lấy chăn màn đắp sưởi ấm rồi nấu cháo loãng cho anh ta ăn", ngư dân Võ Văn Thoại kể.  

"Trở về từ cõi chết"

Trò chuyện với ngư dân gặp nạn, mọi người mới biết anh Việt quê ở huyện Hòn Đất (Kiên Giang), đánh bắt cá ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Tàu đang trên đường về quê thì anh gặp nạn.

Siết chặt tay Việt, ông Kê động viên ngư phủ trẻ: "Cha con bác cứu sống được cháu còn gì vui mừng hơn. Đây xem như là cơ duyên, hạnh phúc của gia đình".

Thoat chet ky dieu sau 3 ngay dem om bao nylon troi dat tren bien hinh anh 2

 Người dân làng chài xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) quyên góp tiền hỗ trợ giúp ngư dân Việt sớm về quê đoàn tụ cùng gia đình. Ảnh: Minh Hoàng.

Sau khi tàu của ông Kê đưa anh Việt vào cảng Tịnh Kỳ, hàng chục người dân nơi đây đã đến thăm hỏi, tặng quần áo, quyên góp hơn 7 triệu đồng hỗ trợ người gặp nạn có điều kiện về quê.

"Cùng là người đi biển chịu nhiều bất trắc, bà con nơi đây thương cháu như thương con mình nên góp 'của ít, lòng nhiều', giúp cháu sớm về quê gặp thân nhân gia đình", bà Lê Thị Cúc (ngụ xã Tịnh Kỳ) nói với anh Việt.

Dù sức khỏe còn yếu nhưng Việt tỏ lòng biết ơn nghĩa tình sâu nặng của người dân làng chài nơi đây. Việt cho rằng gia đình ông Kê đã đưa anh từ "cõi chết" trở về và xin được xem vị thuyền trưởng này là người cha thứ hai. 

Hiện, UBND TP Quảng Ngãi đang làm thủ tục khen thưởng thuyền trưởng Võ Kê cùng các ngư dân.

Theo Minh Hoàng (Tri Thức Trực Tuyến)